วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' วอน พธม.เคารพศาล แนะกองเชียร์ 'ปู' ยึดกติกาบ้านเมือง

"สุเทพ" ขอทุกคนเคารพคำตัดสินศาล คดีสลาย พธม. ปี 51 วอนกองเชียร์ "ปู" เคารพกติกาบ้านเมืองไม่ก้าวล่วง เชื่อไม่กระทบปรองดอง

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 60 ที่อาคาร ทู แปซิฟิค เพลส นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ยกฟ้องกรณีการสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เมื่อปี 2551 ว่า ตนภูมิใจในมาตรฐานกระบวนการยุติธรรมของระบบศาลไทย ที่มีมาตรฐานสากลไม่ด้อยกว่าที่ไหน ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นไว้วางใจศาล ไม่ว่าจะพิพากษาตัดสินคดีอย่างไร ก็ต้องเคารพการพิจารณาของศาล

เมื่อถามว่า การอุทธรณ์คดีต่อหรือมีช่องว่างยืดการพิจารณาคดีออกไปได้อีก จะกระทบต่อการสร้างความปรองดองหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า เรื่องนี้จะต้องแยกประเด็นกัน เรื่องการต่อสู้คดีในศาลก็ว่ากันไปตามเหตุผลและพยานหลักฐาน ศาลก็พิพากษาตามข้อเท็จจริงตามพยานหลักฐานที่ปรากฏ ส่วนประชาชนที่เป็นกองเชียร์ของแต่ละฝ่าย จะมีความคิดความรู้สึกอย่างไรนั้น ก็เป็นสิทธิของแต่ละคน แต่ต้องไม่ก้าวล่วงอำนาจศาล และต้องเคารพคำพิพากษา ส่วนประชาชนที่จะมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในการฟังคำพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าวในวันที่ 25 ส.ค.นี้ จะกระทบต่อความปรองดองหรือไม่นั้น ส่วนตัวเห็นว่าประชาชนที่จะออกมาให้กำลังใจต้องทำตามกฎหมาย และเชื่อว่าจะไม่กระทบกับความปรองดอง

"สุเทพ" ขอทุกคนเคารพคำตัดสินศาล คดีสลาย พธม. ปี 51 วอนกองเชียร์ "ปู" เคารพกติกาบ้านเมืองไม่ก้าวล่วง เชื่อไม่กระทบปรองดอง 4 ส.ค. 2560 16:34 4 ส.ค. 2560 16:55 ไทยรัฐ