วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้ไว้ไม่โดนหลอก! 4 จุดง่ายๆ วิธีจับผิดธนบัตรปลอม

ยุคสมัยนี้คนไม่ดีมีอยู่รอบตัวเรา ดังนั้นทำอะไรต้องระมัดระวังให้ดีจะได้ไม่โดนหลอก โดยเฉพาะเรื่องเงินๆ ทองๆ ยิ่งต้องใส่ใจให้มาก วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์จึงขอนำเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการจับผิดธนบัตรปลอมจากปากกูรูมาฝากกัน ถึงจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่เชื่อเถอะว่าสามารถช่วยคุณได้ดีทีเดียว...

เรามีโอกาสได้เจอะเจอ ผู้บริหารหนุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการเงินสด เจได-ไตรนุภาพ จิระไตรธาร เผยถึงเทคนิคการเปรียบเทียบระหว่างธนบัตรปลอมกับธนบัตรจริงถึงความแตกต่าง เพื่อลดความเสี่ยงที่เราอาจจะได้รับแบงก์ปลอมมาโดยไม่รู้ตัว 

ซึ่งวิธีการสังเกตธนบัตรปลอมด้วยตนเองง่ายๆ สามารถดูได้จาก 4 จุดดังต่อไปนี้ 

1. ลายพิมพ์เส้นนูน

ลายพิมพ์เส้นนูน บนธนบัตร เราจับผิดด้วยการสัมผัสตัวเลข และตัวอักษร หากเป็นธนบัตรปลอมจะมีความเรียบ ซึ่งต่างจากธนบัตรจริงที่มีความนูนกว่า

2. ลายน้ำ

หากเป็นธนบัตรจริง ยกส่องลายน้ำพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ และตัวเลข “๑๐๐๐” จะขึ้นอย่างชัดเจน แต่ถ้าเป็นธนบัตรปลอมในบางฉบับจะไม่สามารถทำตัวเลข “๑๐๐๐” ได้

3. แถบสี่เหลี่ยมเส้นประด้านข้างธนบัตร

พลิกแถบธนบัตรขึ้นลงจะเห็นรูปสี่เหลี่ยมขนาดเล็กสีม่วงแดงเคลื่อนไหวไปมา และเปลี่ยนสลับจากสีม่วงแดงเป็นสีเขียว ภายในแถบจะมีข้อความ “๑๐๐๐ บาท” ในขณะที่ธนบัตรปลอมจะมีแถบที่ลวดลายแตกต่างกัน หรือเป็นสีของธนบัตรชนิดอื่น

4. ภาพซ้อนทับของตัวเลข

จุดสุดท้ายจากการสังเกตจาก ภาพซ้อนทับของตัวเลข ให้ยกธนบัตรส่องกับแสงสว่างจะมองเห็นเป็นตัวเลข "1000" ที่มุมบนซ้ายสมบูรณ์ โดยมีตัวเลขด้านหน้าและด้านหลังตรงกัน แต่ในขณะเดียวกันตัวเลขของธนบัตรปลอมจะมีการเหลื่อมกัน

ยุคสมัยนี้คนไม่ดีมีอยู่รอบตัวเรา ดังนั้นทำอะไรต้องระมัดระวังให้ดีจะได้ไม่โดนหลอก โดยเฉพาะเรื่องเงินๆ ทองๆ ยิ่งต้องใส่ใจให้มาก วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์จึงขอนำเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ เกี่ยวกับการจับผิดธนบัตรปลอมจากปากกูรูมาฝากกัน 4 ส.ค. 2560 15:33 5 ส.ค. 2560 12:41 ไทยรัฐ