วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บก.ปอท เรียก พิชัย แจง หลังแสดงความเห็นเรื่องเศรษฐกิจบนเวทีสัมมนาที่มธ.

'พิชัย' แจง การเข้าพบ บก.ปอท ชี้ เศรษฐกิจแย่จึงแนะนำ หากไม่เห็นด้วยควรให้ผู้รู้มาชี้แจง การปิดกั้นความคิดเห็นนอกจากแสดงความไม่มั่นใจของรัฐบาลแล้ว จะทำให้เศรษฐกิจยิ่งแย่

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ตนได้เข้าพบกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท และได้รับแจ้งว่า พันเอกบุรินทร์ ทองประไพ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงการข่าว ได้รับมอบอำนาจให้มาแจ้งความ โดยมีรายละเอียดว่า ตนให้ข้อมูลบิดเบือนมาตลอดตั้งแต่ปี 57 โดยเฉพาะการให้ข่าวในวันที่ 26-27 ก.ค. 60 ในหัวข้อ "พิชัย" แนะ "บิ๊กตู่" ฟัง "สมคิด" ก่อนประเทศจะถอยหลังไปกว่านี้ โดยจะให้มีการดำเนินคดีกับตน ตามมาตรา 14 (1) (2) (5) ซึ่งประชาชนน่าจะใช้วิจารณญาณได้ว่า การกระทำของผู้แทน คสช. นั้น มีจุดมุ่งหมายเช่นไร

อย่างไรก็ตาม ตนได้ แสดงความบริสุทธิ์ใจ เข้าพบ พนักงานสอบสวน จึงอยากให้ประชาชนได้ลองไปอ่านข่าวในวันดังกล่าว ซึ่งเป็นการเตือนด้วยความบริสุทธิ์ใจ อีกทั้งข้อมูลทางเศรษฐกิจก็เป็นข้อมูลของรัฐและข้อมูลสาธารณะที่สามารถตรวจสอบได้ทั้งหมด ไม่ได้มีการบิดเบือนแต่อย่างไร การวิเคราะห์ก็ใช้หลักการสากลในการดำเนินการ ซึ่งถ้าหากรัฐบาลมีความเห็นต่างก็น่าจะให้ผู้รับผิดชอบทางเศรษฐกิจได้ออกมาชี้แจง เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นหลักการที่อารยประเทศทำกัน

ทั้งนี้ การถกเถียงทางเศรษฐกิจเพื่อต้องการหาทางออกให้เศรษฐกิจที่ย่ำแย่ในปัจจุบันให้ดีขึ้น น่าจะเป็นสิ่งที่ผู้บริหารประเทศควรนำไปศึกษาปรับปรุงมากกว่าจะมาดำเนินคดีกับผู้วิเคราะห์วิจารณ์เศรษฐกิจซึ่งไม่มีประเทศศิวิไลซ์ที่ไหนเขาทำกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ตนได้พบกับทีมเศรษฐกิจของ คสช. นำโดย นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ก็ได้แลกเปลี่ยนความเห็นเรื่องข้อมูลเศรษฐกิจ ซึ่งตรวจสอบข้อมูลกันแล้ว และเป็นข้อมูลของทีมเศรษฐกิจของ คสช. เองที่คลาดเคลื่อน

โดย ตนก็ได้ให้ข้อมูลไปเพื่อเป็นประโยชน์ในการแก้ไขเศรษฐกิจให้สำเร็จ อีกทั้ง การตักเตือนเรื่องทฤษฎีวิกฤติกบต้มที่เป็นห่วงว่าประเทศกำลังเสื่อมลงเรื่อยๆ เหมือนกบที่กำลังถูกต้มช้าๆ นี้ ตนก็เคยเตือนทีมเศรษฐกิจ คสช. ไปวันนั้นเช่นกัน และ คณะอาจารย์ เศรษฐศาสตร์ ม. ธรรมศาสตร์ ก็ออกมาเตือนตั้งแต่เดือนมีนาคมปีนี้

ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลส่งคนที่มีความรู้ทางเศรษฐกิจออกมาชี้แจง การปิดกั้นความเห็นทางเศรษฐกิจนอกจากจะแสดงถึงความไม่มั่นใจของรัฐบาลต่อการแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจแล้ว ยังทำลายความมั่นใจของนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพราะขนาดเสรีภาพทางความเห็นทางเศรษฐกิจยังถูกปิดกั้น ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจย่ำแย่ลงไปอีก และ อยากเห็นการแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้อย่างแท้จริงเพราะประชาชนลำบากกันอย่างมากในขณะนี้

'พิชัย' แจง การเข้าพบ บก. ปอท. ชี้ เศรษฐกิจแย่จึงแนะนำ หากไม่เห็นด้วยควรให้ผู้รู้มาชี้แจง การปิดกั้นความคิดเห็นนอกจากแสดงความไม่มั่นใจของรัฐบาลแล้ว จะทำให้เศรษฐกิจยิ่งแย่ 5 ส.ค. 2560 08:36 5 ส.ค. 2560 09:17 ไทยรัฐ