วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ถก นบข.ห่วงจนท.ทำงาน แนะติดกล้องเก็บหลักฐานป้องกันปัญหา

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม นบข.ห่วง จนท.ทำงาน แนะให้ติดกล้องเก็บหลักฐานไว้ บอกน่ายินดีราคาข้าวสูงขึ้น เป็นไปตามอุปสงค์อุปทานตลาด

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว ครั้งที่ 4/2560

โดย นายกฯ เปิดการประชุมว่า ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และผู้ปฏิบัติงานทุกระดับ ที่ต้องเจอกับปัญหาและอุปสรรคมากมาย ซึ่งเราต้องเพิ่มมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังตนเองในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ โดยเฉพาะการบันทึกภาพวิดีโอระหว่างปฏิบัติงานไว้ หากเกิดปัญหาในอนาคตจะได้มีหลักฐานชี้แจงได้ อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อมั่นในหลักเกณฑ์ และข้อกำหนดในการตรวจสอบระบายข้าว เพราะมีความชัดเจนอยู่แล้ว

จากนั้นเวลา 15.30 น. นายกฯ กล่าวภายหลังการประชุมว่า เป็นที่น่ายินดีที่ราคาข้าวสูงขึ้น และเป็นไปตามอุปสงค์และอุปทานของตลาด นี่คือสิ่งที่อยากให้สังคมเรียนรู้ว่าปีที่ผ่านมา เรามีโครงการเกษตรครบวงจร มีการปรับเปลี่ยนพื้นที่การปลูกข้าวไปปลูกอยากอื่นผสมผสานบ้าง ทำให้พื้นที่ที่ใช้ปลูกข้าวและปริมาณข้าวลดลง ความต้องการของตลาดมีมากขึ้นราคาก็ดีขึ้น แต่เมื่อไรก็ตามที่ยังปลูกกันเหมือนเดิมก็ทำให้ราคาข้าวต่ำลง ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงแต่ตนไปบังคับใครไม่ได้

"ผมเป็นห่วงเกษตรกรชาวไร่ชาวนาที่ปลูกข้าวและเสียหายในพื้นที่น้ำท่วม หากน้ำท่วมจากอุทกภัยก็รับได้ว่าจะต้องเสียหาย แต่ถ้าน้ำท่วมแบบปกติแล้วพืชผลเสียหาย แบบนั้นควรจะต้องพิจารณากันหรือไม่ว่าจะปลูกอะไรต่อไป มีการผสมผสานไม่ปลูกพืชเชิงเดี่ยว ซึ่งวันนี้หลายคนได้ทำมาแล้วและฟื้นตัวได้เร็วขึ้น หลายพื้นที่สามารถชำระหนี้สิน ผมเห็นใจจริงๆ และวันนี้ก็น่าสงสารที่มาโดนอุทกภัยเข้าไปอีก แต่รัฐบาลจะเร่งช่วยเหลือทุกภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบ" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์ข้าวโลก การบริโภคลดลง การผลิตข้าวก็อาจจะลดลงด้วย เพราะเกิดอุทกภัย อย่างที่ประเทศสหรัฐอเมริกาก็น้ำท่วม ไทยก็น้ำท่วม ก็ท่วมกันเยอะ แต่ปริมาณข้าวในสต๊อกสูงขึ้น แสดงว่าทุกคนได้เตรียมรองรับผลกระทบด้วยการเก็บสต๊อกข้าวไว้ แต่หากเก็บไว้ในคลังมากเกินไปก็ไม่ได้ ต้องเก็บแต่พอดี ขณะที่สถานการณ์ระบายข้าววันนี้ เหลือเพียงข้าวที่ศาลปกครองขอพิทักษ์ไว้เท่านั้น

เมื่อถามว่า ได้มีการหารือถึงกรณีบริษัทที่ประมูลได้ แต่เมื่อมีการอายัดเกิดขึ้น เกรงว่าจะมีการฟ้องรัฐหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เรื่องนี้มีคำตอบอยู่ รัฐก็รับภาระอยู่ นี่คือปัญหาของเรา

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม นบข.ห่วง จนท.ทำงาน แนะให้ติดกล้องเก็บหลักฐานไว้ บอกน่ายินดีราคาข้าวสูงขึ้น เป็นไปตามอุปสงค์อุปทานตลาด 4 ส.ค. 2560 17:30 4 ส.ค. 2560 19:00 ไทยรัฐ