วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘แพนเค้ก’ ไม่น้อยใจเจอหน้า ‘พี่หมี’ น้อยลง รักหวาน 6 ปี สัญญาห้ามคำขู่ “เลิกกัน”

ก้าวข้ามความกลัว!! นางเอกสาว แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ ชิมลางงานพิธีกรรายการ “บันเทิงพลาซ่า ซุปตาร์พาทัวร์” ควบนั่งเก้าอี้ผู้ประกาศข่าว “สมาร์ท นิวส์” ทางช่องทรูโฟร์ยู งานใหม่ที่ทำให้นางเอกสายบุญถึงกับปรับตัวยอมหลุดจากโลกส่วนตัวเพื่อพิสูจน์ความสามารถที่มีมากกว่าความสวย และหนีไม่พ้นดราม่าจานร้อน หลังจากนางเอกสาวร่วมโปรเจกต์กับ หน่อง-อรุโณชา ผู้บริหารค่ายบรอดคาซท์ ทำให้เกิดกระแสเตรียมย้ายจากทรู เพื่อซบอกวิก 3 พระราม 4 “คนดังนั่งคุย” คว้าสาวแพนเค้กมาเปลือยหัวใจ รวมทั้งรักหวานมุ้งมิ้งกับ สารวัตรหมี-พ.ต.ต.ศักดิ์สุนทร เปรมานนท์ ใกล้จะมีข่าวดีให้แฟนๆได้ร่วมยินดีหรือยังน้า...าาา

หันมาจับงานพิธีกรแล้ว เท่าที่ได้ลองทำเป็นยังไงบ้าง

“แพนได้มาเรียนรู้กับทรูนี่แหละค่ะ มาลองพิธีกรรายการซุปตาร์พาทัวร์กับพี่เอกกี้ (เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ) พี่โบ (ธนากร ชินกูล) เหมือนเป็นครูสอนไปด้วย ต้องปรับตัวเยอะ ล่าสุดมาอ่านข่าวตอนเช้า สมาร์ท นิวส์ ข่าวบันเทิงกับพี่เอก พี่โบ อุ่นใจไปครึ่งนึงแต่อีกครึ่งนึงคือความสดของการอ่าน เราต้องปรับตัวและเรียนรู้วิธีการทำงาน” ปกติเราจะเป็นคนในข่าวพอต้องมาอ่านข่าวบันเทิงความรู้สึกแตกต่างกันมั้ย “เอาจริงๆแพนไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรเลย ใครเป็นแฟนกับใคร เค้ามีเรื่องอะไรกัน ด้วยความที่แพนจะถูกสัมภาษณ์มาเยอะมาก เรารู้สึกเลือกที่จะไม่เสพข่าว เรารู้ธรรมชาติของข่าวมีจริงบ้างไม่จริงบ้างในฐานะที่เราถูกสัมภาษณ์ตลอด เราเข้าใจแต่เลือกที่จะไม่เสพ พอต้องอ่านข่าวคนอื่นโดยที่เราไม่เสพเลยเราก็จะไม่รู้เรื่องเลยว่ามันเกิดอะไรขึ้นบ้าง เกิดแฮชแท็กอะไรยังไงต้องเท้าความกันยาว พี่เอกกี้จะถามว่าแพน (ลากเสียง) ไปอยู่ไหนมา อะๆเดี๋ยวเล่าให้ฟัง (หัวเราะ) แม้กระทั่งพี่โบ เป็นนักร้องวงโอโซนใช่มั้ย ในใจตายแล้วไม่ทันๆ นึกภาพไม่ออกเพราะเราไม่เคยไปโฟกัสใครทำอะไรยังไงกัน เราต้องตามรู้รายละเอียดมากขึ้น ซึ่งแพนไม่ใช่คนเม้าท์และเลือกจะไม่เสพข่าว พอวันที่ต้องทำข่าวเลยยากสำหรับเรา”

