วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น.1 ร่วม สถานศึกษา ประชุม 3 ฝ่าย หาทางป้องกัน นร.ทะเลาะวิวาทกัน

น.1 ร่วม นายกสภาสถาบันปทุมวัน และคณบดีวิทยาเขตอุเทนถวาย ประชุม 3 ฝ่าย หาทางออกพร้อมกำหนดมาตรการป้องกันเหตุ นักเรียนตีกัน ทั้งกำหนดเขตเรดโซน ตั้งคณะกรรมการดูแล ห้ามแต่งชุดนักศึกษาเวลาอยู่นอกรั้วสถาบัน และทำกิจกรรมร่วมกัน 

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 3 อาคารเฉลิมพระเกียรติ สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. นายจรูญ ชูลาภ นายกสภาสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ถาวร ธีรเวชญาณ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออกวิทยาเขตอุเทนถวาย ร่วมประชุมหาแนวทางป้องกันเหตุทะเลาะวิวาทของนักศึกษาทั้ง 2 สถาบัน

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ขณะนี้ทางญาติยังไม่สามารถติดต่อ นายศราวุธ โซ๊ะประสิทธิ์ อายุ 25 ปี มือมีดได้ และทางครอบครัวยืนยันหากติดต่อได้ จะเร่งพามามอบตัวเพื่อสู้คดี ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามอย่างต่อเนื่อง และจะดำเนินคดีกับตัวการร่วม คือ ผู้ที่อยู่ในที่เกิดเหตุและทำการยุยงปลุกปั่น ให้เกิดการทำร้ายร่างกายขึ้น ขณะนี้ทราบตัวแล้ว 3-4 คน เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานขอหมายจับ ส่วนผู้ที่ให้แหล่งพักพิงกับนายศราวุธ ถือว่าให้การช่วยเหลือต้องถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน

นายจรูญ กล่าวว่า จากการประชุมหารือกับตัวแทนทั้งสามฝ่าย ได้กำหนดแนวทางทั้งระยะสั้น และระยะยาว โดยในระยะสั้นจะมีการกำหนดจุดพื้นที่ควบคุม (เรดโซน) พร้อมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและชุมชนคอยช่วยดูแลเพื่อป้องกันเหตุซ้ำซ้อน ส่วนในระยะยาวจะจัดตั้งคณะกรรมทั้งสองสถาบันในการประชุมหากเกิดเหตุต้องมีการพูดคุยเพื่อยับยั้ง และหากไม่มีเรื่องวุ่นวายจะคิดกิจกรรมเพื่อให้นักศึกษาทั้งสองสถาบันได้ทำร่วมกันเพื่อสร้างมิตรภาพ พร้อมทั้งกำหนดให้นักศึกษาห้ามแต่งชุดสถาบันเวลาที่อยู่นอกรั้วสถานศึกษา มาตรการทั้งหมดหลังจากนี้ จะมีการร่วมมือกันอย่างจริงจัง ทั้ง ตำรวจ โรงเรียนทั้งสองแห่ง ชุมชน สมาคมศิษย์เก่า เพื่อป้องกันเหตุทะเลาะวิวาทและกระชับความสัมพันธ์ของนักเรียนทั้ง 2 สถาบัน ให้ไปในทิศทางที่ดีขึ้น.

น.1 ร่วม นายกสภาสถาบันปทุมวัน และคณบดีวิทยาเขตอุเทนถวาย ประชุม 3 ฝ่าย หาทางออกพร้อมกำหนดมาตรการป้องกันเหตุ นักเรียนตีกัน ทั้งกำหนดเขตเรดโซน ตั้งคณะกรรมการดูแล ห้ามแต่งชุดนักศึกษาเวลาอยู่นอกรั้วสถาบัน และทำกิจกรรมร่วมกัน 4 ส.ค. 2560 21:43 4 ส.ค. 2560 21:54 ไทยรัฐ