วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คำชะโนดน้ำท่วมแห่ไหว้นาคีกรุงเก่า

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 4 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งมีชาวบ้านเดินทางไปไหว้รูปปูนปั้นพญานาคที่อาศรมฤาษีเณร ธาตุพุทธคุณ เลขที่ 53 หมู่ 4 ต.โพแตง อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา เดินทางไปตรวจสอบพบภายในอาศรมมีรูปปูนปั้นพญานาค ขนาดสูงใหญ่ ปั้นเป็นรูปพญานาคสีเขียว สามเศียร ตรงกลางมีองค์พญานาคเป็นรูปพระอินทร์ถือตรีศูล และพบชาวบ้านนุ่งขาวห่มขาวหลายคนนำพวงมาลัยและสร้อยสังวาลย์ มีทั้งสีเขียวและสีแดง สวมใส่ให้พญานาค ก่อนจุดธูปปักในกระถางที่มีน้ำอยู่ภายใน

นายปรีชา จิตบริสุทธิ์ หรือฤาษีเณร ธาตุพุทธคุณ เจ้าสำนัก เผยว่า พญานาคองค์นี้มีชื่อว่าอินทรานาคราชตามโบราณกาลพญานาคราชเป็น 1 ใน 9 กษัตริย์ ซึ่งเป็นพระอินทร์แปลงกายมา พญานาคราชองค์นี้กายสีเขียวมี 3 เศียร กายนาคมีฤทธิ์เป็นผู้บันดาลโชคลาภ คนโบราณกล่าวว่าการให้ใส่สังวาลย์ให้ถือว่าเป็นการสรรเสริญให้พร สำนักฤาษีเณรจึงใช้สังวาลย์ในการมอบให้และการจุดธูปในกระถางธูปที่มีน้ำอยู่ข้างใน ตามแบบโบราณในการบูชานาคราช

ด้านนายสมพร พรมจันทร์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 120 หมู่ 6 ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ บอกว่าตนเป็นคนที่นับถือและบูชานาคราช ซึ่งได้มากราบไหว้และบูชาตามพิธีโบราณนำสังวาลย์มาใส่ให้นาคราชแล้วกลับไปค้าขายดีขึ้น ทำอะไรก็สำเร็จ ที่ผ่านมาตนไปไหว้พญานาคที่คำชะโนด จ.อุดรธานี แต่ช่วงนี้ที่คำชะโนดน้ำท่วม ตนรู้ข่าวว่าที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ก็มีพญานาคเลยเดินทางมาไหว้ขอพร.

พญานาคองค์นี้มีชื่อว่าอินทรานาคราชตามโบราณกาลพญานาคราชเป็น 1 ใน 9 กษัตริย์ ซึ่งเป็นพระอินทร์แปลงกายมา พญานาคราชองค์นี้กายสีเขียวมี 3 เศียร กายนาคมีฤทธิ์เป็นผู้บันดาลโชคลาภ คนโบราณกล่าวว่าการให้ใส่สังวาลย์ให้ถือว่าเป็นการ 5 ส.ค. 2560 07:40 5 ส.ค. 2560 07:40 ไทยรัฐ