วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำป่าหลากเขาบรรทัด ท่วมถ้ำเขาติง ชาวลิพัง จ.ตรัง จมบาดาล80ครัวเรือน

ระดมเรือท้องแบนเข้าช่วยเหลือชาวลิพัง อ.ปะเหลียน หนีน้ำป่าไหลหลาก หลังเกิดพายุฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ "เขาติง" สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่เพิ่งปรับปรุงภูมิทัศน์ และโรงเรียน ตชด.บ้านหินจอก เจอซัดท่วมกว่า 1 เมตร...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีฝนตกติดต่อกันสามวัน ในเขตพื้นที่ ต.ลิพัง ของหมู่ที่ 1-3-5-6 อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาบรรทัด เขต อ.ปะเหลียนพื้นที่หมู่ที่ 5 จากน้ำตกธารกระจายไหลลงสู่ทะเล ผ่านคลองลำขัน บ้านหนองไสใน ห้วยยูงไหลลงสู่ถ้ำเขาติง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง ทำให้ลานจอดรถ ศาลาที่พักนักท่องเที่ยว จมอยู่ใต้บาดาล ไหลลงปากคลองลิพัง อีกทางของหมู่ที่ 6 บ้านหินจอก น้ำบ่าไหลเข้าโรงเรียน ตชด.บ้านหินจอก ไหลเข้าห้องเรียน สร้างความเสียหาย น้ำไหลมาเร็ว ประกอบที่โรงเรียนตั้งแต่ตั้งมาในปี 2527 เป็นต้นมาน้ำไม่เคยท่วม มาครั้งนี้ท่วมหนักมาก ไหลทะลักเข้าห้องเรียน ส่วนหมู่ที่ 1 สะพานท่าคลอง หมู่ที่ 3 บ้านบางระเบียบ บ้านลิพังซึ่งเป็นที่รับน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างก่อนลงสู่ทะเล

ขณะที่ นายศิลปชัย เรืองสูง นายอำเภอปะเหลียน รายงานว่า ในพื้นที่หมู่ที่ 5 ต.ลิพัง น้ำท่วมถนนสายลำขัน 4 จุด แต่ละจุดยาวประมาณ 150 เมตร ราษฎรเดือดร้อน 80 ครัวเรือน ท่วมถนนสายเขาน้ำเต้า จำนวน 1 จุด ระดับน้ำสูง ถึง 1 เมตร ยาว 100 เมตร มี 20 ครัวเรือน สัญจรไปมาไม่ได้ต้องใช้เรือท้องแบนลงไปช่วยเหลือ ส่วนสวนยางพาราและสวนปาล์มน้ำมัน ตอนนี้น้ำท่วมขังนับพันไร่ ที่สำคัญในตอนนี้สถานที่ท่องเที่ยวถ้ำเขาติงลานจอดรถ ศาลาที่พักนักท่องเที่ยวจมอยู่ใต้บาดาล ในส่วนของฝนในขณะนี้ยังไม่หยุดตก คาดว่าน้ำคงจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน บางพื้นที่ต้องเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังระดับน้ำที่อาจจะสูงขึ้นอีก พร้อมสั่งกำชับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำท้องถิ่น อปพร. รายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่องและเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตรัง ได้ประกาศเตือนเฝ้าระวังอุทกภัยในทุกพื้นที่ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด ไม่ตื่นตระหนก แต่ให้ตระหนักถึงภัยธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นได้ หากมีภาวะที่ต้องการความช่วยเหลือ ให้ประสาน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต.ในพื้นที่ หรือประสานทางอำเภอ ในพื้นที่ที่อาศัยอยู่โดยเร็ว ทางจังหวัดได้แจ้งหนังสือเวียนไปยังนายอำเภอทุกอำเภอ/ผู้บริหารท้องถิ่น รับทราบแล้ว หากต้องการความช่วยเหลือหรือการสนับสนุนด้านต่างๆ สามารถติดต่อ ศูนย์จังหวัดได้ทางเบอร์โทร 075-214382.

ระดมเรือท้องแบนเข้าช่วยเหลือชาวลิพัง อ.ปะเหลียน หนีน้ำป่าไหลหลาก หลังเกิดพายุฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ "เขาติง" สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่เพิ่งปรับปรุงภูมิทัศน์ และโรงเรียน ตชด.บ้านหินจอก เจอซัดท่วมกว่า 1 เมตร... 4 ส.ค. 2560 19:25 4 ส.ค. 2560 20:09 ไทยรัฐ