วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอ๊ะนี่ตัวอะไร!? สัตวแพทย์เฉลยแล้ว สัตว์ประหลาดสีดำเรียวเล็กสี่ขา (คลิป)

โซเชียลแห่แชร์ตัวประหลาดสีดำ มีสี่ขา ลำตัวยาว เรียวเล็ก ด้าน สัตวแพทย์ ไขข้อข้องใจ ที่แท้เป็นจิ้งเหลนเรียวขาเล็ก หรือ จิ้งเหลนน้ำ พบในพื้นที่ธรรมชาติ...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Ever Diaz ได้โพสต์ภาพพร้อมคลิปวิดีโอและตั้งคำถามว่าสัตว์ชนิดนี้คือตัวอะไร ทำให้มีผู้เข้าชม 43 ล้านครั้ง และมียอดการแชร์กว่า 3 แสนครั้ง รวมทั้ง ยังมีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากด้วย

ด้าน นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ (มก.) ได้ไขข้อข้องใจกับผู้สื่อข่าวว่า จากคลิปวิดีโอดังกล่าวนี้ เนื่องจากเห็นภาพไม่ค่อยชัด แต่คาดว่าสัตว์ในภาพน่าจะเป็น “จิ้งเหลนเรียวขาเล็ก” หรือ “จิ้งเหลนน้ำ” ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lygosoma quadrupes เป็นจิ้งเหลนขนาดเล็ก ที่มีลักษณะพิเศษอยู่ตรงขาที่เล็กมาก ตามชื่อของมัน ตัวมีสีเทาดำ หรือ น้ำตาลอ่อน อาจมีลายขีดสีคล้ำเป็นเส้นๆ เนื่องจากขาเล็กมาก จึงใช้วิ่งไม่ดีเท่าไรนัก

ทั้งนี้ สำหรับจิ้งเหลนชนิดนี้ จึงต้องเลื้อยไปตามดิน หรือไถตัวไปเรื่อยๆ มักพบหากินตอนเช้าหรือสาย กินหนอนผีเสื้อที่อยู่ตามต้นหญ้าเป็นอาหาร ปลวก และแมลงขนาดเล็กอื่นๆ หาอาหารตามใบหญ้า โดยการใช้ขาเล็กๆ เกาะต้นหญ้า แล้วไสตัวไปเรื่อยๆ กลางวันหลบซ่อนตัวตามใต้ขอนไม้ ใต้กองใบไม้ผุ วางไข่ครั้งละ 2-3 ฟอง พบแพร่กระจายทุกภาค

“จากที่เจ้าของเฟซบุ๊กรายนี้โพสต์ พบว่า เป็นภาษาสเปนครับ และเขาก็ไม่ได้บอกด้วยว่าถ่ายที่ไหน ซึ่งสัตว์ชนิดนี้หน้าตาคล้ายกับจิ้งเหลนน้ำในประเทศไทย สามารถพบได้ทุกภาคที่เป็นพื้นที่ธรรมชาติ แต่ก็ไม่ได้พบเจอกันบ่อยเหมือนจิ้งเหลนบ้านทั่วไปครับ และสัตว์ชนิดนี้ก็ไม่ได้มีพิษอันตรายอะไรด้วยครับ” นสพ.เกษตร อธิบาย.

โซเชียลแห่แชร์ตัวประหลาดสีดำ มีสี่ขา ลำตัวยาว เรียวเล็ก ด้าน สัตวแพทย์ ไขข้อข้องใจ ที่แท้เป็นจิ้งเหลนเรียวขาเล็ก หรือ จิ้งเหลนน้ำ พบในพื้นที่ธรรมชาติ... 4 ส.ค. 2560 18:02 4 ส.ค. 2560 19:11 ไทยรัฐ