วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกลนครระดมกำลังเร่งสูบน้ำ กู้วิกฤติน้ำท่วมเมือง คาดพรุ่งนี้คลี่คลาย

รักษาราชการนายกเทศมนตรีนครสกลนคร เผย ระดับน้ำเริ่มมีความต่างระหว่างเมืองและหนองหาร สั่งระดมเครื่องสูบน้ำจากทุก ปภ.ที่มีเข้ามา ชี้พรุ่งนี้จะคลี่คลาย แต่ยังกังวลเรื่องขยะที่มีมากกว่า 200-300 ตัน/วัน ที่ต้องหาจุดทิ้งชั่วคราว...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 สิงหาคม 2560 ที่มณฑลทหารบกที่ 29 ค่ายกฤษณ์สีวะรา จ.สกลนคร นายลภัส มีชื่น ผู้จัดการแผนกข่าวภูมิภาค ไทยทีวีสี ช่อง 3 เดินทางไปมอบสิ่งของที่เปิดรับบริจาคจากผู้ชม ไปมอบให้ พลตรีสุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย ผบ.มทบ.29 เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ ซึ่ง จ.สกลนคร มีทั้งหมด 18 อำเภอ และถูกน้ำท่วมทั้ง 18 อำเภอ มีพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายเกือบ 1 ล้านไร่ ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 4 แสนคน โรงเรียนปิดเรียนเนื่องจากถูกน้ำท่วม 107 แห่ง ถนนที่ใช้สัญจรทั้งสายหลักและสายรองขาดชำรุดเสียหายจำนวนมาก พื้นที่เศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากการถูกน้ำท่วม มีผู้เสียชีวิต 10 ราย ซึ่งมูลค่าความเสียหายคาดว่าจะมากกว่า 4-5 พันล้านบาท

ในวันนี้กลุ่มจิตอาสาได้นำสิ่งของที่ได้รับการบริจาคมอบให้แก่ จนท.ทหารเพื่อไปแจกจ่าย จำนวน 2 รถบรรทุก มีทั้งข้าวสาร อาหารแห้ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง เสื้อผ้า เครื่องใช้ต่างๆ และน้ำดื่ม ซึ่งได้นำขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบก ที่ผู้บัญชาการทหารบกมอบไว้ให้ใช้ในภารกิจแก้ไขปัญหาน้ำท่วม จำนวน 1 ลำ เพื่อนำไปที่ ต.เชียงสือ อ.โพนนาแก้ว และหน่วยบินตำรวจ ที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มอบให้จำนวน 3 ลำ นำไปแจกจ่ายที่ ต.ด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ และ ต.นาใน อ.พรรณานิคม ซึ่งสิ่งของที่ได้รับบริจาค ถูกลำเลียงส่งมาให้อีก 1 รถพ่วง 18 ล้อ

วันที่ 4 ส.ค. 2560 เวลา 15.00 น. ที่บ่อบำบัดน้ำเสียเทศบาลนครสกลนคร ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร ซึ่งอยู่ติดกับหนองหาร นายสุมนิศร์ ทีฆธนานนท์ รักษาราชการนายกเทศมนตรีนครสกลนคร ได้ลงพื้นที่บัญชาการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม พร้อมชี้แจงสถานการณ์ภัยพิบัติอุทกภัยว่าบ่อบำบัดน้ำเสีย เป็นจุดรับมวลน้ำเกือบทั้งหมดของนครสกลนคร ก่อนไหลลงสู่หนองหาร ล่าสุดระดับน้ำในบ่อบำบัดเริ่มมีส่วนต่างจากระดับน้ำหนองหารแล้ว จากเดิมที่กลายเป็นผืนน้ำเดียวกัน โดยได้ระดมสรรพกำลังประสานขอเครื่องจักรจากศูนย์ ปภ.เขต 7 จ.สกลนคร ตลอดจน ปภ.จังหวัดข้างเคียง นำเครื่องสูบน้ำระบบอิเล็กทรอนิกส์แบบใหม่ ซึ่งรถสูบน้ำหนึ่งคันสามารถสูบน้ำได้ 50 ลบ.ม./นาที โดยศูนย์ ปภ.เขต 7 สกลนคร มีจำนวน 4 เครื่อง จึงสามารถสูบน้ำจากนครสกลนครลงหนองหารได้ 200 ลบ.ม./นาที นอกจากนี้ยังมีเครื่องสูบน้ำของบ่อบำบัดซึ่งทำงานตลอดทั้งวันทั้งคืนอีก 2 เครื่อง สามารถสูบน้ำผันลงหนองหารได้ 56 ลบ.ม./นาที

สำหรับ ปภ.จังหวัดข้างเคียง กำลังนำรถสูบน้ำมาเพิ่มอีก 8 คัน ซึ่งคาดว่าจะมาถึงนครสกลนครในช่วงเย็นนี้ เมื่อรวมกำลังการสูบน้ำลงหนองหาร ทั้งหมดจะอยู่ที่ 656 ลบ.ม. /นาที จากปัจจุบันระดับความท่วมของนครสกลนครเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ดังนั้นคาดว่าในเช้าวันพรุ่งนี้ปัญหาน้ำท่วมเมืองจะคลี่คลาย

แต่ก็ยังเหลือเรื่องขยะที่พบว่าจากเดิมมีขยะเฉลี่ยของนครสกลนครอยู่ที่ 50 ตัน/วัน แต่ในช่วงน้ำท่วมขยะมีปริมาณมากขึ้น เป็นประมาณ 200-300 ตัน/วัน เรื่องนี้เทศบาลนครสกลนครก็ได้ประสานรถเก็บกวาดจาก อปท.ใกล้เคียง เข้ามาช่วย พร้อมจัดหาจุดทิ้งขยะชั่วคราวเพิ่มเติม ตลอดจนเพิ่มเวลาการเก็บขยะของเทศบาล จากเวลาทำงานในวันปกติ 09.00-16.00 น. เป็นเริ่มงานเก็บกวาดขยะ 07.00 – 22.00 น. เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนทั้งด้านกลิ่น ด้านมลพิษ และตัดวงจรเชื้อโรคที่จะนำไปสู่โรคระบาดได้.

รักษาราชการนายกเทศมนตรีนครสกลนคร เผย ระดับน้ำเริ่มมีความต่างระหว่างเมืองและหนองหาร สั่งระดมเครื่องสูบน้ำจากทุก ปภ.ที่มีเข้ามา ชี้พรุ่งนี้จะคลี่คลาย แต่ยังกังวลเรื่องขยะที่มีมากกว่า 200-300 ตัน/วัน ที่ต้องหาจุดทิ้งชั่วคราว... 4 ส.ค. 2560 15:56 4 ส.ค. 2560 16:33 ไทยรัฐ