วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาอุบลฯ สุดช้ำ ลำน้ำเซบายล้น ท่วมนาข้าวที่สองฝั่งกว่า 3 พันไร่

สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.อุบลราชธานี ที่ อ.เขื่องใน น้ำจากลำน้ำเซบาย ที่ไหลมาจากจังหวัดอำนาจเจริญ เพื่อมาลงแม่น้ำมูล เริ่มล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน ทำให้ต้นข้าวในนาที่กำลังออกรวงจมน้ำทันทีกว่า 3 พันไร่...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสถานการณ์ในแม่น้ำชีที่ไหลผ่านอำเภอเขื่องใน จ.อุบลราชธานี ซึ่งรับน้ำต่อมาจากจังหวัดยโสธร และน้ำจากลำน้ำเซบาย ที่ไหลมาจากจังหวัดอำนาจเจริญ มาลงแม่น้ำมูลที่จังหวัดอุบลราชธานี น้ำได้เริ่มล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมนาข้าวของชาวบ้านในหมู่บ้านกอก หมู่ 6 ต.บ้านกอก อ.เขื่องใน กว่า 3 พันไร่ โดยน้ำได้เริ่มล้นตลิ่งไหลท่วมมาแล้ว 3 วัน ทำให้ต้นข้าวที่ลงปลูกเมื่อเดือนพฤษภาคม และกำลังจะออกรวงจมอยู่ใต้น้ำทั้งหมด

นายจิตติวัฒน์ ศิริพัฒน์ อายุ 50 ปี ชาวบ้านกอก ซึ่งปลูกข้าวกว่า 45 ไร่ กล่าวว่า นาข้าวถูกน้ำล้นตลิ่งไหลท่วมทั้งแปลง โดยต้นข้าวที่กำลังโตจมอยู่ใต้น้ำทั้งหมด หากน้ำยังท่วมขังอยู่ต่อไปไม่เกิน 10 วัน ต้นข้าวทั้งหมดจะเริ่มเน่าเสียหาย แต่หากน้ำลดลงภายใน 1 สัปดาห์ข้างหน้า จะขอรับการสนับสนุนเป็นปุ๋ย เพื่อมากระตุ้นการเติบโตของต้นข้าวให้พอได้ผลผลิตในปีนี้บ้าง

สำหรับระดับแม่น้ำชีที่เพิ่มขึ้นในเขตจังหวัดอุบลราชธานีขณะนี้ ส่งผลกระทบเพียงพื้นที่เกษตรกรรม ถนนบางสายถูกน้ำท่วม ส่วนบ้านเรือนยังไม่ถูกน้ำท่วม

สำหรับสถานการณ์แม่น้ำชีที่สถานีวัดน้ำ E20A บ้านฟ้าหยาด อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร ระดับน้ำสูง 10.16 เมตร เกินระดับความจุที่ความสูง 10 เมตร ทำให้น้ำล้นตลิ่ง 16 เซนติเมตร และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเฉลี่ยชั่วโมงละ 1-2 เซนติเมตร และสำนักงานโครงการชลประทาน จ.อุบลราชธานี คาดว่า มวลน้ำชีและน้ำมูลตอนบนทั้งหมดจะไหลเข้าสู่จังหวัดอุบลราชธานี ในวันที่ 9 ส.ค.นี้ ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำมูลเพิ่มสูงขึ้นไปอีก.

สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.อุบลราชธานี ที่ อ.เขื่องใน น้ำจากลำน้ำเซบาย ที่ไหลมาจากจังหวัดอำนาจเจริญ เพื่อมาลงแม่น้ำมูล เริ่มล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน ทำให้ต้นข้าวในนาที่กำลังออกรวงจมน้ำทันทีกว่า 3 พันไร่... 4 ส.ค. 2560 14:48 4 ส.ค. 2560 15:11 ไทยรัฐ