วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซีเกมส์ 2017 วังวนเดิม! หรือบททดสอบ ทัพไทย

โดย กัญจน์

เหลือเวลาอีกไม่ถึง 2 สัปดาห์แล้ว มหกรรมกีฬาของชาวเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ก็เตรียมที่จะเปิดฉากขึ้นอีกครั้ง คราวนี้มาเลเซียจะรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 19-30 ส.ค.นี้ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์

โดยคำขวัญของเกม บ่งบอกความหมายทุกอย่างได้เป็นอย่างดี

“Rising Together” หรือก้าวหน้าไกลไปด้วยกัน ถูกเลือกเพื่อสื่อว่า เป็นยุคที่ชาวอาเซียน ต้องรวมตัวกันเป็นประชาคมหนึ่งเดียว เพื่อที่จะก้าวออกสู่ประชาคมโลก และเป็นการกระตุ้นให้ประชาชนในภูมิภาค เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

นอกจากนี้ ยังสื่อด้วยว่า จะเป็นการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งแรก หลังจากมีการก่อตัวของประชาคมอาเซียน ซึ่งกีฬาถือว่ามีบทบาทในการนำประชาชนอาเซียน

ส่วนสัญลักษณ์ครั้งนี้ เป็นรูปว่าวบุหลัน ว่าวรูปพระจันทร์เสี้ยวแบบดั้งเดิมที่นิยมของมาเลเซีย ขณะที่มาสคอต เป็นนักกีฬากรีฑาที่เป็นเสือโคร่งมลายู ที่มีน้ำใจเป็นกันเอง ชื่อว่า “Rimau” มาจากการย่อของ 5 คำ Respect ความเคารพ, Integrity แข็งแรง, Move ปราดเปรียว, Attitude ทัศนคติ และ Unity เอกภาพ

ก่อนหน้านี้ มาเลเซียเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์มาแล้ว 5 ครั้ง “ซีเกมส์ 2017” จะเป็นครั้งที่ 6 ใน ประวัติศาสตร์ ที่พวกเค้าจะได้ทำหน้าที่ครั้งสำคัญอีกรอบ

“ประชาชนมาเลเซียรอคอยซีเกมส์ครั้งนี้อย่างใจจดใจจ่อ หลังห่างหายไปนานถึง 16 ปี ซึ่งครั้งล่าสุด จัดไปเมื่อปี 2001” ชาเฟรี บิน เรจาบ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายจัดการแข่งขันกล่าวเอาไว้

สำหรับการเตรียมการตลอด 5 ปีที่ผ่านมา หลังจากให้คำยืนยันต่อที่ประชุมสหพันธ์กีฬาซีเกมส์ ที่เมียนมา เจ้าภาพมาเลเซียได้เดินหน้ามาอย่างต่อเนื่อง

เปอร์เซ็นต์ของการใช้สนามเก่ามาปรับปรุงใหม่ เกือบจะเต็ม 100 ศูนย์กลางงานครั้งนี้อยู่ที่สนามบูกิตจาลิล เหมือนครั้งก่อน มีแค่ไม่กี่กีฬาเท่านั้น อย่างจักรยานที่ต้องเนรมิตสนามขึ้นมา

ตามแผนงาน เรียกได้ว่าถึงเวลานี้ ทุกอย่างไม่มีปัญหา พร้อมต้อนรับชาติสมาชิกที่จะมาร่วมชิงชัยใน 38 ชนิดกีฬา รวม 404 เหรียญทองแล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้การเตรียมการทุกอย่างจะเดินหน้าได้ตามที่วางไว้ แต่ดูเหมือนเรื่องของโปรแกรมการแข่งขันในหลายกีฬา กลับไม่เป็นที่ถูกใจหลายชาติ โดยเฉพาะไทยเรา ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลชาย ที่เปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีก กว่าจะลงตัวกว่าจะถูกใจเจ้าภาพใช้เวลาปรับแต่งอยู่นานพอสมควร

ตะกร้อก็เช่นกัน ชินลง หนึ่งในอีเวนต์ของกีฬานี้ เดิมคิวแข่งชิงเหรียญทองวันแรก วันที่ 16 ส.ค. ไทยเรามีโอกาสที่จะได้ประเดิมเหรียญทอง แต่ทำไปทำมา มาเลเซียสับหลีกที่ตนถนัดมาไว้ก่อน

หวังหยิบเหรียญทองแรก เอาฤกษ์เอาชัย ปูทางสู่การเป็นแชมป์ให้ได้

“จริงๆแล้ว เป้าหมายของการจัดกีฬาซีเกมส์ เพื่อพัฒนาต่อยอดไปสู่เอเชียนเกมส์ แต่ทุกวันนี้กลายเป็นเกมแห่งศักดิ์ศรีไปแล้ว แพ้กันไม่ได้ มาเลเซีย ทำทุกอย่างทุกทางเพื่อให้ได้รับชัยชนะ” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ และประธานคัดเลือกตัวนักกีฬาไทยในซีเกมส์ครั้งนี้ กล่าวเอาไว้อย่างน่าสนใจ

นี่ยังไม่รวมชื่อเสียงในเรื่องของการเอาเปรียบ เล่ห์เหลี่ยมอีกสารพัดของเจ้าถิ่น ที่ พล.ต.จารึก ผู้มีประสบการณ์เหลือเฟือ ได้เตือนเอาไว้อีก

ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า นี่คือกีฬาซีเกมส์ เกมของชาวอาเซียน ที่ไม่ว่าจะกี่ครั้งก็จะมีแต่เรื่องทำนองนี้เกิดขึ้น เจ้าภาพเอื้อประโยชน์ให้ตนเองมากที่สุด ส่วนชาติที่มาแข่งก็จะไม่พอใจ มีความหวาดระแวง เป็นทุน ไม่ไว้ใจกัน เป็นวังวนเดิมๆ วังวนซ้ำๆที่เราต้องพบเจออยู่เรื่อยๆ

หรือว่าถ้าเราจะประกาศศักดาเป็นเบอร์ 1 เหนือกว่าใคร ต้องยอมรับสภาพ ข้ามผ่านปัญหานี้ไปให้ได้ ไม่เอามาเป็นสาระ ให้มองว่าเป็นบททดสอบที่ยิ่งใหญ่ของทัพไทย ก่อนก้าวไปสู่เกมอื่นๆ

จะดีกว่าหรือไม่...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

5 ส.ค. 2560 09:52 5 ส.ค. 2560 09:52 ไทยรัฐ