วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรชล.เขต 1 ประชุม บูรณาการทุกหน่วยงาน ตรวจสอบแก้ปัญหาขยะ บนเกาะสีชัง

ศรชล.เขต 1 เรียกประชุม บูรณาการทุกหน่วยงาน ตรวจสอบขยะบนเกาะสีชัง และตามเรือสินค้าทอดสมอกลางทะเล พบขยะในทะเลมีไม่มากนัก ส่วนใหญ่น่าจะลอยมาจากแผ่นดินใหญ่ ที่ผ่านมาทางเทศบาลมีการจัดเก็บมาต่อเนื่อง ปัญหาจึงไม่รุนแรงมากนัก เตรียมเสนอผู้บังคับบัญชา

จากกรณี สื่อมวลชนเสนอข่าวเกี่ยวกับปัญหาในการทิ้งขยะหรือปล่อยของเสียจากเรือสินค้าลงสู่ทะเล บริเวณเกาะสีชัง จ.ชลบุรี สร้างปัญหาสิ่งแวดล้อมทางทะเล และพลเรือโท สุรศักดิ์ เมธยาภา ผอ.ศรชล. เขต1/ ผบ.ทรภ.1 ได้สั่งการให้ อากาศยานกองทัพเรือ และเรือรบ จาก ศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เขต 1 และทัพเรือภาคที่ 1 เข้าสำรวจขยะ บริเวณรอบเกาะทางอากาศ พบมีเพียงขยะจำนวนเล็กน้อยบริเวณชายฝั่ง และตรวจพบเรือขนถ่ายสินค้าฟุ้งกระจายบริเวณด้านเหนือของเกาะสีชัง การตรวจสอบทางทะเล บริเวณชายหาดหน้าอำเภอเกาะสีชัง หน้าร้านรวยบาร์ใกล้ ท่าเทียบเรือศุลกากร ชายหาดแหลมวัง และชายหาดท่าเทียบเรือน้ำมัน ที่ผ่านมานั้น. 

วันนี้ 4 ส.ค.60 พลเรือโท สุรศักดิ์ เมธยาภา ผอ.ศรชล. เขต1/ ผบ.ทรภ.1 สั่งการให้ พลเรือตรี เดชดล ภู่สาระ รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 เรียกหน่วยงานภายในศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เขต 1 ประชุมบูรณาการร่วมกัน โดยมี ตำรวจน้ำ, กรมเจ้าท่า, ศุลกากร, กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน,กรมควบคุมมลพิษ เกี่ยวกับปัญหาในการทิ้งขยะ หรือปล่อยของเสียจากเรือสินค้าลงสู่ทะเล บริเวณเกาะสีชัง จ.ชลบุรี

หลังจากนั้น ได้มอบหมายให้ นาวาเอก อดิศักดิ์ แจงเล็ก เสนาธิการกองเรือปฏิบัติการ ทัพเรือภาคที่ 1 พร้อม เรือเอก สุปรีด์ ตันติตระกูล ผบ.เรือ ต.112 นำกำลังทุกหน่วยงานภายในศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เขต 1 ลงเรือ ต.112 เข้าตรวจสอบ เรือขนถ่ายสินค้าที่จอดทอดสมอ บริเวณหน้าเกาะสีชัง ขณะกำลังขนถ่ายสินค้าพร้อมเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ ได้ทำการวัดค่ามลพิษทางอากาศต่างๆนำไปประกอบหลักฐานเพื่อเป็นตัวชี้วัด รวมถึงการขึ้นไปบนเรือสินค้าขนาดใหญ่ สอบถามการดำเนินการจัดเก็บขยะของเรือและระบบการนำไปทิ้งบนฝั่ง

หลังจากนั้น คณะได้เดินทางไปยัง เกาะสีชัง เพื่อรวบรวมข้อมูลและข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และร่วมประชุม และลงไปดูการกำจัดขยะบนเกาะสีชัง กับ นายดำรงค์ เภตรา นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลเกาะสีชัง จ.ชลบุรี พร้อมกับเปิดเผยว่า กรณีที่ได้ร้องเรียนสภาพปัญหาขยะบนเกาะสีชัง เนื่องจากมีการถ่ายขยะจากเรือสินค้าต่างประเทศซึ่งเป็นขยะอันตราย เช่น ปูนซีเมนต์ ถ่านหิน แป้งมัน โซดาแอซ และกำมะถัน โดยมีกรมเจ้าท่าเป็นผู้รับผิดชอบ แต่กลับไม่มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังซึ่งปัจจุบันพบว่า เรือสินค้าต่างประเทศ เข้าออกเกาะสีชัง ประมาณปีละกว่า 1,000 ลำ แต่ละลำสร้างปริมาณขยะที่เกิดขึ้น 2-3 ตัน และมีขยะที่ต้องกำจัดเฉลี่ย 10-15 ตันต่อวัน เพราะที่ผ่านมา แม้ไม่ใช่หน้าที่ แต่เทศบาลได้ดำเนินการเองมาแล้วในระยะหนึ่ง

นาวาเอก อดิศักดิ์ แจงเล็ก เสนาธิการกองเรือปฏิบัติการ ทัพเรือภาคที่ 1 กล่าวว่า ปัญหาในการทิ้งขยะหรือปล่อยของเสียจากเรือสินค้าลงสู่ทะเล บริเวณเกาะสีชัง สร้างปัญหาสิ่งแวดล้อมทางทะเล จากการตรวจสอบทางอากาศไม่พบขยะลอยในทะเล ไม่พบคราบน้ำมัน คงมีเพียงขยะจำนวนเล็กน้อย บริเวณชายฝั่ง เนื่องจากทางเทศบาลตำบลเกาะสีชังได้ส่งเรือออกไปเก็บขยะจากเรือที่มาจอดทอดสมอหน้าเกาะในบางส่วน และมีเรือประมงในพื้นที่ ได้รับจ้างนำขยะจากเรือสินค้าเข้ามาทิ้งบนเกาะสีชังอีกด้วย แต่เราได้รับรายงานงานจากท่านนายกเทศบาลตำบลเกาะสีชัง ว่า ยังมีการตรวจพบเรือที่มีการขนถ่ายสินค้าฟุ้งกระจาย บริเวณด้านเหนือของเกาะสีชัง และมีเรือสินค้าบางลำยังทิ้งขยะลงทะเล ซึ่งปัจจุบันบนเกาะสีชัง มีประชากรประมาณ 100 กว่าครัวเรือนเรือน ดังนั้นขยะที่เกิดจากประชาชนบนเกาะนั้น มีจำนวนไม่มาก สำหรับขยะที่ลอยมาติดบริเวณเกาะนั้น น่าจะมาจากแผ่นดินใหญ่ หรือมาจากเรือที่มาจอดทอดสมอ ซึ่งจะได้มีการนำเสนอผู้บังคับบัญชา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการ ต่อไป.

ศรชล.เขต 1 เรียกประชุม บูรณาการทุกหน่วยงาน ตรวจสอบขยะบนเกาะสีชัง และตามเรือสินค้าทอดสมอกลางทะเล พบขยะในทะเลมีไม่มากนัก ส่วนใหญ่น่าจะลอยมาจากแผ่นดินใหญ่ ที่ผ่านมาทางเทศบาลมีการจัดเก็บมาต่อเนื่อง ปัญหาจึงไม่รุนแรงมากนัก... 5 ส.ค. 2560 00:08 5 ส.ค. 2560 00:14 ไทยรัฐ