วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' ลั่นไม่เกรงใจใคร เล็งงัด ก.ม.เข้มกลุ่มเคลื่อนไหวการเมือง

ผบ.ทบ.ลั่นยึด ก.ม.เข้มทุกฝ่าย ไม่เกรงใจใคร ย้ำชุมนุมการเมืองทำไม่ได้ เตรียมประเมินสถานการณ์อีกครั้ง หลัง 15 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. กล่าวถึงกรณีการเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) จะเดินทางไปยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้อุทธรณ์ภายหลังที่ศาลพิพากษายกฟ้องคดีสลายการชุมนุมปี 2551 ว่า การเคลื่อนไหวหรือชุมนุมทางการเมืองไม่สามารถทำได้ ถ้าจะชุมนุมทางการเมืองต้องขออนุญาต แต่ตนคิดว่าตอนนี้ยังไม่สมควร ถ้าไม่ผิดกฎหมายก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย เพราะเจ้าหน้าที่ยึดตามกรอบกฎหมายเป็นหลัก ไม่ว่าจะกลุ่มใดก็ตาม

เมื่อถามว่า ที่ประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) ได้สั่งการให้ดูแลสถานการณ์ช่วงเดือนสิงหาคม จะมีการตัดสินคดีใหญ่หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ที่ประชุมไม่ได้สั่งการเรื่องนี้ ตนจะขอประเมินสถานการณ์อีกครั้งหลังวันที่ 15 สิงหาคม เพราะในเวลานี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าจะมีประชาชนมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มากหรือน้อยแค่ไหน ทั้งนี้คิดว่าจะตรียมการในกรอบกำลังดูแล แต่ขณะนี้เรายังไม่ได้รับการประสานจากทางศาลว่า จะขอใช้กำลังดูแลความสงบเรียบร้อย อย่างไร ดังนั้นตอนนี้ไม่มีอะไรเตรียมการเป็นพิเศษ

"เวลานี้ถ้าพูดตามข้อเท็จจริงต้องยึดตามกรอบกฎหมาย การมาชุมนุมประท้วงต่างๆ ไม่สามารถทำได้ ผมเองพร้อมดูแลทุกอย่างให้เป็นไปตามข้อบังคับกฎหมาย ถ้ามาแล้วเกิดความวุ่นวายจนไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ ก็จะบันทึกรายละเอียดไว้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายเท่าเทียมกันทุกฝ่าย เพราะผมไม่รู้จักใคร และไม่ต้องเกรงใจใคร" เลขาธิการ คสช. กล่าว.