วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลงทุนไทยหัวบันไดไม่แห้ง

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับนางแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตเศรษฐกิจพิเศษฮ่องกง และได้เชิญชวนให้ฮ่องกงเข้ามาจัดตั้งสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกงประจำประเทศไทย เพื่อขยายช่องทางการค้าโดยเฉพาะการลงทุนจากฮ่องกงมายังอาเซียน และกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี คือ กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม ซึ่งการเดินทางมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการของผู้บริหารฮ่องกงครั้งนี้ ได้นำคณะนักธุรกิจรายใหญ่เดินทางมาด้วยเพื่อหาช่องทางการค้า และการลงทุนกับภาคเอกชนของไทย โดยขณะนี้นักธุรกิจฮ่องกงมีความเชื่อมั่น และมีทัศนคติที่ดีกับบรรยากาศการลงทุนในไทย

“ไทยและฮ่องกงเห็นร่วมกันในการเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจแบบทวิภาคี เพื่อสานสัมพันธ์ทางด้านเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนมากขึ้น รวมไปถึงการร่วมผลักดันให้เกิดการเจรจาเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) อาเซียน-ฮ่องกง ซึ่งคาดว่า ภายในสิ้นปีนี้จะได้ข้อสรุป และจะมีการลงนามในข้อตกลงกันต่อไป”

ด้านนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า นักลงทุนต่างประเทศสนใจเข้ามาลงทุนประเทศไทยมากขึ้น เนื่องจากเห็นโอกาสในการทำธุรกิจ หลังการพัฒนาประเทศได้หยุดชะงัก 10 ปี ล่าสุด บริษัท แอช เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือแอลเอชแบงก์ กลุ่มการเงินแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ได้ประกาศความสำเร็จในการร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ กับ CTBC Bank Company Limited หรือซีทีบีซี จากไต้หวันที่เข้ามาถือหุ้นในสัดส่วน 35.617% ใช้เงินลงทุนกว่า 16,599 ล้านบาท ขณะที่นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า การที่ซีทีบีซี เข้ามาถือหุ้นในแอลเอชแบงก์ในครั้งนี้ สะท้อนความเชื่อมั่นระบบเศรษฐกิจ และการเงินของไทย.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับนางแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตเศรษฐกิจพิเศษฮ่องกง และได้เชิญชวนให้ฮ่องกงเข้ามาจัดตั้งสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกง 4 ส.ค. 2560 23:57 4 ส.ค. 2560 23:58 ไทยรัฐ