วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตู่ นันทิดา แจงสาเหตุ น้องเพลง โพสต์ตัดพ้อไอจี 'แค่นี้ไม่ตาย' (คลิป)

ไม่รู้ว่านักแสดงสาว เพลง ชนม์ทิดา อัศวเหม เกิดปัญหาอะไรในชีวิตรึเปล่า เพราะล่าสุดสาวเพลงโพสต์ภาพแมวกำลังแตะมือของตนเอง และเขียนข้อความในอินสตาแกรมว่า "มันก็แค่นี้ #แค่นี้ไม่ตาย" จนหลายคนแอบสงสัยว่า ที่โพสต์แบบนี้อาจเป็นเพราะมีปัญหาเรื่องความรักรึเปล่า

พอได้เจอนักร้องสาว ตู่ นันทิดา แก้วบัวสาย ซึ่งเป็นคุณแม่ของน้องเพลง มาร่วมงานเปิดตัวละครเทิดพระเกียรติ "หัวใจเดียวกัน" ณ ห้อง Yamaha - Digital Audio Creative Center ชั้น 3 อาคารสยามกลการ เลยถามถึงเรื่องดังกล่าว

ถามถึงเรื่องน้องเพลงโพสต์ข้อความในไอจีว่า มันก็แค่นี้ แค่นี้ไม่ตาย คนก็มองว่ามีปัญหาความรักรึเปล่า?
"แหม อยากให้น้องเพลงมาจังเลย (หัวเราะ) คือตอนนี้น้องเพลงติวตัวเองเข้มมาก ที่จะต้องไปดูเรื่องมหาวิทยาลัยที่ต้องเรียน ลูกเปลี่ยนจากที่นิวยอร์กไปเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยที่อังกฤษแทน ซึ่งน้องเพลงมีงานละครที่ค้างไว้ 2 เรื่อง และกำลังจะมีอีกเรื่องนึง และ 2 เรื่องนี้ต้องปิดกล้องให้เสร็จก่อนเดือน ก.ย.

ส่วนเรื่องอะไรต่างๆ พี่ก็เป็นคุณแม่ที่คอยดูแล เขาก็เป็นวัยรุ่นที่ทำงาน คนก็มีมาจีบบ้าง น้องเพลงก็ไม่ขี้เหร่เนอะ (หัวเราะ) แต่เรื่องตรงนั้นเป็นเรื่องของลูกค่ะ"

คนก็เป็นห่วงที่น้องโพสต์ข้อความนั้นในไอจี มันดูค่อนข้างแรง?
"ไม่ได้ตามไอจี พี่เป็นคนไม่เล่นไอจี (นักข่าวเปิดภาพในไอจีให้ดู) อ๋อ วันนั้นเขาเข้า รพ. ช่วงนี้น้องเพลงป่วยเยอะมาก เขาเป็นทั้งภูมิแพ้ ทำงานเยอะ แล้วระบบการย่อยเขาไม่ดีเลย วันก่อนพี่กำลังจะไปงานของพี่แหวน (ฐิติมา สุตสุนทร) ซึ่งตอนนั้นเพิ่งเสียชีวิตใหม่ๆ ช่วงตอนที่มีการสวดกัน แล้วลูกก็บอกว่าไม่สบาย

เขาเองก็มีถ่ายละครซึ่งแคนเซิลไม่ได้ เพราะเป็นคิวของพี่ๆ ที่กว่าจะได้คิวมายาก และยังมีอย่างอื่นอีก ก็เลยบอกว่าเอาเรื่องที่จำเป็นที่สุดก่อน วันนั้นเขาก็ไปนอน รพ. แล้วเขาเองก็มีหลายอย่างที่ต้องรับผิดชอบ เขาคิดว่าเขาจะรับมือได้ คือใจมันได้ แต่กายมันไม่ได้

พอกลับมาเขานอนไม่ได้ วันที่ป่วยพี่ก็อยู่อีกที่นึง แล้วลูกไม่ได้บอกพี่ว่าต้องไปพากย์ Game of Throne ระหว่างพากย์ไปก็จะอาเจียน แต่ก็ทนพากย์ให้ได้ก่อน เพราะว่าเดี๋ยวต่อไปถ้าเขาพากย์ไม่เสร็จ แม่ต้องมาคิว คิวก็เป็นเวลา

วันนั้นก็ส่งข้อความไปเขาก็ไม่ตอบกลับมา แต่ก็คิดว่าเดี๋ยวก็ตอบเอง ที่ไหนได้พอรุ่งเช้าเราก็ถามว่าลูกเป็นยังไง ลูกก็โทรกลับมาบอกว่าลูกไม่ไหว เราก็ตกใจว่าเป็นอะไร เขาบอกว่าขับรถเองยังไม่ไหวเลย แล้วพี่อยู่นวธานี กว่าจะกลับมาอีก และพี่ต้องรอคนขับรถด้วยเพราะขับรถไม่เป็น ก็พาเขาไป รพ.

