วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัญหาเกิดมีทางแก้ บุ๊ค สุขใจได้ช่วยปลดทุกข์

มากกว่า 20 ปีแล้ว ที่ตั้งใจจริงทำงานด้านข่าวมาอย่างยาวนาน บุ๊ค สืบสกุล พันธ์ดี ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี Thairath TV ฝีมือและคุณภาพไม่ต้องอวยแล้ว เห็นๆ กันอยู่ อีกหนึ่งผลงานคุณภาพของบุ๊ค ที่เจ้าตัวบอกเลยว่าภูมิใจมากๆ ก็คือ การเป็นพิธีกรรายการ รถปลดทุกข์

"ทุกข์ของคุณคือหน้าที่ของเรา นี่คือความมุ่งมั่นของรายการ รถปลดทุกข์ไทยรัฐทีวี และทีมงานรายการทุกคนให้ความสำคัญต่อทุกความทุกข์ จะทุกข์เล็กทุกข์ใหญ่แค่ไหน แต่นั่นคือความทุกข์ที่เรามิอาจนิ่งเฉย และปล่อยปละละเลยได้ เรายังคงเชื่อว่าสังคมไทย คือสังคมแห่งความมีน้ำใจ และเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่เสมอมา

"รายการรถปลดทุกข์ เป็นช่องทางหนึ่งในการรับเรื่องร้องทุกข์ของคนในสังคม เป็นสื่อกลางในการทำหน้าที่ประสานความช่วยเหลือให้เกิดขึ้นจริง ตรวจสอบและสะท้อนปัญหาสังคมเพื่อให้เกิดการแก้ไข นี่คือจรรยาบรรณของสื่อเพื่อสังคม ที่มิได้คิดเพียงแต่จะเอาเรื่องราวความทุกข์ของคนอื่นมาขายผ่านหน้าจอ เรียกเรตติ้ง เรียกน้ำตาดราม่าให้เกิดกระแส แต่ความภูมิใจของเราคือ การได้ลงมือทำ ได้ลงมือช่วยเหลือจนเกิดผลสำเร็จ และที่สำคัญที่สุดคือ หน่วยงานต่างๆ ที่เข้ามาแก้ไขปัญหา ปลดคลายความทุกข์ให้ประชาชน เราก็แค่สื่อกลาง แต่คนลงมือช่วยเหลือคือพวกท่าน

"สื่อเพื่อสังคมในปัจจุบันมีมากมาย ผมเชื่อว่าร้อยทั้งร้อยคือสื่อดี สื่อที่มีความตั้งใจ สื่อที่พร้อมรับใช้สังคมจริงๆ เป็นสื่อสีขาวที่หวังให้สังคมมีแต่ความสุข ส่วนสื่อโซเชียลต่างๆ คืออีกช่องทางหนึ่งที่เราเห็นว่าเข้ามามีบทบาท เป็นหน่วยตรวจสอบสังคม เนื่องด้วยปัจจัยต่างๆ ที่เมื่อคนร้องทุกข์ในสื่อโซเชียลแล้ว มักจะเห็นผลทันตา กระแทกสังคมอย่างจัง กระทั่งเกิดแรงกระเพื่อม กระตุ้นให้เกิดพลังแห่งการตรวจสอบ

"ได้เป็นพิธีกรรถปลดทุกข์ เป็นอะไรที่มีความภาคภูมิใจ ชาวบ้านทุกข์เราทุกข์ด้วย ชาวบ้านสุขเราก็สุขด้วย มันคือการทำงานด้วยความรู้สึก ไม่ใช่ทำแค่ด้วยหน้าที่ หลายครั้งที่เรามีความสุขมาก ยามที่ทีมงานสามารถเป็นสื่อกลางประสานงานให้เกิดการแก้ไขได้ หลายครั้งที่เราก็มีความทุกข์มาก เมื่อเราได้ฟังได้รับรู้ได้เห็นคนมีความทุข์อยู่ต่อหน้าเรา และหลายครั้งที่พิธีกรอย่างผมและคุณอารียา เฟื่องประดิษฐ์กุล พิธีกรในรายการ, คุณแชมป์ พัชรพล ลั่นทมเหลือง หรือ พัชรพล คนปลดทุกข์ , คุณบงกช จุ้ยนิ่ม, คุณสิรินทิพย์ ครีบเขียว, คุณอนุศักดิ์ ภูมิเทศ และทีมงานที่ลงพื้นที่ทุกคน เสียน้ำตาไปพร้อมกับชาวบ้านที่มีความทุกข์ เราไม่ได้หวังให้เป็นเรื่องดราม่า แล้วถามว่าโอเวอร์หรือเปล่า ต้องย้อนกลับไปตรงคำพูดของผมที่ว่า เราทำงานด้วยความรู้สึก

"ถามว่าเรามีความสุข กับการจัดรายการที่มีแต่ความทุกข์ของชาวบ้านได้อย่างไร คำตอบคือ ความสุขเกิดขึ้นได้ เมื่อเราเห็นคนที่มีความทุกข์ได้รับการช่วยเหลือ ยิ้มเมื่อเขายิ้ม หัวเราะด้วยเมื่อเขาหัวเราะ นี่คือความสุขใจที่แท้จริง"

"การพัฒนารายการเรามีอยู่เรื่อยๆ ด้วยเดินหน้าด้วยการลงพื้นที่ เห็นจริงสัมผัสความทุกข์จริง ไม่สร้างภาพ คือหลักการพัฒนารายการที่สำคัญ ทีมข่าวกระจายกำลังวิ่งฉิวไปรับเรื่องร้องทุกข์จากคุณ ก็ตรงกับชื่อรายการแหละครับ รถปลดทุกข์ ไม่จอดไว้เฉยๆ แต่เราลงไปหาคุณ www.facebook.com/rodplodtukthairathtv.

มากกว่า 20 ปีแล้ว ที่ตั้งใจจริงทำงานด้านข่าวมาอย่างยาวนาน บุ๊ค สืบสกุล พันธ์ดี ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี Thairath TV ฝีมือและคุณภาพไม่ต้อง 4 ส.ค. 2560 20:04 5 ส.ค. 2560 08:08 ไทยรัฐ