วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนดังนอนคุก! วันนี้ 2 ปีก่อน ศาลพิพากษา 'เอ๋-ชนม์สวัสดิ์' ทุจริตเลือกตั้ง ส.ท.

พลิกแฟ้มอาชญากรรมคดีดัง วันนี้เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ให้จำคุก เสี่ยเอ๋-ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม และจำเลยอีก 1 คน ในคดีทุจริตเลือกตั้ง ส.ท.สมุทรปราการ...       

ย้อนไปวันนี้ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว นั่นคือ วัน​ที่ 4 ส.ค.2558 มีคดีที่อยู่ในความสนใจของสังคม โดยศาลนัดฟังคำพิพากษาของศาลฎีกา โดยพนักงานอัยการจังหวัด​สมุทรปราการ​เป็น​โจทก์ยื่นฟ้องนายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม อดีตนายก อบ​จ.สมุทรปราการ จำเลย​ที่ 1 และ ​นาย​ปิ​ติ​ชาติ ไตร​สุ​รัตน์ อดีต​รอง​นายก อบ​จ.​สมุทรปราการ ​จำเลย​ที่ 2 ใน​คดี​ร่วม​กัน​ปฏิบัติ​และ​ละเว้น​การ​ปฏิบัติ​หน้าที่​โดย​มิ​ชอบ  

 การ​นัด​ฟัง​คำ​พิพากษา​ของ​ศาลฎีกา​ครั้ง​นี้ ​เป็น​ครั้ง​ที่ 6 หลังจาก 5 ครั้ง​ ก่อน​หน้า​นี้ จำเลย​ที่ 1 และ 2 ​ขอ​เลื่อน​รับ​ฟังคำ​พิพากษา กระทั่ง​การ​นัดหมายครั้ง​ที่ 5 เมื่อวัน​ที่ 22 มิ.ย.2558 นาย​ชน​ม์​สวัสดิ์​ เดินทาง​มา​ที่​ศาล แต่​นายปิ​ติ​ชาติ ไม่​มา​ศาล ​โดย​แจ้ง​เหตุ​​เรื่อง​​เจ็บป่วย แต่​ไม่​มี​ใบรับรอง​แพทย์​มา​แสดง ศาล​จึง​มี​คำสั่ง​ให้​ออก​หมายจับ ​นาย​ปิ​ติ​ชาติ

ทั้งนี้ ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ให้จำคุกจำเลยทั้ง 2 โดยไม่รอลงอาญา โดย​ลงโทษ​จำ​คุก​นาย​ชน​ม์​สวัสดิ์​ 1 ปี 6 เดือน จำ​คุก​นายปิ​ติ​ชาติ 3 ปี และ​ให้​เพิกถอน​สิทธิเลือกตั้งจำเลยทั้ง​ 2 ​คน คนละ 4 ปี    

คดีดังกล่าว เกิดเมื่อวันที่ 2 พ.ค.2542 ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล (ส.ท.) ​นครสมุทรปราการ มีผู้สมัคร 2 กลุ่ม คือ ​กลุ่มปากน้ำ 2000 ของนายชนม์สวัสดิ์ และกลุ่ม​เมืองสมุทรของ​นาย​ประ​สัน​ต์ ศีลพิพัฒน์ ภายหลัง​มี​ช่าง​ภาพ​โทรทัศน์​บันทึก​ภาพชายลึกลับนำ​บัตร​เลือกตั้ง​ที่​ลง​คะแนน​แล้ว​ หรือ​บัตร​ผี​ ไป​ใส่​ใน​หีบ​บัตร​ที่​คูหา​เลือกตั้ง​นำ​ออก​มา​เผยแพร่จน​การ​เลือกตั้ง​ครั้งนั้นถูกขนานนามว่า "โคตรโกง" ต่อมานายประสันต์ เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ กล่าวหาว่าการเลือกตั้งมีการทุจริต วันที่ 24 ต.ค. 2545 อัยการจังหวัด​สมุทรปราการยื่น​ฟ้อง​นาย​ชน​ม์​สวัสดิ์ หัวหน้ากลุ่มปากน้ำ 2000 เป็น​จำเลย​ที่ 1 และ​นาย​ปิ​ติ​ชาติ ปลัด​เทศบาล​นคร​สมุทรปราการ​ใน​สมัย​นั้น เป็น​จำเลย​ที่ 2 โดย​คู่ความ​ทั้ง​ 2 ​ฝ่าย ไ​ด้​นำ​พยาน​เบิกความ​ต่อสู้​คดี​จนถึง​ชั้น​ศาลฎีกา      

ล่าสุด ของคดีนี้ นายชนม์สวัสดิ์ ได้รับพระราชทานอภัยโทษตาม พ.ร.ฎ.อภัยโทษ 2559 เนื่องในโอกาสพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ในวันที่ 9 มิ.ย.2559 และในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9.

พลิกแฟ้มอาชญากรรมคดีดัง วันนี้เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ให้จำคุก เสี่ยเอ๋-ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม และจำเลยอีก 1 คน ในคดีทุจริตเลือกตั้ง ส.ท.สมุทรปราการ... 4 ส.ค. 2560 14:36 4 ส.ค. 2560 15:22 ไทยรัฐ