ร่วมงานกับพี่เอกกี้ กลัวเรื่องฝีปากจัดจ้านเราจะตามไม่ทันมั้ย

“กลัวมั้ย พี่เค้าไวค่ะ ยกให้แกตรงนั้นแต่พี่เอกเป็นคนน่ารัก เวลาทำงานตรงนั้นพี่เค้าจะคอยสอน คอยแนะนำ ครั้งไหนที่เราต่อฝีปากกันเร็ว พี่เอกจะหันมาแซวเดี๋ยวนี้เร็วนะแพน พัฒนานะ (หัวเราะ)” หลังจากหันมาเอาดีพิธีกรกระแสตอบรับเป็นยังไงบ้าง “ดีค่ะ ไม่เคยเห็นมุมนี้ ตลกดี มุมโก๊ะๆ เห็นเราอีกภาพนึง เราอาจจะห่างหายไปทางหน้าจอ ทุกอาทิตย์ที่คนจะถามดูเราได้ เป็นฟีดแบ็กที่ดี ขึ้นอยู่กับแขกรับเชิญ เทปนี้ไปไหนไปเจอบ้านใคร มีเรตติ้งเป็นที่น่าพอใจ” ภาพแพนเพิ่มความโก๊ะ “อันนี้อาจจะชัดมากเลย (หัวเราะ) ชัดมากจนพี่เอก พี่โบ บอกว่านี่ไม่ใช่ลุคนางเอกเลย ซึ่งแพนแฮปปี้มากเพราะมันคือตัวตนเราจริงๆ” พอสัมผัสงานพิธีกรจริงๆ แพนต้องเปิดตัวประมาณนึงเหมือนกันนะ “ใช่ค่ะ เพราะแพนจะมีโลกส่วนตัวสูง เราจะรู้สึกมีพื้นที่ของเรา ทำงานรู้เท่านี้ แต่ทุกวันนี้โลกมันเปลี่ยน สื่อก็เยอะ คนก็อยากเห็นอะไรที่แปลกใหม่ที่ไม่เคยเห็น บางทีเราทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้ รับอะไรใหม่ๆ มากขึ้น บางทีเราต้องก้าวออกจากโลกของตัวเองบ้าง บางทีเราก้าวผ่านความกลัว ก็เป็นการทลายกำแพงอะไรตรงนั้นได้ 2-3 ปี ทำให้เราได้ปรับตัวเยอะมาก” แสดงว่ากลัวในสิ่งที่ไม่ใช่ตัวตนของแพน “แพนชอบความชัดเจน ในบางเรื่องไม่ชอบเสี่ยงมาก แต่ถ้าแม่เสี่ยงทุกเรื่องตรงนี้เราโอเคแล้ว บางทีเราค่อยๆ เรียนรู้กันไป”

ร่วมงานกับหม่อมน้อย (ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล) ซีรีส์ละคร ศรีอโยธยา

“เหมือนเป็นละครครูของแพนเลยค่ะ คือจริงๆตั้งแต่ทราบร่วมงานซีรีส์นี้ รู้สึกเป็นเกียรติมาก และหม่อมน้อยตั้งใจทำเพื่อเทิดพระเกียรติพระมหากษัตริย์ไทยอยู่แล้ว พอมีเหตุการณ์ที่พระองค์ท่านสวรรคต หม่อมน้อยเลยตัดสินใจเราจะทำเรื่องนี้ถวายเทิดพระเกียรติแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 และบูรพกษัตริย์ ทุกพระองค์ เรียกว่านักแสดงทุกคนมีแรงฮึดอยากทำเต็มที่ ถือว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตตั้งแต่ทำงานเรียนรู้จากประสบการณ์จริงๆ บางทีสิ่งที่เราทำมาผิดหมด วิธีคิดมันไม่ใช่โดยสิ้นเชิง เหมือนเราเริ่มเรียนรู้ใหม่” บทบาทของแพนที่ได้รับ “รับบท บุษบาบรรณ์ หลานของสมเด็จพระพันวัสสา คือพี่นก-สินจัยจะอยู่ในอยุธยาตอนปลาย มีหน้าที่นำสาส์นจากอยุธยาตอนปลายให้คนในปัจจุบันได้รับรู้ คุณค่าของวัฒนธรรมหรือประเพณีที่เกิดขึ้นในอดีต ประวัติศาสตร์ของบ้านเรา เป็นนางข้าหลวงฝ่ายใน หญิง-รฐา เป็นคุณอา ที่สำคัญจะบอกว่าให้ปรับวิธีคิดเป็นคนอยุธยาตอนปลาย ทุกอย่างละเอียดอ่อน แต่บุษบาเป็นคนฉลาด ฟังแล้วคิด เป็นคนเก็บอารมณ์ ไม่ว่าการเดิน การนั่ง เป็นคนที่ฝึกมาอย่างดี ชัดถ้อยชัดคำ ซึ่งแพนต้องปรับทุกอย่างเลย(หัวเราะ) ตั้งแต่ซ้อมแพนเค้กช้าลงๆต้องค่อยๆทำ ทำให้เราเรียนรู้อะไรเยอะมาก ในยุคสมัยก่อน มันมีเสน่ห์มากจริงๆ แพนต้องเรียนรำด้วย โดนหัดมือไม่รู้จะยังไง ทำไมตึงไปหมดขนาดนี้ ต้องฝึก เป็นความตั้งใจของแพนจะต้องได้ทำอะไรจริงๆ ต้องฝึกได้เรียนเพื่อให้รู้จริงทำออกมาจะได้สมจริง การรำยากที่สุดแล้ว”

