วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องลอง ปังบัตเต เมนูเด็ดผสาน 2 ชาติ ไม่กินก็ไม่ถึงตลาดโรงเกลือ

รู้จักกับ ปังบัตเต ของขึ้นชื่อตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว จากการรวมวัฒนธรรมอาหารฝรั่งเศสกับกัมพูชา นำขนมปังฝรั่งเศสมายัดไส้เครื่องต่างๆ นักท่องเที่ยวต่างชาติลองแล้วก็ติดใจ คนไทยมาเที่ยวตลาดโรงเกลือ ต้องลองเดี๋ยวจะมาไม่ถึง...

ตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นับเป็นตลาดการค้าชายแดนที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้ามือสองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในตลาดโรงเกลือวันละนับหมื่นคน อีกทั้งยังมีชาวกัมพูชาที่เดินทางเข้ามาค้าขายและทำงานในตลาดโรงเกลืออีกวันละกว่า 8,000 คน ดังนั้นจึงถือว่าตลาดโรงเกลือ นับเป็นตลาดการค้าที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมากติดอันดับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าเที่ยวของเมืองไทยอีกแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะจะมีการค้าขายที่คึกคัก มีเงินหมุนเวียนจากการค้าขายในตลาดโรงเกลือวันละกว่า 10 ล้านบาททีเดียว และตลาดโรงเกลือก็นับเป็นแหล่งรวบรวมทั้งสินค้าและอาหารจำนวนมาก โดยเฉพาะอาหารที่เป็นการผสมผสานทางวัฒนธรรมอาหารของประเทศไทย, กัมพูชา, เวียดนาม และ ฝรั่งเศส ทำให้ในตลาดโรงเกลือจะมีอาหารทางวัฒนธรรมจากหลายประเทศผสมผสานกัน

ในส่วนของอาหารว่างที่ขึ้นชื่อของตลาดโรงเกลือในยุคปัจจุบันนี้คือ ปังบัตเต หรือ แปลเป็นไทยว่าขนมปังมีไส้ เป็นการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมอาหารของฝรั่งเศสกับวัฒนธรรมอาหารของชาวกัมพูชา โดยใช้ขนมปังฝรั่งเศส ซึ่งเป็นขนมปังปิ้ง ขนาดความยาวประมาณ 10-12 นิ้ว เป็นหลักแล้วยัดไส้ เครื่องเคียงประกอบด้วย หัวหมู และหมูสามชั้นต้มพะโล้, หมูยอ, ลูกชิ้นปลาเส้น หั่นเป็นชิ้นตามยาว และปลากระป๋อง ใส่ผักแนม ประกอบด้วย แตงกวาผ่าทางยาว และต้นหอม โดยมีน้ำจิ้มสูตรพิเศษเฉพาะ พร้อมด้วยมะละกอดองและผักดองเป็นตัวชูรส ทำให้ ปังบัตเต มีรสชาติอร่อยถูกปากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ปังบัตเต จะมีพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาใส่รถเข็น เข็นขายทั่วตลาดโรงเกลือ และทางเข้าหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ประมาณกว่า 10 เจ้า และตั้งร้านจำหน่ายในตลาดโรงเกลืออีกกว่า 10 ร้านค้า และจากความเริ่มนิยมกินปังบัตเตในตลาดโรงเกลือและชายแดนเมืองอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งถือว่าเป็นอาหารกินง่าย เป็นได้ทั้งอาหารหลักและอาหารว่าง ทำให้ผู้ประกอบการชาวกัมพูชาได้เข้ามาตั้งโรงงานผลิตขนมปังฝรั่งเศสถึงในตลาดโรงเกลือ เพื่อรองรับการค้าขายปังบัตเตที่เริ่มขยายตัวเพิ่มขึ้น

เนื่องจากที่ผ่านมาจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้า-ออกประเทศผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ต่างต้องแวะซื้อกินจนกลายเป็นอาหารท้องถิ่นที่ใครเดินทางมาตลาดโรงเกลือก็ต้องซื้อกิน อีกทั้งสนนราคาขาย ”ปังบัตเต” ในตลาดโรงเกลือถ้าเป็นขนมปังทั้งชิ้นพร้อมใส่ไส้ ราคาชิ้นละ 50 บาท หากตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ จะจำหน่ายชิ้นละ 5 บาท และ 10 บาท และจากเป็นอาหารที่มีราคาถูกทำให้เป็นที่นิยมรับประทานของชาวกัมพูชาและชาวไทยที่ทำมาค้าขายอยู่ในตลาดโรงเกลือ

