วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ดีเอสไอ’ โยน ตร.ทุ่งสองห้อง หาคนทำให้ ’ธวัชชัย’ ตาย ยันพร้อมร่วมมือ

ดีเอสไอแจงคำสั่งศาลสั่งคดีชันสูตร...ระบุ "ธวัชชัย" อดีตที่ดินพังงา ถูกทำให้ตาย มีผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่าย หลายขั้นตอน ตั้งแต่ห้องควบคุมจนถึงแพทย์ พร้อมให้ความร่วมมือ ตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง หาข้อเท็จจริง

วันนี้ 4 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดีเอสไอได้ออกแถลงการณ์ กรณีศาลอาญามีคำสั่งในเรื่องผู้ต้องหาที่อยู่ระหว่างการควบคุมเสียชีวิต (ศาลสั่งคดีชันสูตร ‘ธวัชชัย’อดีตที่ดินพังงา ตับแตกเลือดออก มีคนทำให้ตาย)

โดยระบุว่า ตามที่มีเหตุ เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2559 เวลาประมาณ 01.00 น. นายธวัชชัย อนุกูล ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาในคดีพิเศษที่ 4/2558 ของสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ซึ่งอยู่ระหว่างการควบคุมของเจ้าพนักงานในห้องควบคุมของกรมสอบสวนคดีพิเศษ มีการได้พยายามกระทำอัตวินิบาตกรรมด้วยการผูกคอในห้องควบคุม และได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา ซึ่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจ นครบาลทุ่งสองห้องได้ทำสำนวนชันสูตรพลิกศพ และส่งสำนวนไปยังพนักงานอัยการเพื่อยื่นต่อศาลอาญา เพื่อไต่สวนสาเหตุการตาย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 148 และมาตรา 150 โดยเป็นคดีที่ อช.4/2559 และในวันนี้ได้ปรากฏข่าวว่า ศาลอาญามีคำสั่งว่านายธวัชชัย เสียชีวิตเพราะผู้อื่นทำให้ตายนั้น

กรณีดังกล่าวจึงเป็นเรื่องที่พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง จะต้องดำเนินการสอบสวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาต่อไปว่าใครเป็นผู้ทำให้ถึงแก่ความตายดังกล่าว เนื่องจากการที่ศาลสั่งว่าผู้อื่นทำให้ตายย่อมหมายความว่ามีผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ตายหลายคน และหลายขั้นตอนตั้งแต่ขั้นตอนควบคุมในห้องควบคุมตัวผู้ต้องหา ตลอดไปจนถึงขั้นตอนที่แพทย์ระบุว่าผู้ตายถึงแก่ความตายแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 04.43 น. ของวันที่ 30 สิงหาคม 2559

ทั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษจะได้ศึกษารายละเอียดในคำสั่งของศาล และพร้อมให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวนท้องที่เกิดเหตุในการแสวงหาข้อเท็จจริง และพยานหลักฐาน เพื่อทำความจริงให้ปรากฏแก่สังคมต่อไป.

ดีเอสไอแจงคำสั่งศาลสั่งคดีชันสูตร...ระบุ "ธวัชชัย" อดีตที่ดินพังงา ถูกทำให้ตาย มีผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่าย หลายขั้นตอน ตั้งแต่ห้องควบคุมจนถึงแพทย์ พร้อมให้ความร่วมมือ ตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง หาข้อเท็จจริง 4 ส.ค. 2560 15:57 4 ส.ค. 2560 16:37 ไทยรัฐ