วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นี่ผมเอง..'ชาลี ชักกุย'.. ซุป'ตาร์หมีควาย ดังสุดในอุทยานแห่งชาติกุยบุรี

พาไปชมวันนี้ของ 'ชาลี ชักกุย' หมีควายซุป'ตาร์ดังสุดในอุทยานแห่งชาติกุยบุรี หลังเจ้าหน้าที่ช่วยดูแล กลายเป็นหมีสุดน่ารัก และร่าเริง

หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2558 ชาวบ้านในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบ ลูกหมีควายเพศผู้ วัย 1 เดือน ในไร่สับปะรด จึงได้แจ้งอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ให้ไปรับนำเพื่อส่งศูนย์เพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทราย

ในตู้เย็นมีอะไรให้ผมกินบ้าง

ผมอยากช่วยงานพี่ๆ เจ้าหน้าที่อ่ะฮะ

ขังได้แต่ตัว..หัวใจผมขังไม่ได้นะครับ

โดยลูกหมีควายตัวดังกล่าว มีอาการทางสมอง ป่วยเป็นโรคระบบประสาท มีอาการชัก ตัวแข็ง และขาดออกซิเจน ทำให้สมองตาย โดยสัตวแพทย์ได้ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ด้วยอาการที่นำไปพบเหลือชีวิต ได้แค่ 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้ดูแลลูกหมีควายตัวดังกล่าว และตั้งชื่อว่า ชักกุย ซึ่งหลายปีต่อมา สุขภาพของ ชักกุย ดีขึ้นตามลำดับ

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้นำภาพของ ชักกุย ล่าสุดมาให้ชมกัน โดยทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้จัดทำเฟซบุ๊กแฟนเพจที่ชื่อว่า ชาลี ชักกุย  เพื่อให้เห็นวิวัฒนาการของเจ้าหมีความสุดน่ารักตัวนี้

ผม ชักกุย เอง กล้วยอร่อยหมด ยกเว้นเปลือกกับเครือ

กินแล้ว ก็ต้องนอน เป็นเรื่องปกตินะครับ

ประเทศไทยนี่ร้อนเหลือเกิน..นอนในน้ำนี่แหละ

เดี๋ยวๆ ทำไมไม่มีข้าวหลาม เหลือแต่กระบอก

ชักกุย รอพี่ๆ ทุกคนที่ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี แวะมาหาผมเยอะๆ นะครับ

ลากันด้วยภาพนี้ พี่ๆ ที่นี่รักผมทุกคน ชักกุยตัวเดิม เพิ่มเติมคือ หล่อมาก

(ภาพจากแฟนเพจ ชาลี ชักกุย )

พาไปชมวันนี้ของ 'ชาลี ชักกุย' หมีควายซุป'ตาร์ดังสุดในอุทยานแห่งชาติกุยบุรี หลังเจ้าหน้าที่ ช่วยดูแล กลายเป็นหมีสุดน่ารัก และร่าเริง 5 ส.ค. 2560 10:16 ไทยรัฐ