นางมะเซง ฮอง อายุ 40 ปี พักอาศัยที่ฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เป็นแม่ค้าขายปังบัตเตอยู่ในตลาดโรงเกลือ กล่าวว่า ชื่อ ”ปังบัตเต” ปังมาจากคำว่า ขนมปัง ส่วนบัตเต เป็นภาษากัมพูชาแปลว่า ยัดไส้ หรือมีไส้ ถ้าอ่านรวมกันก็คือขนมปังมีไส้นั่นเอง ส่วนขนมปังฝรั่งเศสที่นำมาทำ ”ปังบัตเต” ขายนั้น รับมาจากร้านขายขนมปังในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชาและร้านขายส่งขนมปังฝรั่งเศสในตลาดโรงเกลือ โดยซื้อมาในราคาชิ้นละ 8 บาท จากนั้นก็นำมาใส่ไส้ต่างๆ ที่เตรียมไว้ มีทั้ง หมูสับทรงเครื่อง หมูพะโล้สามชั้น หมูยอ แต่ที่ลูกค้าชอบเป็นพิเศษคือไส้ปลากระป๋อง โดยมีมะละกอดองและผักดอง เป็นน้ำจิ้ม ใส่แตงกวากับต้นหอมเป็นเครื่องแนม โดยแบบมีไส้จะขายชิ้นละ 50 บาท แต่ก็สามารถแบ่งซื้อย่อยเป็นชิ้นเล็กๆ ได้

แม่ค้าขาย ”ปังบัตเต” อยู่ในตลาดโรงเกลือ กล่าวอีกว่า โดยแต่ละร้านที่ขายขนมปังฝรั่งเศส จะสามารถขายส่งเฉพาะขนมปังฝรั่งเศสได้วันละประมาณ 1,000 ชิ้น นอกจากนี้ยังมีพ่อค้าแม่ค้าทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชามารับไปขายต่อที่ กทม.และจังหวัดที่มีแรงงานกัมพูชาทำงานอยู่ทั่วประเทศ ทำให้การค้าขนมปังฝรั่งเศสเพื่อนำไปทำ ”ปังบัตเต” ในตลาดโรงเกลือ สามารถทำรายได้ดีและเลี้ยงชีพได้โดยไม่ต้องดิ้นรนไปขายแรงงานที่ผิดกฎหมายในประเทศไทย

นายอากิ อายุ 40 ปี นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ที่เดินทางมาเที่ยวที่ตลาดโรงเกลือพร้อมครอบครัวเผยว่า ชอบกินปังบัตเตที่ตลาดโรงเกลือมาก เพราะรสชาติอร่อยและถูกปากกินง่าย ชอบกินกันทั้งครอบครัว เนื่องจากเคยเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยแล้วถึง 2 ครั้ง และเมื่อได้มากิน ”ปังบัตเต” ที่ตลาดโรงเกลือ ก็เลยติดใจ มาครั้งนี้ได้พาครอบครัวมาด้วย ครอบครัวก็ชอบกันทุกคน และนอกจากนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นแล้วยังมีนักท่องเที่ยว 2 สาวชาวยุโรปมาซื้อ ”ปังบัตเต” ยืนกินกันอย่างเอร็ดอร่อย ถึงกับยกนิ้วโป้งว่าเป็นอาหารอร่อยของตลาดโรงเกลือ

ส่วนทางด้าน พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่า หลังจากที่พบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมาที่ด่านพรมแดนอรัญประเทศและตลาดโรงเกลือ ชายแดน จ.สระแก้ว และชอบซื้อ ”ปังบัตเต” ขนมปังฝรั่งเศสใส่ไส้ อาหารกัมพูชา ที่ตลาดโรงเกลือ กินกันเป็นจำนวนมาก จึงเกรงความไม่สะอาด จึงได้ประสานความร่วมมือกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 นำกำลังออกทำการตรวจสอบและกำชับผู้ค้าให้ระมัดระวังเรื่องความสะอาดต้องมาเป็นหลัก เพราะหากนักท่องเที่ยวรับประทานไปแล้วเกิดผลกระทบจากความไม่สะอาด อาจส่งผลเสียถึงการท่องเที่ยวที่ตลาดโรงเกลือได้ 

พ.ต.อ.เบญพล กล่าวด้วยว่า การที่กัมพูชานิยมกินขนมปังฝรั่งเศส เนื่องจากในอดีตประเทศกัมพูชาเคยเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส ทำให้วัฒนธรรมอาหารฝรั่งเศสเข้ามาแผ่อิทธิพลในกัมพูชาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน.

รู้จักกับ ปังบัตเต ของขึ้นชื่อตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว จากการรวมวัฒนธรรมอาหารฝรั่งเศสกับกัมพูชา นำขนมปังฝรั่งเศสมายัดไส้เครื่องต่างๆ นักท่องเที่ยวต่างชาติลองแล้วก็ติดใจ คนไทยมาเที่ยวตลาดโรงเกลือ ต้องลองเดี๋ยวจะมาไม่ถึง... 4 ส.ค. 2560 15:31 ไทยรัฐ