วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ นำ ครม.-ศิลปินดารา ร่วมรับสาย ช่วยเหยื่อน้ำท่วม

นายกฯ นำ ครม.-ศิลปินดาราร่วมรับสายบริจาคช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ผ่านงาน "ประชารัฐร่วมใจ ใต้ร่มพระบารมี"

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 60 ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล รัฐบาลได้จัดรายการพิเศษ "ประชารัฐร่วมใจ ใต้ร่มพระบารมี" เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยอุทกภัยในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ร่วมรับโทรศัพท์รับบริจาคเงิน พร้อมเป็นตัวแทนรัฐบาลรับมอบเงินบริจาคจากตัวแทนภาครัฐ ภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ บริษัทห้างร้านต่างๆ ที่เดินทางมาบริจาคที่ทำเนียบรัฐบาลด้วย โดยมีศิลปินดารา นักร้อง เข้าร่วมรับสาย

ทั้งนี้ นายกฯ ได้กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า พี่น้องประชาชนชาวไทยที่รักทุกท่าน จากสถานการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากผลกระทบของพายุดีเปรสชันเซินกา ในขณะนี้ส่งผลให้พี่น้องภาคเหนือและอีสานได้รับความเดือดร้อน ทั้งในด้านที่อยู่อาศัย การดำรงชีวิต และการประกอบอาชีพ รัฐบาลและทุกภาคส่วนไม่ได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยพร้อมระดมความช่วยเหลือจากทุกภาคส่วน เพื่อช่วยแก้ไขปัญหา และบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนอย่าง รวดเร็วที่สุด วันนี้รัฐบาลได้จัดงาน "ประชารัฐร่วมใจ ใต้ร่มพระบารมี" ขึ้น เพื่อขอเชิญชวนหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และพี่น้องประชาชนร่วมกันบริจาคเงินเพื่อนำไปช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ให้แก่พี่น้องประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วม ทั้งภาคเหนือและภาคอีสาน โดยทุกท่านสามารถร่วมบริจาคเงินเข้า "กองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี" บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาทำเนียบรัฐบาล เลขที่บัญชี 067-006895-0 โดยสามารถบริจาคผ่านทางรายการนี้ ซึ่งจะมีการเปิดหมายเลข โทรศัพท์พิเศษ 30 คู่สาย หรือจะบริจาคผ่านช่องทางปกติก็ได้เช่นเดียวกัน เพื่อให้ทุกท่านได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการส่งต่อความปรารถนาดีไปยังพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อนในพื้นที่ประสบภัยต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับเงินบริจาคดังกล่าว คณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี จะประสานงานกับจังหวัดต่างๆ ให้เสนอขอรับการสนับสนุนแก่ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ตามหลักเกณฑ์ต่างๆ ทั้งในเรื่องค่าวัสดุในการก่อสร้าง ซ่อมแซมบ้านเรือนที่เสียหาย ค่าเครื่องใช้อุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อครอบครัว รวมทั้งค่าจัดการศพในกรณีมีผู้เสียชีวิต เป็นต้น ทั้งนี้ผู้บริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย สามารถนำหลักฐานการบริจาคไปใช้แสดงการขอลดหย่อนภาษีได้ต่อไป

"ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า พลังน้ำใจ และความร่วมมือร่วมใจของพี่น้องประชาชนคนไทย ตลอดจนความช่วยเหลือของหน่วยงานทุกภาคส่วน จะเป็นกำลังใจสำคัญให้พี่น้องในพื้นที่ที่ประสบภัย สามารถผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้ และกลับมาดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุขอีกครั้งหนึ่ง" นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯ ได้รับสายรับบริจาคร่วมกับ น.ส.ปภาดา กลิ่นสุมาลย์ หรือเนย นักแสดงช่อง 7 โดยผู้ที่โทรศัพท์มาร่วมบริจาคกับนายกฯ ส่วนใหญ่ต่างบอกให้กำลังใจ และขอให้นายกฯ สู้ๆ ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมบริจาคภายในงาน อาทิ กระทรวงอุตสาหกรรม 22 ล้านบาท กระทรวงการต่างประเทศ 8.5 ล้านบาท สมาคมธนาคารไทย 10 ล้านบาท บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป 2 ล้านบาท กระทรวงพาณิชย์ 5 ล้านบาท เครือเจริญโภคภัณฑ์ 10 ล้านบาท และดร.วันดี กุญชรยาคง จุญเจริญ ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) หรือ SPCG ร่วมมอบเงินช่วยเหลือ จำนวน 1,000,000 บาท ซึ่งยอดบริจาคล่าสุด เมื่อเวลา 18.50 น. จำนวน 260 ล้านบาท

นายกฯ นำ ครม.-ศิลปินดาราร่วมรับสายบริจาคช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ผ่านงาน "ประชารัฐร่วมใจ ใต้ร่มพระบารมี" 4 ส.ค. 2560 19:30 ไทยรัฐ