แล้วบางทีเขาเป็นคนที่สุดน่ะ พี่ก็กังวลเรื่องสุขภาพ เพราะเขาจะเป็นคนที่ป่วยตั้งแต่เด็กๆ ในเรื่องระบบการย่อยของเขาไม่ดี ก็ให้หมอตรวจทุกอย่างเลย เพราะรู้ว่าลูกยังมีงานรออยู่ ซึ่งการป่วยมันกระทบลูกมากเลย"

คิดว่าน้องเพลงน่าจะเครียดเรื่องงาน กับสุขภาพมากกว่า?
"คือบางทีเขาไปทำงานกับพี่ แล้วอยู่ดีๆ ผื่นก็ขึ้นทั้งตัวเลย ซึ่งพี่เป็นภูมิแพ้อยู่แล้วนะ แต่เขาเป็นมากกว่าพี่ พี่พยายามที่จะดูว่าอะไรที่เป็นสาเหตุ พี่ก็ดูว่าเป็นเพราะเขาเอาแมวมาเลี้ยงรึเปล่า เพราะน้องแมวเนี่ยเขาเก็บมาเลี้ยง แล้วแมวมันก็มีขน

พี่ก็บอกทันทีว่าเดี๋ยวอีกเดือน 2 เดือนอาการภูมิแพ้มันจะกำเริบ แล้วกำเริบจริงๆ และมันยิ่งกำเริบมากยิ่งขึ้น ยิ่งนอนน้อยและบางทีงานก็ฉุกละหุก ซึ่งบางทีลูกก็ไม่ได้บอกเราทั้งหมด แต่พอไปไล่เรียงก็จะรู้ว่าเกิดจากอะไร แต่ทุกอย่างต้องเริ่มจากการนอนหลับให้เป็นเวลา ซึ่งมันไม่ได้อยู่แล้ว อาทิตย์นึงจะมีเวลานอนเป็นเวลาแค่วันเดียว ก็ค่อยๆ ค่ะ ก็เดี๋ยวรอดูว่าพอเสร็จงานปุ๊บก็ขอบคุณร่างกายตัวเอง แล้วดูว่าร่างกายปรับบาลานซ์แล้วจะเป็นยังไง"

ตัวเราคอยเทคแคร์น้องยังไงบ้าง?
"เป็นปกติของเราที่หนุนใจให้กำลังใจกัน ไม่เจอกันแต่เจอในวอตแอป ให้กำลังใจกัน นี่เป็นสิ่งที่ทำกันตลอด ซัพพอร์ตเขาในเรื่องจิตใจกัน เวลาลูกดาวน์ส่วนมากคือเขาทำอะไรแล้วเต็มที่ แล้วความเต็มที่บางอย่างก็ไม่รู้ตัวนะคะ และทำให้ตัวเองป่วย ไม่ใช่สิ่งผิด แต่ว่าปล่อย เราให้กำลังใจลูก และเคารพการตัดสินใจของเขา คือน้องเพลงเป็นคนที่ไม่ชอบใครไปกดดันเขา ถ้าเขาไหวก็อย่าไปจี้เขาเยอะ ถ้าเขาไม่ไหวเขาจะพูดเอง ก็เดี๋ยวคงต้องถามว่ามีอาการอะไรเพิ่มเติมค่ะ"

แล้วจะไปเจอน้องเพลงเมื่อไหร่?
"พรุ่งนี้ค่ะ แต่เขาบอกว่าเขาขอถ่ายก่อน เดี๋ยวเผื่อเวลาลูกยุ่งจากงานแล้วไม่สนุก บางทีพี่ก็ไม่ค่อยว่างเหมือนกัน ก็ได้วันพรุ่งนี้ค่ะ".

มาดาม ตู่ นันทิดา เปิดใจชี้แจงกรณีลูกสาว น้องเพลง โพสต์ตัดพ้อในไอจี 4 ส.ค. 2560 18:44 4 ส.ค. 2560 19:34 ไทยรัฐ