วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ชี้ยื่นอุทธรณ์ยกฟ้องสลายม็อบเหลือง ให้ ป.ป.ช.เป็นผู้ชี้ขาด

นายกฯ บอกอุทธรณ์ยกฟ้องคดีสลาย พธม.ให้ ป.ป.ช.ชี้ขาดเอง มั่นใจศาลตัดสินตามหลักฐาน ชี้ไปสั่งไม่ได้

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ยกฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เมื่อปี 51 ว่า เป็นเรื่องของศาลก็ไปเทียบดูมีหลายคดี วันนี้คดีทุกพวกทุกฝ่ายเข้ามาสู่ชั้นศาลหมด ต้องไปดูทั้งหมด อย่าไปดูคดีนี้คดีโน้น ต้องไปดูย้อนหลังว่ามีคดีอะไรเข้ามาบ้าง แล้วศาลตัดสินว่าอย่างไร ก็มีกันทุกฝ่ายไม่ใช่เหรอ

เมื่อถามว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะฝ่ายโจทก์เตรียมพิจารณาจะอุทธรณ์คดีดังกล่าวหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของ ป.ป.ช.จะอุทธรณ์หรือไม่ ก็ต้องให้เกียรติกันไป ซึ่งตนเห็นใจคนบาดเจ็บและสูญเสียมากกว่า หากจะมาเอาชนะคะคานกันด้วยกฎหมาย หรืออะไรต่างๆ คงไม่ได้ เพราะกฎหมายก็คือกฎหมาย และการตัดสินไม่ได้ตัดสินเพราะคำพูดของตน หรือความรู้สึก มันไม่ใช่ มันต้องตัดสินตามหลักฐาน ซึ่งมีความซับซ้อน หลักฐานมีหลายอย่างด้วยกัน

"ผมไม่อยากให้เกิดขึ้นทั้งสิ้น ฉะนั้นวันหน้าอย่าให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมาอีก ที่มันเกินเลยถึงขั้นใช้กำลังกัน ซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิด เจ้าหน้าที่ก็ไม่อยากให้ทำ และไม่อยากทำอยู่แล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว