วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สะพานขาดนานนับเดือน 'กะเหรี่ยงเลตองคุ' สุดทนตัดไม้ไผ่ซ่อมทางใช้เอง

'กะเหรี่ยงเลตองคุ' สุดจะทนทาน สะพานเข้าออกหมู่บ้านที่ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ก่อสร้างไม่ถึง 6 เดือนขาดนานกว่า 1 เดือน เดือดร้อนทั้งหมู่บ้าน ขณะที่หมอจากสาธารณสุขอุ้มผาง ก็ลำบาก หากมีผู้ป่วยหนัก ไม่รู้จะขนกันท่าไหน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากฝนเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.อุ้มผาง จนทำให้คอสะพานบ้านพะโล้ ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง เส้นทางไปบ้านเปิ้งเคลิ้ง และหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงเลตองคุ หมู่บ้านกะเหรี่ยงฤาษีแห่งเดียวในประเทศไทย ที่มีการปกครองตัวเองแบบ ซึ่มีฤาษีเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณนั้น ขาดจนไม่สามารถสัญจรไปมาได้

ทั้งนี้ ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน หมู่บ้านถูกตัดขาด ซึ่งระยะเวลาผ่านมาเกือบ 1 เดือน ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้าดูแล หรือเข้าซ่อมแซม ปล่อยให้ชาวบ้านเผชิญชะตากรรมเอง ล่าสุด ชาวบ้านกะเหรี่ยงเลตองคุ ทนดูไม่ไหว ตัดไม้ไผ่มาปูใช้ชั่วคราว ตามยถากรรม ให้จักรยานยนต์วิ่งได้ เพื่อออกมาหาซื้อข้าวของเครื่องใช้กลับไปยังหมู่บ้าน นอกจากนี้ หมอสาธารณสุขอุ้มผาง ก็ได้รับความเดือดร้อนเช่นกัน เนื่องจากไม่รู้ว่าจะขนผู้ป่วยหนักออกมาส่งโรงพยาบาลได้อย่างไร สะพานดังกล่าวได้งบประมาณมาสร้างไม่ถึง 6 เดือน แต่ก็เกิดความเสียหายขึ้น คาดว่าสะพานก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน

'กะเหรี่ยงเลตองคุ' สุดจะทนทาน สะพานเข้าออกหมู่บ้านที่ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ก่อสร้างไม่ถึง 6 เดือนขาดนานกว่า 1 เดือน เดือดร้อนทั้งหมู่บ้าน ขณะที่หมอจากสาธารณสุขอุ้มผาง ก็ลำบาก หากมีผู้ป่วยหนัก ไม่รู้จะขนกันท่าไหน 5 ส.ค. 2560 07:51 5 ส.ค. 2560 08:16 ไทยรัฐ