วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอลุ้น! ทำประกันสุขภาพ หักลดหย่อนภาษีได้ สรรพากรไฟเขียวหลักการ

สรรพากร เห็นชอบหลักการ ทำประกันสุขภาพนำไปหักลดหย่อนภาษีได้ ขุนคลังชี้ ได้ประโยชน์ทั้งผู้ทำประกัน บริษัทประกัน และไม่เป็นภาระงบของประเทศ ระบุมาตรการดูแลผู้มีรายได้น้อย จะทยอยออกมาเพิ่มเติม...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กรมสรรพากรได้เห็นชอบในหลักการจากที่ได้เคยมอบนโยบายให้ไปพิจารณา กรณีการทำประกันสุขภาพสามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีได้ส่วนหนึ่ง ซึ่งถือเป็นการช่วยการรักษาพยาบาลในส่วนของบัตรทอง และประกันสังคมลง อีกทั้งยังช่วยประหยัดงบประมาณของประเทศได้มากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตามขณะนี้กรมสรรพากรยังไม่ได้นำเสนอรายละเอียดให้กระทรวงการคลังพิจารณา โดยยังเป็นแค่เพียงการเห็นด้วยกับหลักการ เนื่องจากมองว่าแนวนโยบายดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่ายทั้งผู้ทำประกัน, บริษัทประกัน และรัฐบาลเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ การประกันสุขภาพถือเป็นส่วนหนึ่งของประกันชีวิต จะสามารถลดหย่อนภาษีได้ทั้งหมด แต่ภายหลังมีการตีความว่าประกันสุขภาพไม่ใช่การทำประกันชีวิต จึงทำให้ไม่สามารถนำไปใช้หักลดหย่อนภาษีเงินได้ส่วนบุคคลได้ ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทประกันได้มีข้อเรียกร้องกับรัฐบาลมาตลอดว่าให้การทำประกันสุขภาพสามารถนำไปใช้หักลดหย่อนภาษีได้เหมือนเช่นการทำประกันชีวิต ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนทำประกันเพื่อการดูแลรักษาตัวเอง และไม่เป็นภาระกับงบประมาณของประเทศ

ส่วนการดูแลผู้มีรายได้น้อย ทางรัฐบาลจะทยอยออกมาตรการเพิ่มเติม เพื่อให้การดูแลเศรษฐกิจในระดับฐานรากมีความต่อเนื่อง ซึ่งจะทยอยออกมาตรการในช่วงเวลาที่เหมาะสม ส่วนการแจกสวัสดิการต่างๆ ผ่านบัตรผู้มีรายได้น้อย จะเริ่มวันที่ 1 ต.ค.60 วงเงิน 40,000 ล้านบาทนั้น ไม่ถือว่าเป็นการดำเนินการที่ล่าช้า เพราะยังเหลือเวลาอีกเพียงเดือนกว่าจะเริ่มดำเนินการได้แล้ว.

สรรพากร เห็นชอบหลักการ ทำประกันสุขภาพนำไปหักลดหย่อนภาษีได้ ขุนคลังชี้ ได้ประโยชน์ทั้งผู้ทำประกัน บริษัทประกัน และไม่เป็นภาระงบของประเทศ ระบุมาตรการดูแลผู้มีรายได้น้อย จะทยอยออกมาเพิ่มเติม... 4 ส.ค. 2560 17:12 ไทยรัฐ