วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ชี้ยื่นอุทธรณ์ยกฟ้องสลายม็อบเหลือง ให้ ป.ป.ช.เป็นผู้ชี้ขาด

นายกฯ บอกอุทธรณ์ยกฟ้องคดีสลาย พธม.ให้ ป.ป.ช.ชี้ขาดเอง มั่นใจศาลตัดสินตามหลักฐาน ชี้ไปสั่งไม่ได้

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ยกฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เมื่อปี 51 ว่า เป็นเรื่องของศาลก็ไปเทียบดูมีหลายคดี วันนี้คดีทุกพวกทุกฝ่ายเข้ามาสู่ชั้นศาลหมด ต้องไปดูทั้งหมด อย่าไปดูคดีนี้คดีโน้น ต้องไปดูย้อนหลังว่ามีคดีอะไรเข้ามาบ้าง แล้วศาลตัดสินว่าอย่างไร ก็มีกันทุกฝ่ายไม่ใช่เหรอ

เมื่อถามว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะฝ่ายโจทก์เตรียมพิจารณาจะอุทธรณ์คดีดังกล่าวหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของ ป.ป.ช.จะอุทธรณ์หรือไม่ ก็ต้องให้เกียรติกันไป ซึ่งตนเห็นใจคนบาดเจ็บและสูญเสียมากกว่า หากจะมาเอาชนะคะคานกันด้วยกฎหมาย หรืออะไรต่างๆ คงไม่ได้ เพราะกฎหมายก็คือกฎหมาย และการตัดสินไม่ได้ตัดสินเพราะคำพูดของตน หรือความรู้สึก มันไม่ใช่ มันต้องตัดสินตามหลักฐาน ซึ่งมีความซับซ้อน หลักฐานมีหลายอย่างด้วยกัน

"ผมไม่อยากให้เกิดขึ้นทั้งสิ้น ฉะนั้นวันหน้าอย่าให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมาอีก ที่มันเกินเลยถึงขั้นใช้กำลังกัน ซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิด เจ้าหน้าที่ก็ไม่อยากให้ทำ และไม่อยากทำอยู่แล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ บอกอุทธรณ์ยกฟ้องคดีสลาย พธม.ให้ ป.ป.ช.ชี้ขาดเอง มั่นใจศาลตัดสินตามหลักฐาน ชี้ไปสั่งไม่ได้ 4 ส.ค. 2560 16:57 4 ส.ค. 2560 17:14 ไทยรัฐ