วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' ลั่นไม่เกรงใจใคร เล็งงัด ก.ม.เข้มกลุ่มเคลื่อนไหวการเมือง

ผบ.ทบ.ลั่นยึด ก.ม.เข้มทุกฝ่าย ไม่เกรงใจใคร ย้ำชุมนุมการเมืองทำไม่ได้ เตรียมประเมินสถานการณ์อีกครั้ง หลัง 15 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. กล่าวถึงกรณีการเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) จะเดินทางไปยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้อุทธรณ์ภายหลังที่ศาลพิพากษายกฟ้องคดีสลายการชุมนุมปี 2551 ว่า การเคลื่อนไหวหรือชุมนุมทางการเมืองไม่สามารถทำได้ ถ้าจะชุมนุมทางการเมืองต้องขออนุญาต แต่ตนคิดว่าตอนนี้ยังไม่สมควร ถ้าไม่ผิดกฎหมายก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย เพราะเจ้าหน้าที่ยึดตามกรอบกฎหมายเป็นหลัก ไม่ว่าจะกลุ่มใดก็ตาม

เมื่อถามว่า ที่ประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) ได้สั่งการให้ดูแลสถานการณ์ช่วงเดือนสิงหาคม จะมีการตัดสินคดีใหญ่หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ที่ประชุมไม่ได้สั่งการเรื่องนี้ ตนจะขอประเมินสถานการณ์อีกครั้งหลังวันที่ 15 สิงหาคม เพราะในเวลานี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าจะมีประชาชนมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มากหรือน้อยแค่ไหน ทั้งนี้คิดว่าจะตรียมการในกรอบกำลังดูแล แต่ขณะนี้เรายังไม่ได้รับการประสานจากทางศาลว่า จะขอใช้กำลังดูแลความสงบเรียบร้อย อย่างไร ดังนั้นตอนนี้ไม่มีอะไรเตรียมการเป็นพิเศษ

"เวลานี้ถ้าพูดตามข้อเท็จจริงต้องยึดตามกรอบกฎหมาย การมาชุมนุมประท้วงต่างๆ ไม่สามารถทำได้ ผมเองพร้อมดูแลทุกอย่างให้เป็นไปตามข้อบังคับกฎหมาย ถ้ามาแล้วเกิดความวุ่นวายจนไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ ก็จะบันทึกรายละเอียดไว้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายเท่าเทียมกันทุกฝ่าย เพราะผมไม่รู้จักใคร และไม่ต้องเกรงใจใคร" เลขาธิการ คสช. กล่าว.

ผบ.ทบ.ลั่นยึด ก.ม.เข้มทุกฝ่าย ไม่เกรงใจใคร ย้ำชุมนุมการเมืองทำไม่ได้ เตรียมประเมินสถานการณ์อีกครั้ง หลัง 15 ส.ค.นี้ 4 ส.ค. 2560 18:10 ไทยรัฐ