วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวาดเสียว เผยโสมแดงทดสอบขีปนาวุธ ห่างเครื่องบินแอร์ฟรานซ์ แค่ 100กม.

เจ้าหน้าที่มะกัน เตือน เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีปล่าสุด มีเครื่องบินโดยสารแอร์ฟรานซ์ กำลังบินห่างในระยะ100 กม. ด้านแอร์ ฟรานซ์ ออกแถลงการณ์ ยันมิสไซล์โสมแดงไม่เป็นอันตรายต่อเครื่องบิน

เมื่อ 4 ส.ค.60 สำนักข่าวบีบีซี รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯกรณีกองทัพเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีป หรือ ICBMไปตกในทะเลญี่ปุ่นเมื่อ 29ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า ขณะนั้น ได้มีเครื่องบินโดยสารลำหนึ่งของสายการบิน แอร์ ฟรานซ์​(Air France)เที่ยวบินจากโตเกียว ไปยังปารีส ซึ่งมีผู้โดยสารบนเครื่องบินมากกว่า 330 คน กำลังบินอยู่ในระยะห่างจากขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีปประมาณ 100 กม.และเครื่องบินลำนี้ได้บินผ่านจุดที่ขีปนาวุธลงมา ในอีกประมาณ 10 นาทีต่อมา

บีบีซี เผยว่า ที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯได้แจ้งเตือนมาตลอดว่า ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือนี้บินผ่านในน่านฟ้าที่มีเครื่องบินบินผ่านไปมาหนาแน่น ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้เตือนบ่อยครั้งถึงอันตรายของการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือที่อาจชนกับเครื่องบินโดยสารพาณิชย์ที่บินในน่านฟ้าบริเวณนั้น

ข่าวแจ้งว่า เครื่องบินโดยสารแบบโบอิ้ง 777 ของแอร์ ฟรานซ์เที่ยวนี้ บินอยู่บริเวณตะวันตกของเกาะฮอกไกโด ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ตอนเหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น ขณะที่ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือบินอยู่ในอากาศ โดยเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นและสหรัฐฯประเมินว่า ระยะที่ขีปนาวุธเคลื่อนที่ในลักษณะโปรเจ็กไตล์และตกลงมานั้น อยู่ห่างจากเครื่องบินประมาณ 100-150 กม.

อย่างไรก็ตาม ด้านสายการบินแอร์ฟรานซ์ ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ขีปนาวุธนำวิถีของเกาหลีเหนือลูกนี้ไม่ได้เข้ามาตัดผ่านเส้นทางบินของแอร์ฟรานซ์และก่อให้เกิดอันตรายต่อเครื่องบินแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน สายการบินแอร์ฟรานซ์ ยังเรียกร้องให้มีการประกาศขยายเขตห้ามบินรอบเกาหลีเหนือออกไปอีก เพื่อเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยแก่เครื่องบินพาณิชย์

เจ้าหน้าที่มะกัน เตือน เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีปล่าสุด มีเครื่องบินโดยสารแอร์ฟรานซ์ กำลังบินห่างในระยะ100 กม. ด้าน แอร์ ฟรานซ์ ออกแถลงการณ์ ยันมิสไซล์โสมแดงไม่เป็นอันตรายต่อเครื่องบิน 4 ส.ค. 2560 19:02 4 ส.ค. 2560 19:13 ไทยรัฐ