วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มูลนิธิฯ แจง พระเชียงแสนสี่แผ่นดิน โครงยังแข็งแรง ร้าวแค่แผ่นทองผิวนอก

ประธานมูลนิธิพระเชียงแสนสี่แผ่นดิน ยัน องค์พระพุทธนวล้านตื้อ ที่ อ.เชียงแสน ยังแข็งแรง ที่เห็นเป็นรอยร้าวนั้น เป็นเฉพาะแผ่นทองที่รีดติดองค์เท่านั้น ขอให้นักท่องเที่ยวอย่าได้วิตก...

จากกรณีที่ องค์พระพุทธนวล้านตื้อ (พระใหญ่) หรือพระเชียงแสนสี่แผ่นดิน ที่สามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย มีรอยร้าวรอบองค์ จนนักท่องเที่ยวที่มากราบองค์พระ ต่างวิตกว่าจะเป็นอันตรายกับองค์พระ ซึ่งกรรมการมูลนิธิพระเชียงแสนสี่แผ่นดิน ได้ออกมายืนยันว่า โครงสร้างองค์พระใหญ่แข็งแรง นักท่องเที่ยวไม่ต้องห่วงว่าจะเกิดเหตุกับองค์พระ และเป็นอันตรายกับนักท่องเที่ยว ซึ่งทางมูลนิธิไม่ได้ดำเนินการบูรณะมาหลายปี แต่จากปีนี้ฝนตกมากกว่าทุกปี ทำให้แผ่นทองที่ติดองค์พระลอกออกและเป็นรอยแตก ตามที่ข่าวเสนอไปแล้ว

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2560 นายนิกร เหล่าวานิช กรรมการมูลนิธิพระเชียงแสนสี่แผ่นดิน เปิดเผยว่า ได้เข้าพบเพื่อหารือกับ นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน ซึ่งทางนายอำเภอเชียงแสน ได้ไปตรวจดูรอยร้าวองค์พระพุทธนวล้านตื้อแล้ว พร้อมได้ทำเรื่องให้ทางโยธาธิการจังหวัดเชียงราย เข้ามาตรวจสอบรอยร้าวขององค์พระ และโครงสร้างทั้งหมดของบริเวณองค์พระ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวและกราบไหว้องค์พระ ที่สามเหลี่ยมทองคำได้อย่างสบายใจ

ด้าน นายกนก วิศวะกุล ประธานมูลนิธิพระเชียงแสนสี่แผ่นดิน ได้กล่าวถึงเรื่องรอยร้าวขององค์พระพุทธนวล้านตื้อว่า การก่อสร้างองค์พระตั้งแต่ต้นได้มีการบูรณาการของหลายหน่วยงานมาทำงานร่วมกัน มีทั้งวิศวกร โยธาธิการ ออกแบบ ซึ่งโครงสร้างแข็งแรงแน่นอน ทางมูลนิธิได้ทำการบูรณะองค์พระมาตลอดทุก 5 ปี

แต่หลังจาก นายนรินทร์ พานิชกิจ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และอดีตประธานมูลนิธิ ได้เสียชีวิตลง เมื่อปี พ.ศ. 2557 ทางมูลนิธิก็ไม่ได้ทำการบูรณะตกแต่งองค์พระเลย เพราะติดขัดเรื่องงบประมาณที่ไม่สามารถเบิกออกมาจากทางธนาคารได้ เนื่องจากติดขัดข้อกฎหมาย และคณะกรรมการมูลนิธิกำลังดำเนินเรื่องอยู่ ขณะนี้ เงินกองทุนของมูลนิธิที่อยู่ในธนาคารมีจำนวนหนึ่ง สามารถที่จะนำมาบูรณะปรับปรุงองค์พระใหญ่ได้ ซึ่งทางมูลนิธิกำลังดำเนินการทำเรื่องขอเบิกเงินธนาคาร เพื่อนำมาบูรณะซ่อมแซมรอยร้าว

"แต่อย่างไรก็ตาม โครงสร้างขององค์พระพุทธนวล้านตื้อแข็งแรง ที่เห็นเป็นรอยร้าวนั้น เป็นเฉพาะแผ่นทองที่รีดติดองค์เท่านั้น ขอให้นักท่องเที่ยวอย่าได้วิตก ขอให้เที่ยวสามเหลี่ยมทองคำ และไหว้ขอพรพระองค์ใหญ่อย่างสบายใจ" นายกนก กล่าว.

ประธานมูลนิธิพระเชียงแสนสี่แผ่นดิน ยัน องค์พระพุทธนวล้านตื้อ ที่ อ.เชียงแสน ยังแข็งแรง ที่เห็นเป็นรอยร้าวนั้น เป็นเฉพาะแผ่นทองที่รีดติดองค์เท่านั้น ขอให้นักท่องเที่ยวอย่าได้วิตก... 4 ส.ค. 2560 20:00 ไทยรัฐ