วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุติดราม่า! กรมประมง แจง 'กัลปังหา-ปะการัง' ทำไมถูกเรียกเป็นสัตว์ป่า?

สัตว์ป่าคุ้มครองไม่จำเป็นต้องเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่า ยุติดราม่า! กรมประมง แจง กัลปังหา-ปะการังถือเป็นสัตว์ป่าประเภทไม่มีกระดูกสันหลัง อ้างอิงตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า รวมทั้งสัตว์เลี้ยง หมา-แมวด้วย

จากกรณีการนำเสนอข่าว รวบพ่อค้าในงานเกษตรแฟร์พังงา ขายกำไลทำจากกัลปังหา สัตว์ป่าคุ้มครอง ทำให้ชาวเน็ตเกิดข้อข้องใจกรณีที่ 'กัลปังหา' เป็นจำพวกเดียวกับปะการัง และทำไมจึงถูกเรียกเป็นสัตว์ป่า แทนที่จะใช้คำว่าสัตว์น้ำหรือไม้ทะเลนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง ตัวแทนกลุ่มคุ้มครองสัตว์น้ำตามอนุสัญญา กรมประมง เปิดเผยว่า กัลปังหา ปะการัง หรือดอกไม้ทะเล ถือเป็นสัตว์ป่าจำพวกไม่มีกระดูกสันหลัง แม้กระทั่งปลา ก็คือ สัตว์ป่า คนทั่วไปอาจเข้าใจว่า เมื่อเรียกว่าสัตว์ป่าก็จะต้องเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่าเท่านั้น ที่จริงแล้วไม่จำเป็น หากมองตามหลักแล้ว สัตว์ป่าจะแยกประเภทเป็นสัตว์บก และสัตว์น้ำได้อีกด้วย

ทั้งนี้ หากอ้างอิงตามนิยาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ซึ่งได้นิยามคำว่า ‘สัตว์ป่า’ ว่าหมายถึงสัตว์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น สัตว์บก สัตว์น้ำ สัตว์ปีก แมลงหรือแมงโดยสภาพธรรมชาติ ย่อมเกิดและดำรงชีวิตอยู่ในป่าหรือในน้ำ นอกจากนี้ สัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว และสัตว์อื่นๆ ก็ถือเป็นสัตว์ป่าด้วยเช่นเดียวกัน

(ภาพจากเว็บไซต์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช

สัตว์ป่าคุ้มครองไม่จำเป็นต้องเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่า ยุติดราม่า! กรมประมง แจง กัลปังหา-ปะการังถือเป็นสัตว์ป่าประเภทไม่มีกระดูกสันหลัง อ้างอิงตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า รวมทั้งสัตว์เลี้ยง หมา-แมวด้วย 4 ส.ค. 2560 17:24 4 ส.ค. 2560 17:58 ไทยรัฐ