ช่วงนี้แพนยังคงทำงาน 7 วัน

“ยังมีบ้างแต่เสาร์-อาทิตย์ พยายามน้อยลง เพื่อที่มีเวลาออกกำลังกาย งานกุศลก็ยังมีประปราย เรียกว่าควบคู่กันไป โชคดีมีโอกาสได้ทำอะไรแบบนี้แล้วมีคนนึกถึง พี่เนตร (เนตรชนก วิภาตะศิลปิน ผู้บริหาร ทรูโฟร์ยู) หรือคุณศุภชัย เจียรวนนท์ เราคงทำงานดำเนินการแบบนี้กันอยู่ ท่านน่ารักมากเต็มที่ทำเหมือนเดิมที่เราทำ เราอยู่ตรงนี้ไม่รู้สึกเราเซ็นสัญญาหรือต้องอยู่ในกรอบอะไร แค่บางอย่างต้องบอกผ่านต้องมาดูกันนิดนึง” ก่อนหน้านี้มีข่าวจะร่วมงานกับค่ายบรอดคาซท์ คนตีความแพนจะฉีกสัญญาทางทรูเพื่อย้ายไปช่อง 3 “จริงๆจะมีโปรเจกต์ได้ร่วมงานกับพี่หน่อง เป็นพระอาจารย์รูปนึง ท่านจะทำชีวประวัติท่านครูบาอริยชาติ ที่ จ.เชียงราย ท่านจะมีลูกศิษย์เยอะ ท่านจะทำชีวประวัติให้ชาวต่างชาติรู้จักตัวท่านมากขึ้น เป็นลูกศิษย์นี่แหละที่จะมาช่วยกันทำ และพี่หน่องเป็นหนึ่งในลูกศิษย์ท่าน เวลาแพนไปงานบุญหลายๆครั้งจะเจอพี่หน่องตลอด ธรรมะจัดสรร พี่หน่องรับจะทำให้ ครูบาเลยบอกให้แพนเล่นเป็นโยมแม่ของท่าน จะมีกอล์ฟ-พิชญะ มาเป็นตัวท่าน ผกก.เป็นคนจีน ตั้งใจทำเพื่อเผยแพร่ในการทำความดี เป็นหนังสั้น ฉายออนไลน์ในจีนอย่างเดียว” หลังจากมีกระแสผู้ใหญ่ทางทรูได้สอบถามแพนบ้างมั้ย “มีการสอบถามข่าวนี้จริงหรือไม่จริงขนาดไหน ซึ่งโปรเจกต์นี้แพนไม่ได้แจ้งผู้ใหญ่ก่อนเพราะเราเห็นว่ามันเป็นการกุศล เผยแพร่พุทธศาสนาเลยคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องราวดีๆ ตอนมีข่าวแล้วโยงเซ็นสัญญาทำให้ได้คุยกับผู้ใหญ่ โปรเจกต์นี้คืออะไร จริงๆการทำงานแพนรู้เราทำงานตรงไหนได้หรือไม่ได้ ส่วนมากเรื่องทำความดีอะไรทางทรูไม่เคยขัดอยู่แล้ว”

พอมีหลานรักอย่างอัญชันทำให้ป้าแพนอยากอยู่บ้านมากขึ้น

“ต้องให้อัญชันบอกย่า (แม่หน่อย-นวลนง) อยากให้คุณย่าอยู่บ้านคุณป้าจะได้ไม่ต้องทำอะไร (หัวเราะ) แต่มีกิจกรรมทำอยู่เรื่อยๆ งานโน้นงานนี้ได้ทำตลอด ทำให้เรารู้สึกมีคุณค่าในการทำอะไรดีๆด้วย ไม่ใช่แค่การทำงานด้านละครเพียงอย่างเดียว ทำให้เราอยู่ได้จริงๆในความเป็นจริงมากกว่า เรายังทำได้หลายๆอย่างนะ ไม่ใช่แค่ละคร ได้ออกกำลังกาย ได้ทำอะไรก้าวข้ามความรู้สึกตัวเองดี” หลังๆขยันออกกำลังกายเยอะขึ้น “พยายามฝึกฝนไปเล่น เดี๋ยวจะไปแข่งสปาร์ตัน (การแข่งวิ่งวิบาก) ที่ฝึกทหาร จะลองดูว่าน่าจะดี แพนไปร่วมกับพี่แมทธิว พี่ลีเดียและชวนพี่หมีไปด้วย เหมือนเราได้ทำอะไรใหม่ๆจากเดิมๆที่เราเคยทำ” หลานก็มีแล้ว คิดแว้บๆอยากจะมีลูกเป็นของตัวเองบ้างยัง “เลี้ยงหลานเลยไม่กล้าคิดมีเองเลย พอได้เลี้ยงอัญชันรู้เลยเป็นงานใหญ่มาก ความรับผิดชอบด้วย เราเลี้ยงเด็ก เล่นแป๊บๆ 10 นาที เราส่งคืนแล้ว แต่ถ้าเป็นลูกเราต้องรับผิดชอบ แล้วเราเป็นคนไฮเปอร์อยู่ไม่ค่อยติด เราจะทำยังไง ไม่กล้าคิดเลย ถ้าวันนึงมีลูกจริงๆต้องปรับเยอะ”

