วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ สั่ง 'คลัง' ดูบริจาคน้ำท่วมผ่านพร้อมเพย์ ไม่เสียค่าธรรมเนียม

นายกฯ ชวนประชาชนร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือเหยื่อน้ำท่วม เผยรับรายงานระบายน้ำออกเขตเมืองสกลฯ ได้แล้ว สั่ง ก.คลัง ดูบริจาคผ่านระบบพร้อมเพย์ ไม่เสียค่าธรรมเนียม

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวก่อนเป็นประธาน "งานประชารัฐร่วมใจ ใต้ร่มพระบารมี" เพื่อรับเงินบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ในช่วงค่ำวันนี้ (4 ส.ค.) ว่า ช่วยกันบริจาค 5 บาท 10 บาท 100 บาท ก็ได้แล้วแต่ เป็นการแสดงน้ำใจ ไม่ได้บังคับแล้วแต่ใจ ตนได้บริจาคเงินส่วนตัวเป็นขวัญถุงไปแล้ว 1 แสนบาท เบิกจากบัญชีของตนไม่ได้เอาเงินหลวง ขณะนี้มีบริษัทเอกชนที่ประสงค์ร่วมบริจาคมาแล้วอย่างน้อย 100 กว่าราย และไม่ใช่จะบริจาคได้เฉพาะวันนี้ วันอื่นๆ สามารถบริจาคได้อีก เรายังไม่ได้ปิดรับการบริจาค นอกจากนี้เรายังมีเงินเก่าในบัญชีอีกส่วนก็จะนำมาสมทบด้วย เมื่อใช้แล้วเหลือก็จะเก็บไว้ใช้ครั้งหน้าอีก เราไม่ได้ประมาท อย่างไรก็ตามปัญหาในส่วนของ จ.สกลนคร ที่ตนลงพื้นที่ไปเมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น วันนี้มีรายงานเข้ามาสามารถระบายน้ำในเขตเมืองออกไปได้แล้ว ที่เหลือจะระบายไปสู่แม่น้ำโขง ซึ่งอาจจะเอ่อล้นท่วมในบางพื้นที่ ก็ต้องมีน้ำท่วมบ้างไม่เช่นนั้นน้ำจะไปไม่ได้ โดยผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำตรงนี้เราจะดูแลกันต่อไป

เมื่อถามถึงปัญหาของผู้บริจาครายย่อย ที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมข้ามธนาคาร เพราะธนาคารไม่ใช้ระบบพร้อมเพย์เข้ามาอำนวยความสะดวก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เดี๋ยวต้องไปถามกระทรวงการคลังว่าทำไมทำไม่ได้ ไม่รู้เหมือนกัน เดี๋ยวจะรับเรื่องไปคุยประสานกับกระทรวงการคลังให้

นายกฯ ชวนประชาชนร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือเหยื่อน้ำท่วม เผยรับรายงานระบายน้ำออกเขตเมืองสกลฯ ได้แล้ว สั่ง ก.คลัง ดูบริจาคผ่านระบบพร้อมเพย์ ไม่เสียค่าธรรมเนียม 4 ส.ค. 2560 17:21 4 ส.ค. 2560 18:59 ไทยรัฐ