วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนีตายกลางดึก นาทีสยอง ไฟไหม้ตึกระฟ้า มารีนา ทอร์ชที่ดูไบ ซ้ำสองใน2ปี (คลิป)

โชคดีไร้คนเจ็บคนตาย...ไฟไหม้ตึกสูงระฟ้า ‘มารีนา ทอร์ช’ ในนครดูไบ กลางดึก จนนับเป็นเหตุไฟไหม้ที่ตึกแห่งนี้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 ปี ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงดูไบยอดเยี่ยม อพยพผู้คนและควบคุมเพลิงให้สงบลงได้ ไม่วอดวายหมดทั้งตึก

เมื่อ 4 ส.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้รุนแรง ที่ตึกสูงระฟ้า ‘ มารีนา ทอร์ช’ (The Marina Torch) ซึ่งเป็นตึกที่พักอาศัยสูง 79 ชั้น อีกครั้ง ในนครดูไบ นครใหญ่สุดของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อช่วงกลางดึกเข้าสู่เช้าวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา จนนับเป็นเหตุเพลิงไหม้ที่ตึกสูงแห่งนี้เป็นหนที่สองในระยะเวลาห่างกันเพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น ขณะที่เหตุเพลิงไหม้ทำให้ผู้คนที่พักอาศัยอยู่ในตึกสูงแห่งนี้แตกตื่นตกใจ อพยพวิ่งหนีออกจากตึก นอกจากนั้นยังมีผู้คนได้บันทึกคลิปวิดีโอขณะไฟลุกลามไหม้ตึก มารีนา ทอร์ช และนำมาเผยแพร่บนโลกโซเชียลมากมาย

ข่าวแจ้งว่า เหตุไฟไหม้ที่ตึก มารีนา ทอร์ช เกิดขึ้นเมื่อตอนเวลา 03.40 น. ของวันที่ 4 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งส่วนใหญ่ผู้คนกำลังนอนหลับสนิท โดยพระเพลิงได้โหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จนเปลวไฟลุกโชนแดงฉาน บริเวณด้านข้างของตึกข้างหนึ่ง เดชะบุญ ทีมกู้ภัยและทีมดับเพลิงใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง ก็สามารถควบคุมเพลิงให้สงบลงได้ และอพยพผู้คนออกจากตึกได้อย่างปลอดภัย ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ เพียงแต่มีรถยนต์ที่จอดอยู่ได้รับความเสียหายหลายคัน

ทั้งนี้ ตึกสูงระฟ้า  มารีนา ทอร์ช ที่นครดูไบ เคยเป็นเจ้าของสถิติตึกสูงที่สุดในโลก เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ หลังจากเมื่อปี 2558 เคยเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ตึกดูไบ มารีนา ทอร์ชมาแล้ว จนต้องมีการอพยพผู้คนหลายร้อยคน ขณะที่เพลิงไหม้ได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว และตามรายงานของสำนักงานที่ปรึกษาด้านวิศวกรรม ชี้ว่า สาเหตุที่ไฟลุกลามเร็ว เป็นเพราะแผ่นตกแต่งด้านนอกอาคาร แต่เหตุที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุเพลิงไหม้นั้น เนื่องจากการออกแบบตึกที่ดี ทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถเข้าไปควบคุมเพลิงได้โดยสะดวก และมีช่องทางให้ผู้พักอาศัยสามารถหนีผ่านช่องทางปลอดควัน คือควันไฟเข้ามาไม่ได้.

โชคดีไร้คนเจ็บคนตาย...ไฟไหม้ตึกสูงระฟ้า ‘ มารีนา ทอร์ช’ ในนครดูไบ กลางดึก จนนับเป็นเหตุไฟไหม้ที่ตึกแห่งนี้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 ปี ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงดูไบยอดเยี่ยม อพยพผู้คนและควบคุมเพลิงให้สงบลงได้ ไม่วอดวายหมดทั้งตึก 4 ส.ค. 2560 16:56 4 ส.ค. 2560 17:47 ไทยรัฐ