วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศาลพิพากษา' คดีที่ดินพังงา ตายในห้องขังมีคนทำให้ตาย

ศาลอาญาสั่งคดีชันสูตรศพ “ธวัชชัย” อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำจากการผูกคอตายภายในห้องขังดีเอสไอ เกิดจากถูกของแข็งไม่มีคมกระแทกตับแตก เลือดออกในช่องท้อง ร่วมกับการขาดอากาศหายใจจากการผูกคอมีคนอื่นทำให้ตาย ขณะที่น้องชายคนตายหลังรับทราบคำสั่งศาลจี้ให้ตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง เร่งติดตามผู้ที่ทำให้พี่ชายเสียชีวิตมาดำเนินคดี ด้านดีเอสไอแจง เป็นหน้าที่ของตำรวจติดตามจับคนร้ายพร้อมให้ความร่วมมือ“มีคนอื่นทำให้ตาย” ศาลสั่งคดีชันสูตรศพ “ธวัชชัย” อดีตที่ดินพังงา ผูกคอตายคาห้องขัง

ดีเอสไอ เปิดเผยขึ้นที่ศาลอาญา เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ส.ค. ศาลนัดฟังคำสั่งการขอไต่สวนชันสูตรพลิกศพการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาออกเอกสารสิทธิที่ดินทับซ้อนอุทยานแห่งชาติกว่าพันแปลง ที่เสียชีวิตภายในห้องควบคุมกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อวันที่ 30 ส.ค.2559 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 4 ได้ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2559 ไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อช.4/2559 อัยการขอให้ศาลไต่สวน เสียชีวิตด้วยสาเหตุใด และใครเป็นผู้ทำ โดยนายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายนายธวัชชัยและผู้คัดค้านเดินทางมาฟังคำสั่งศาล

ศาลพิเคราะห์ว่า ดีเอสไอร่วมกันจับกุมนายธวัชชัยตามหมายจับของศาลอาญาในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และนำตัวไปควบคุมที่ห้องควบคุมผู้ต้องหาชั้น 6 อาคารดีเอสไอ ระหว่างการควบคุม เวลาประมาณ 01.00 น. วันที่ 30 ส.ค. 2559 ผู้ตายมีอาการหมดสติ มีถุงเท้ารัดอยู่ที่คอผูกติดกับบานพับประตูในห้องควบคุม นายชยพล หวานชะเอม พ.ต.ท.ไพโรจน์ เล้ารัตนานุรักษ์ และนายสมมาส นาควงษ์ พนักงานที่ควบคุมและเป็นพยาน อ้างว่าผู้ตายใช้ถุงเท้าผูกคอ จึงช่วยเหลือและเรียกเจ้าหน้าที่ รพ.มงกุฎแจ้งวัฒนะ เข้าปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

เมื่อพิจารณาสภาพศพผู้ตายตามเอกสารมีสภาพเป็นรอยแดงผ่านลูกกระเดือก ได้ความจาก พ.ต.อ.นพ.อนุราช จิตศิลป์ ผู้ตรวจพิสูจน์สถานที่เกิดเหตุว่า ร่องรอยดังกล่าวจะพบในกรณีที่ผู้ตายถูกผู้อื่นกระทำ ส่วนใหญ่ผู้ที่ผูกคอตายจะพบรอยแดง บริเวณเหนือลูกกระเดือกรัดใต้คางพาดผ่านไปทางหลังใบหูทั้งสองข้าง นอกจากนี้ นพ.พรชัย สุธีรคุณ ผู้ตรวจชันสูตรพลิกศพ เบิกความว่า พบบาดแผลช้ำบริเวณท้อง 3 แห่ง บาดแผลเกิดก่อนเวลาที่ผู้เสียชีวิตจะถึงแก่ความตาย เกิดจากของแข็งไม่มีคมกระแทก และพบกล่องกระดูกเสียงหักทั้งสองข้าง จากการกดรัดบริเวณคอด้านหน้าตำแหน่งลูกกระเดือก นอกจากนี้ยังพบบาดแผลกดรัดบริเวณคอบาดแผลเฉียงขึ้นไปทางด้านหลัง น่าจะเกิดจากมีวัตถุรัดคอผู้ตายในระยะเวลาเพียงเล็กน้อย ซึ่งถุงเท้าของกลางไม่น่าสามารถทำให้เกิดรอยรัดได้ ส่วนผู้ตายมีกระดูกซี่โครงด้านขวาและซ้ายหักนั้น จากการตรวจศพทราบว่า เกิดที่ผู้ตายจะถึงแก่ความตาย และอาจเป็นไปได้ว่าเกิดขึ้นและเข้ากับการปั๊มหัวใจใน การกู้ชีพผู้ตาย

