วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บวชแล้วแต่ไม่รอด มอดไม้ไม่กลัวบาป บุกตัดพะยูงวัดป่า ตายคาผ้าเหลือง

แก๊งมอดไม้ที่อุดรฯ เหิมเกริมหนัก เข้าไปลักตัดไม้พะยูงต้นใหญ่ อายุ30ปี ในรั้ววัดป่า โค่นล้มลงมา แต่ไปทับสายไฟและกำแพงวัด จนไฟดับ ชาวบ้านผ่านมาเห็นต้องรีบเผ่น เจ้าอาวาสบอกตั้งแต่บวชต้นพะยูงเมื่อ 2 ปีก่อน เพิ่งจะมีคนมาลอบตัด...

เวลา 12.10 น. วันที่ 4 สิงหาคม พ.ต.ท.ณัฐกานต์ วรรณพันธ์ สารวัตรสอบสวน สภ.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุลักตัดไม้พะยูงภายในวัดธรรมโยธินนิวาส บ้านนิคมผ่านศึก 1 หมู่ 3 ต.บ้านตาด จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.วีระพล มูลบัวภา สว.สส.นำกำลังออกไปตรวจสอบ 

พบพระครูธรรมชัยเมธี เจ้าอาวาสวัด และเจ้าคณะตำบล พร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนมาก ยืนมองต้นพะยูงขนาดใหญ่ อายุ 30 ปี ถูกเลื่อยตัดหักโค่นลงมาทับสายไฟฟ้าและกำแพงวัด ทำให้ไฟฟ้าดับ ใต้โคนต้นพะยูงพบจีวร 1 ผืนวางอยู่ ใกล้พบรองเท้าฟองน้ำสีเหลืองวางอยู่ คาดว่าจะเป็นของคนร้าย จึงเก็บไว้เป็นหักฐาน

จากการสอบสวนนายรินทร์ทอง บุญเรืองศรี อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 77 หมู่ 12 บ้านนิคมผ่านศึก 4 ต.บ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี ชาวบ้านที่พบเห็นคนร้ายลอบตัดไม้พะยูงว่า ขณะที่ตนขี่รถจักรยานยนต์ผ่านวัด เพื่อจะไปทุ่งนา พบต้นพะยูงหักทับสายไฟและกำแพงวัด จึงได้จอดรถเดินลงมาดู เห็นว่ามีคนร้าย 3 คน วิ่งหลบหนีออกไปทางทิศตะวันออก ซึ่งรั้วกำแพงวัดยังสร้างไม่เสร็จ ตนจึงรีบขี่รถไปบอกท่านพระครูว่ามีคนมาลักตัดไม้พะยูง จากนั้นได้แจ้งตำรวจ และเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 

ขณะที่ พระครูธรรมชัยเมธี เล่าว่า วัดธรรมโยธินนิวาสเป็นวัดป่า มีเนื้อที่ 75 ไร่ เมื่อปี 2530 ตนปลูกสวนป่า 60 ไร่ มีพันธ์ุไม้นานาชนิด เพื่อเป็นการอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังดู โดยเฉพาะไม้พะยูงมีอยู่จำนวน 256 ต้น ต่อมาปี 2558 ได้มีคนมาขอซื้อไม้พะยูง แต่ตนไม่ยอมขาย ทำให้ถูกลักลอบตัดไป 3 ต้น เกรงว่าไม้พะยูงจะหมดไป จึงได้ทำพิธีบวชไม้พะยูง เพื่อขอละเว้นจากคนลอบตัด เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2558 โดยมี พล.ต.ต.พีระพงษ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.อุดรธานี มาเป็นประธานในพิธีบวชต้นพะยูง และนำผ้าจีวรมาผูกรอบลำต้นไว้ หลังจากนั้นก็ไม่มีใครมาลอบตัดไม้พะยูงที่บวชอีกเลย

"กระทั่งวันนี้ ได้มีคนร้ายมาลอบตัดกลางวันแสกๆ อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย และเกรงกลัวต่อบาปกรรม อีกทั้งพระในวัดก็ไม่ได้ยินเสียงเลื่อยยนต์ คาดว่าคนร้ายจะใช้เลื่อยคันธนูตัดต้นพะยูงให้ล้มลงในเขตรั้วลับตาคน ก่อนจะเลื่อยหั่นเป็นท่อน ท่อนละ 2 เมตร ช่วยกันขนย้ายออกไป แต่ต้นพะยูงกลับโค่นล้มลงพาดสายไฟฟ้าและกำแพงวัด ทำให้ชาวบ้านที่ผ่านมาพบเห็นและแจ้งตำรวจ"

ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ คาดว่า แก๊งมอดไม้รับจ้างจากนายทุน และมาดูลาดเลาก่อนลงมือ โดยจอดรถยนต์ไว้ในไร่อ้อยติดเขตวัด หลังจากโค่นจนล้มลงแล้ว แต่ยังไม่ได้ตัดทอนเป็นท่อนเพื่อขนย้าย มีชาวบ้านมาเห็นก่อน จึงพากันวิ่งหลบหนี ซึ่งจะได้สืบสวนติดตามคนร้ายแก๊งนี้ต่อไป.

แก๊งมอดไม้ที่อุดรฯ เหิมเกริมหนัก เข้าไปลักตัดไม้พะยูงต้นใหญ่ อายุ30ปี ในรั้ววัดป่า โค่นล้มลงมา แต่ไปทับสายไฟและกำแพงวัด จนไฟดับ ชาวบ้านผ่านมาเห็นต้องรีบเผ่น เจ้าอาวาสบอกตั้งแต่บวชต้นพะยูงเมื่อ 2 ปีก่อน เพิ่งจะมีคนมาลอบตัด... 4 ส.ค. 2560 18:37 4 ส.ค. 2560 18:51 ไทยรัฐ