วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร่วมใจปลูกต้นไม้ให้แผ่นดิน เพื่อรำลึกในหลวง ร.9 ช่วง7สิงหาถึง30กันยา

สถานทูตไทยทั่วโลกแจ้งจัดสถานที่วางดอกไม้จันทน์ ในต่างประเทศ เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เรียบร้อยแล้ว พร้อมกำหนดวางดอกไม้จันทน์ 2 ครั้ง ครั้งแรกเป็นช่อดอกไม้จันทน์จากตัวแทนประเทศไทยในทั่วโลกแล้วส่งกลับมาถวายที่หอเปลื้อง ใน 15 ก.ย.นี้ กับวางดอกไม้จันทน์ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ ขณะที่นายกฯ ขอเชิญชวนคนไทยร่วมโครงการประชารัฐร่วมใจปลูกต้นไม้ให้แผ่นดิน 7 ส.ค.-30 ก.ย.นี้ เพื่อรำลึกพระมหากรุณาธิคุณในหลวง ร.9

ตลอดวันที่ 4 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจากทั่วประเทศเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้เจ้าหน้าที่แผนกอาหารและขนม วิทยาลัยในวังหญิง ทำอาหารและขนมไทยโบราณมาแจกให้กับพสกนิกรที่เดินทางมากราบพระบรมศพ ประกอบด้วย ข้าวกับหลนเต้าเจี้ยว ข้าวกับแกง ส้มผักรวม ขนมประเพณีสี่ถ้วย ซึ่งเป็นขนมไทยสมัยรัชกาลที่ 5 ใช้ในงานพิธีมงคลสมรสแบบไทย ประกอบด้วย 4 อย่าง ได้แก่ 1.ไข่กบ คือ เม็ดแมงลักแช่น้ำจนพอง 2.นกปล่อย คือ ลอดช่องไทย 3.นางลอย คือ ข้าวตอก และ 4.อ้ายตื้อ คือ ข้าวเหนียวดำ และขนมประทัดลม จำนวนรวม 1,500 กล่อง โดยเจ้าหน้าที่กองงานในพระองค์เปิดเผยว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชปรารถนาให้คนไทยร่วมกันอนุรักษ์สืบสานการทำขนมไทยโบราณที่นับวันกำลังสูญหายไป ทรงมีรับสั่งผ่านเจ้าหน้าที่แผนกอาหารและขนม วิทยาลัยในวังหญิง ว่าวันไหนที่มีการเรียนการสอนวิชาการทำขนมไทยชาววังโบราณ ให้เพิ่มปริมาณขนม เพื่อนำมาแจกให้กับประชาชนที่มาถวายสักการะพระบรมศพ

ด้านความคืบหน้าการจัดสร้างประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศนั้น นายประสพสุข รัตนใหม่ หัวหน้ากลุ่มประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ เปิดเผยว่า ขณะนี้มหาเทพพระศิวะและพระอินทร์ อยู่ระหว่างทำแม่พิมพ์ยาง พระพิฆเนศประดับพระเมรุมาศ 2 องค์ ได้แก่ พระพิเนกและพินาย ช่างเริ่มปั้นเครื่องฉลองพระองค์และส่วนลวดลายประดับ ขณะที่ท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ เหลือท้าววิรุฬหก 1 องค์ อยู่ระหว่างตกแต่งรายละเอียดส่วนลวดลายเล็กน้อย ส่วนประติมากรรมครุฑยืนกางปีกตัวที่สอง ต้นแบบดินเสร็จแล้วรอทำแม่พิมพ์ คชสีห์ประดับบันไดเสร็จแล้ว 2 ตัวและอยู่ระหว่างปรับแต่งอีก 2 ตัว ก่อนจะทำสีพื้น สำหรับครุฑประดับหัวเสาอยู่ระหว่างปั้นลวดลายคืบหน้ากว่าร้อยละ 60 ส่วนแท่นฐานมหาเทพ พระนารายณ์ พระอินทร์ พระศิวะ ส่งหล่อแล้ว เหลือแท่นฐานพระพรหม การปั้นคืบหน้าร้อยละ 10

ส่วนที่กระทรวงการต่างประเทศ น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการเตรียมจัดพิธีถวายดอกไม้ จันทน์ในต่างประเทศ เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ในวันที่ 26 ต.ค.นี้ ว่าสถานเอกอัครราชทูตไทย สถานกงสุลใหญ่ไทย และคณะผู้แทนถาวรไทยในต่างประเทศ รายงานว่า ได้จัดเตรียมสถานที่เรียบร้อยแล้ว โดยการประกอบพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในต่างประเทศจะมี 2 ครั้ง ครั้งแรก เอกอัครราชทูตไทยและหัวหน้าสำนักงานกงสุลใหญ่ไทยจะอธิษฐานจิตช่อดอกไม้จันทน์ในฐานะตัวแทนของข้าราชการทีมประเทศไทยและชาวไทยในต่างประเทศ โดยดอกไม้ จันทน์ช่อพิเศษนี้จะถูกส่งกลับมาที่กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อรวบรวมไปให้ กทม. ภายในวันที่ 15 ก.ย.นี้ จากนั้น กทม.จะนำไปถวายที่หอเปลื้อง ณ พระเมรุมาศ ในวันที่ 26 ต.ค.นี้ ส่วนครั้งที่ 2 ในวันประกอบพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในวันที่ 26 ต.ค.สถานเอกอัครราชทูตไทยร่วมกับวัดไทยและชุมชนชาวไทยจะถวายดอกไม้จันทน์ในวันดังกล่าว พร้อมถ่ายทอดสดพระราชพิธีดังกล่าวที่มีขึ้นในประเทศไทยมาให้ชาวไทยในต่างประเทศได้รับชม เพื่อร่วมกันถวายพระเกียรติและแสดงความอาลัยแด่พระองค์เป็นครั้งสุดท้าย

ต่อมาค่ำวันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ขอเชิญชวนคนไทยร่วมใน “โครงการประชารัฐร่วมใจปลูกต้นไม้ให้แผ่นดิน” ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่สาธารณะ พื้นที่ป่า พื้นที่รัฐ โดยเริ่มทำพร้อมกันทั้งประเทศในวันที่ 7 ส.ค. เรื่อยไปจนถึง 30 ก.ย.นี้ เพื่อเป็นการรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่สำคัญเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกในการอนุรักษ์ต้นไม้ และทรัพยากรป่าไม้ ให้แก่ชนรุ่นหลัง และร่วมกันทำถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบันด้วย

สถานทูตไทยทั่วโลกแจ้งจัดสถานที่วางดอกไม้จันทน์ ในต่างประเทศ เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระ บรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เรียบร้อยแล้ว พร้อมกำหนดวางดอกไม้จันทน์ 2 ครั้ง 5 ส.ค. 2560 00:31 5 ส.ค. 2560 00:31 ไทยรัฐ