ส่วนที่พบว่ามีตับฉีกขาดมาก และมีเลือดออกในช่องท้องประมาณ 1,000 ซีซี มีความสัมพันธ์ที่สมดุลกัน ทำให้ผู้ตายเกิดอาการช็อกหมดสติได้ และตับที่แตกอย่างรุนแรงก่อให้เกิดความเจ็บปวดมาก จากการตรวจสอบกล้องจุลทรรศน์แสดงว่าอาการตับแตกเกิดขึ้นก่อนเวลา 01.00 น. และการที่ตับแตกแบบรุนแรงสามารถสันนิษฐานได้ว่าผู้ตาย น่าจะไม่มีแรงกระทำอย่างอื่นต่อไปได้ จากการไต่สวนเวลาเสียชีวิตเมื่อเวลา 04.43 น. วันที่ 31 ส.ค.2559 เหตุที่ตายสืบเนื่องมาจากถูกของแข็ง ไม่มีคมกระแทกตับแตก เลือดออกในช่องท้อง ร่วมกับการขาดอากาศหายใจจากการผูกคอทำให้ตาย ยังไม่ทราบว่าบุคคลใดเป็นผู้กระทำ ระหว่างอยู่ในความควบคุมของเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติตามหน้าที่ ทั้งนี้ ศาลมีคำสั่งให้ส่งสำนวนการไต่สวนชันสูตรพลิกศพของศาล ส่งไปยังพนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการเพื่อดำเนินการต่อไป

ภายหลังรับทราบคำสั่งศาล นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายนายธวัชชัยเผยว่า ศาลได้มีคำสั่งแล้วว่า นายธวัชชัยเสียชีวิตเพราะมีบุคคลอื่นทำให้ตาย ไม่ใช่การฆ่าตัวตาย จะร่วมกับทนายความติดตามการดำเนินการของพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ติดตามตัวผู้ที่ทำให้พี่ชายเสียชีวิต

บ่ายวันเดียวกัน มีรายงานว่า ดีเอสไอออกหนังสือชี้แจงประเด็นที่นายธวัชชัย อนุกูล เสียชีวิตในห้องขังดีเอสไอ มี พงส.สน.ทุ่งสองห้อง ทำสำนวนชันสูตรพลิกศพ ก่อนส่งสำนวนไปยังพนักงานอัยการ และยื่นต่อศาลอาญา เพื่อไต่สวนสาเหตุการตาย และศาลอาญามีคำสั่งว่า นายธวัชชัยเสียชีวิตเพราะผู้อื่นทำให้ตาย จึงเป็นหน้าที่ พงส.สน.ทุ่งสองห้อง จะต้องสอบสวนว่าใครเป็นผู้ทำให้ถึงแก่ความตาย ทั้งนี้ ดีเอสไอพร้อมให้ความร่วมมือกับ พงส.สน.ทุ่งสองห้อง ในการแสวงหาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเพื่อทำความจริงให้ปรากฏแก่สังคมต่อไป

ศาลอาญาสั่งคดีชันสูตรศพ “ธวัชชัย” อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำจากการผูกคอตายภายในห้องขังดีเอสไอ เกิดจากถูกของแข็งไม่มีคมกระแทกตับแตก เลือดออกในช่องท้อง ร่วมกับการขาดอากาศหายใจจากการผูกคอมีคนอื่น... 5 ส.ค. 2560 00:48 5 ส.ค. 2560 00:48 ไทยรัฐ