วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลัง เชื่อน้ำท่วมเหนือ-อีสาน กระทบจีดีพี ไม่มาก คาดปีนี้โตกว่า 3.6%

ขุนคลัง เชื่อน้ำท่วมเหนือ-อีสาน ไม่น่ากระทบจีดีพีมากนัก ขอประเมินสถานการณ์อีกครั้งว่ายาวนานแค่ไหน คาดเศรษฐกิจไทยปีนี้โต 3.5-3.6% มองลงโครงสร้างพื้นฐานช่วยหนุน...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เกิดขึ้นในขณะนี้ คงต้องขอประเมินสถานการณ์ก่อนว่าจะมีผลกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ในปีนี้ จากที่กระทรวงการคลังประเมินว่าจะขยายตัว 3.5-3.6% อย่างไร โดยจะติดตามระยะเวลาของการเกิดเหตการณ์น้ำท่วมว่าจะยาวนานแค่ไหน และมีความเสียหายเป็นพื้นที่วงกว้างระดับใด เบื้องต้น เชื่อว่าสถานการณ์ดังกล่าวไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อ GDP ของประเทศมากนัก

สำหรับคาดการณ์เศรษฐกิจไทยในปีนี้ว่าจะเติบโตได้ในระดับ 3.5-3.6% เป็นการขยายตัวอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 57 ซึ่งอยู่ที่ระดับ 0.8% มาเป็น 2.8% ในปี 58 และ 3.2% ในปี 59

พร้อมยืนยันรัฐบาลจะพยายามทำให้ประเทศไทยเติบโตได้อย่างยั่งยืน โดยมองว่าการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของประเทศมีความจำเป็นอย่างมาก ที่จะมีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ เพื่อช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของไทย และเติมเต็มความต้องการที่จะทำให้ไทยก้าวไปสู่การเป็นศูนย์กลางของ CLMV (กัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม) และเชื่อมโยงภูมิภาคต่อไป.

ขุนคลัง เชื่อน้ำท่วมเหนือ-อีสาน ไม่น่ากระทบจีดีพีมากนัก ขอประเมินสถานการณ์อีกครั้งว่ายาวนานแค่ไหน คาดเศรษฐกิจไทยปีนี้โต 3.5-3.6% มองลงโครงสร้างพื้นฐานช่วยหนุน... 4 ส.ค. 2560 15:19 4 ส.ค. 2560 15:25 ไทยรัฐ