วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เตือนสื่อโซเชียล งดส่งข้อมูลเท็จ ซ้ำเติมเหยื่อน้ำท่วม

นายกฯ เผย "ในหลวง รัชกาลที่ 10 - พระบรมวงศานุวงศ์" ทรงห่วงใยราษฎร โปรดเกล้าฯ จัดตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือในพื้นที่ เตือน "สื่อโซเชียล" งดส่งข้อมูลเท็จ ชี้เป็นการซ้ำเติมโดยไม่เจตนา

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า จากสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ทรงห่วงใยราษฎรที่ได้รับผลกระทบทั้งในการดำรงชีวิตและการประกอบอาชีพ โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งศูนย์อำนวยการ "เราทำความดีด้วยหัวใจ หน่วยพระราชทาน และประชาชนจิตอาสา" เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนเป็นการด่วน ณ พื้นที่ประสบภัย โดยการประกอบอาหารกล่องแจกจ่ายให้กับประชาชน รวมทั้งพระราชทานน้ำดื่ม และสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น นอกจากนี้ได้ทรงเน้นเรื่องการนำโครงการพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาสู่การปฏิบัติให้สมบูรณ์ในทุกพื้นที่ พร้อมทั้งให้ประชาชนได้มีโอกาสร่วมกันดูแล ทางราชการต้องประชาสัมพันธ์โดยเปิดเผยทุกเรื่องให้ชัดเจน ทั้งนี้บางสถานที่อาจใช้เวลายาวนานแล้ว วันนี้อาจจะแก้ปัญหาได้ไม่พอเพียง เนื่องจากสถานการณ์มันมากเกินปกติ ขอให้ทุกคนเข้าใจถึงปัญหา ในการนี้รัฐบาลได้อัญเชิญพระกระแสรับสั่งฯ ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เมื่อครั้งเกิดอุทกภัยภาคใต้ที่ผ่านมา มาเป็นแนวทางพระราชทาน สำหรับดำเนินการอย่างต่อเนื่องในครั้งนี้ด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนเห็นว่าสื่อโซเชียลจะต้องมีบทบาทอย่างมาก ในการเผยแพร่ข่าวสารที่มีประโยชน์ต่อผู้ประสบภัย และการทำงานของเจ้าหน้าที่ ตนขอชื่นชม แต่สำหรับบางข้อมูลที่มีการส่งต่อๆ กัน ซึ่งอาจจะไม่อ้างอิงแหล่งที่มา หรือไม่มีความน่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูล ก็ขอให้เป็นบทเรียนในเหตุการณ์ในอนาคตว่า ควร "งดส่งต่อ" หรือ "ตรวจสอบความถูกต้อง" ก่อนเสมอ เนื่องจากจะเป็นอุปสรรคในการทำงาน หรือซ้ำเติมสถานการณ์โดยไม่เจตนาได้ อยากให้เสนอข่าวให้ประชาชนคลายความตื่นตระหนก แล้วก็ให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการแก้ไขปัญหา เป็นกำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำงานอย่างหนัก.

นายกฯ เผย "ในหลวง รัชกาลที่ 10 - พระบรมวงศานุวงศ์" ทรงห่วงใยราษฎร โปรดเกล้าฯ จัดตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือในพื้นที่ เตือน "สื่อโซเชียล" งดส่งข้อมูลเท็จ ชี้เป็นการซ้ำเติมโดยไม่เจตนา 4 ส.ค. 2560 17:39 4 ส.ค. 2560 21:02 ไทยรัฐ