วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งบอร์ดไซเบอร์แห่งชาติ รัฐบาลหวังรับมือภัยมืดคุกคามออนไลน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ส.ค.60 ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้จัดสัมมนาหัวข้อ “Cyber Security : Challenges and opportunities in the Digital Economy” โดย พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช.กล่าวว่า ปัจจุบันรัฐบาลได้ผลักดันการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล เพื่อเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 และการเติบโตทางเศรษฐกิจนั้น ทำให้การใช้อินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ทำให้ทุกประเทศรวมถึงไทยต้องรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ของระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบการเงิน, ระบบคมนาคม, ระบบส่งไฟฟ้า และโครงข่ายโทรคมนาคมให้ปลอดภัย

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญความปลอดภัยทางไซเบอร์ โดยจะตั้งคณะกรรมการป้องกันความปลอดภัยทางไซเบอร์แห่งชาติ เพื่อดำเนินการและติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.กล่าวว่า ปัจจุบันไทยมีการใช้ออนไลน์มากที่สุดติดอันดับต้นๆของโลก โดยเฉพาะบัญชีเฟซบุ๊กในประเทศถึง 44 ล้านบัญชี และกรุงเทพฯเป็นเมืองที่มีการใช้มากที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับทุกเมืองในโลก และมีผู้ใช้ไลน์ 33 ล้านราย และพร้อมเพย์ที่ลงทะเบียนด้วยเบอร์มือถือ 8 ล้านราย โมบายแบงก์กิ้ง 20 ล้านบัญชี แล้ว ดังนั้น จำเป็นต้องให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์ด้วยเช่นกัน

ด้านนายริชาร์ด เอ คลาร์ด อดีตที่ปรึกษาพิเศษด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ของนายจอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า การโจมตีทางโลกไซเบอร์นั้น ไม่มีประเทศใดในโลก หลีกเลี่ยงได้ ปัจจุบันยังไม่มีการพัฒนาบุคลากรรองรับการป้องกันความปลอดภัยทางไซเบอร์ สิ่งควรทำคือร่วมมือกันระหว่างรัฐและเอกชน.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ส.ค.60 ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้จัดสัมมนาหัวข้อ “Cyber Security :Challenges and opportunities in the Digital Economy” 5 ส.ค. 2560 00:00 5 ส.ค. 2560 00:01 ไทยรัฐ