กับพี่หมีคบหลายปีมากๆ มีลุ้นแต่งยัง

“คบกัน 6 ปีแล้วค่ะ เร็วมาก ปรับกันตลอดเวลาแต่มันก็ดีขึ้น ทั้งเราและเค้านะ เป็นตัวเองเวลาอยู่กับที่บ้าน คนไม่ได้อยู่ด้วยกัน ไม่ได้โตด้วยกันมาต้องปรับกันหลายๆ อย่างต้องเรียนรู้กันตลอด ด้วยวิธีคิดที่ต่างกันในบางเรื่อง ช่วงนี้ห่างกันหน่อยพี่หมียุ่งมาก เดินทางตลอด ตอนนี้คิวพี่หมีแน่นกว่าคิวแพนอีก เค้าได้ทำงานในทางของเค้า ได้ทำสิ่งที่เค้าแฮปปี้ พี่หมีมีวิธีคิดแบบฝรั่งบางเรื่อง และลูกคนเดียว ซึ่งแตกต่างจากบ้านแพนที่คิดแบบไทยๆ บ้านเค้ามีระเบียบมาก ซึ่งผิดกับบ้านเราเป็นสายชิล ชิลไปทุกอย่าง เรื่องคาร์ซีต รถของอัญชันจะเป็นเรื่องตลอด เช่นพ่อเค้าเลี้ยงลูกมาหลายคนเลี้ยงได้อุ้มได้เวลาขับรถ แต่ทุกคนบอกไม่ได้ อัญชันต้องฝึกนั่งคาร์ซีตจะได้ปลอดภัย พี่หมี กับมิกิ เหมือนกันคือไม่ได้ ปู่ก็ว่าเค้าดูได้ เอาอยู่ เราต้องคอยบอกกันพูดเลยไม่พูด” สองคนคุยกันเรื่องแต่งงานบ้างหรือยัง “ไม่มีนะคะ ทางพี่หมีเค้าอยากให้พร้อมทั้งครอบครัวและการทำงาน ช่วงนี้เป็นช่วงที่เค้าได้ทำในสิ่งที่เค้าอยากทำจริงๆอยากทำ อยากฝึก เต็มที่อยากทำอะไรทำ เต็มที่เพราะห้ามไม่ได้ (หัวเราะ)” คนรอบข้างลุ้นเมื่อไหร่แต่งหนักมาก “(หัวเราะ) สายชิลค่ะ เราไม่เคยกดดันในเรื่องแบบนี้ เรามีความมุมแบบนี้ เมื่อไหร่เมื่อนั้นมากกว่า” 6 ปี สิ่งที่ทำให้แพนกับพี่หมี ประคับประคองความรักคบกันได้นานขนาดนี้ได้ “แพนว่าความเข้าใจกัน เราอยู่บนพื้นฐานอยากจะดูแลซึ่งกัน และกัน และเรื่องอื่นๆ พยายามไม่มองให้เป็นเรื่องใหญ่ เวลามีปัญหาเราจะไม่วางหูใส่กัน เราจะไม่เดินหันหลังทิ้งกันเฉยๆ ถ้าเกิดไม่เข้าใจก็คุยกันให้รู้เรื่อง อย่ามาพูดเลิกกันนะ อย่ามาขู่ด้วยคำพูดแบบนี้ เราจะพูด เวลามีน้ำโห จะมีคำพูดอะไรแบบนี้ เลยต้องคุยกัน”.

ทีมข่าวบันเทิง

ก้าวข้ามความกลัว!! นางเอกสาว แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ ชิมลางงานพิธีกรรายการ “บันเทิงพลาซ่า ซุปตาร์พาทัวร์” ควบนั่งเก้าอี้ผู้ประกาศข่าว “สมาร์ท นิวส์” ทางช่องทรูโฟร์ยู... 4 ส.ค. 2560 14:51 4 ส.ค. 2560 14:52 ไทยรัฐ