วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ซื้อรถหรูบริษัทดัง ร้องถอนอายัด ยันซื้อด้วยความบริสุทธิ์ใจ

กลุ่มตัวแทนผู้เสียหายซื้อรถหรูจากบริษัทดัง ร้องกระทรวงยุติธรรมให้เพิกถอนคำสั่งอายัดรถของดีเอสไอ ยันผู้บริโภคซื้อรถในราคาเต็มจำนวนด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่ทราบเรื่องการนำเข้ารถเลี่ยงภาษี

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ส.ค. ที่ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการอาคารเอ ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. นายวรณะ สติประเสริฐ พร้อมด้วย นายโอภาส เฉิดพันธุ์ และกลุ่มตัวแทนผู้เสียหายซื้อรถยนต์หรู จากบริษัทแห่งหนึ่ง เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรม เพื่อให้ถอนอายัด หลังมีความเดือดร้อนจำนวนมาก

นายโอภาส เปิดเผยว่า ตนซื้อรถลัมโบร์กินี อเวนทาดอร์ และผ่อนจ่ายมาประมาณ 4-5 ปี มูลค่าประมาณ 40 ล้านบาท แต่กำลังจะถูกเจ้าหน้าที่ดีเอสไออายัด โดยปกติตนจะเป็นคนชอบเล่นรถและซื้อมาขายไปหากผ่อนชำระหมด ซึ่งอยากร้องเรียนให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องช่วยเร่งสรุปว่าความเป็นมาอย่างไร เพราะหากปล่อยเรื่องค้างไว้นานจะสร้างความเสียหายเพราะไม่สามารถนำไปขายต่อได้

นายโอภาส เผยอีกว่า จากการสอบถามบริษัท บอกว่าต้องรอ ดีเอสไอ สรุปเรื่องก่อนจึงดำเนินการได้ ส่วนการให้บริษัทผู้นำเข้าถูกปรับ 4 เท่าเพื่อชำระภาษีที่ขาดตนยังไม่ได้พูดคุยกัน ซึ่งบริษัทแห่งนี้เปิดบริการมากว่า 30 ปี ทำให้มีความน่าเชื่อถือของผู้บริโภค

ตัวแทนผู้เสียหายรายหนึ่ง กล่าวว่า การเดินทางมาวันนี้เพื่อให้ปลดรถที่ถูกอายัดเพราะผู้บริโภคซื้อรถยนต์ในราคาเต็มจำนวนด้วยความบริสุทธิ์ใจและซื้อรถจากโชว์รูมตัวแทนจำหน่ายหลายยี่ห้อ ไม่ได้ซื้อรถจดประกอบหรือนำเข้าผิดกฎหมาย แต่หลายคนต้องมาโดนอายัดทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ อาทิ บางคนมีปัญหาการเงินก็ไม่สามารถจำหน่ายได้ บางคนก็ต่อทะเบียนไม่ได้ ซึ่งรถได้รับการประเมินจากกรมศุลกากรและไปจดทะเบียนกับขนส่งทางบก แต่ระหว่างคดีไม่สิ้นสุดได้รับผลกระทบ

"ส่วนบริษัทนำเข้ารถเลี่ยงภาษี ตนไม่ทราบเพราะบริษัทมีความน่าเชื่อถือและเป็นตัวแทนจำหน่ายเพียงผู้เดียว จึงอยากให้มีความชัดเจน เนื่องจากผู้บริโภคซื้อรถยนต์จากโชว์รูมอย่างเปิดเผย ขณะนี้ ดีเอสไอ ทยอยเรียกแล้วกว่า 80 คัน อย่างไรก็ตาม ทางกฎหมายใครผิดก็ต้องว่ากันไป"

ด้าน นายธวัชชัย เปิดเผยว่า รถยนต์ที่ถูก ดีเอสไอ ยึดและอายัดมีหลายคดี เช่น รถนำเข้า รถจดประกอบ ฯลฯ โดยผู้ซื้อถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์และร้องเรียนให้ปล่อยรถ หากมีความเสียหายก็พร้อมรับผิดชอบ แต่ต้องดูข้อกฎหมายเพราะรถยนต์ถือได้ว่าเป็นวัตถุพยานในคดี รวมทั้ง ทราบว่า ดีเอสไอ ประสานอัยการสูงสุดเพื่อขอข้อมูลรถ คาดว่าภายในเดือนสิงหาคมนี้จะแจ้งข้อกล่าวหาอีก 30 คดี แต่ต้องรอการประเมินราคาจาก กรมศุลกากร อย่างไรก็ตาม จะต้องคุยรายละเอียดกับ กระทรวงยุติธรรม ดีเอสไอ และกรมศุลกากร เพื่อให้ได้ข้อสรุปโดยเร็วที่สุด.

กลุ่มตัวแทนผู้เสียหายซื้อรถหรูจากบริษัท “นิชคาร์ กรุ๊ป” ร้องกระทรวงยุติธรรมให้เพิกถอนคำสั่งอายัดรถของดีเอสไอ ยันผู้บริโภคซื้อรถในราคาเต็มจำนวนด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่ทราบเรื่องการนำเข้ารถเลี่ยงภาษี 4 ส.ค. 2560 15:00 ไทยรัฐ