วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนแห่บูชาขอพร ‘องค์อินทรานาคราช’ พญานาค 3 เศียร ในอาศรมฤาษีเณรกรุงเก่า

ประชาชนผู้นับถือพญานาค เข้าบูชาและขอพร “องค์อินทรานาคราช” 3 เศียร ที่อาศรมฤาษีเณร ธาตุพุทธคุณ ซึ่งเป็นที่รู้จักจากกุมารทองเจ้าสัวเฮง ด้านพ่อค้ากาฬสินธุ์ เผยค้าขายดีขึ้น

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 4 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ม.4 ต.โพธิ์แตง ว่า ที่อาศรมฤาษีเณร ธาตุพุทธคุณ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นที่รู้จักจากกุมารทองเจ้าสัวเฮง มีประชาชนเข้ากราบไหว้ขอพรรูปปั้นพญานาคเป็นจำนวนมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบชาวบ้านนุ่งขาวห่มขาวกำลังนำพวงมาลัยและสร้อยสังวาลสวมใส่ให้องค์อินทรานาคราช กายนาค 3 เศียร พระวรกายสีเขียวสูงใหญ่ ด้านหน้ามีพระพุทธรูปประดิษฐานให้ประชาชนกราบไหว้

นายปรีชา จิตบริสุทธิ์ หรือฤาษีเณร ธาตุพุทธคุณ เจ้าสำนัก กล่าวว่า ตามโบราณกาลพญานาคราชเป็น 1 ใน 9 กษัตริย์ ซึ่งเป็นพระอินทร์แปลงกายมา ที่อาศรมสร้างนี้ พญานาคราชกายสีเขียวมี 3 เศียร กายนาคมีฤทธิ์เป็นผู้บันดาลโชคลาภ คนโบราณกล่าวว่า การใส่สังวาลให้กันถือเป็นการสรรเสริญให้พรกัน อาศรมฤาษีเณร จึงใช้สังวาลในการมอบให้และการจุดธูปในกระถางธูปที่มีน้ำ ตามแบบโบราณในการบูชานาคราช

ด้าน นายสมพร พรมจันทร์ อายุ 43 ปี ชาวกาฬสินธุ์ บอกว่า ตนเป็นคนที่นับถือและบูชานาคราช ได้มากราบไหว้และบูชาตามพิธีโบราณนำสังวาลมาใส่ให้นาคราชที่นี่ เมื่อกลับไปแล้วค้าขายดีขึ้น ทำอะไรก็สำเร็จ จึงกลับมาอีก.

ประชาชนผู้นับถือพญานาค เข้าบูชาและขอพร “องค์อินทรานาคราช” 3 เศียร ที่อาศรมฤาษีเณร ธาตุพุทธคุณ ซึ่งเป็นที่รู้จักจากกุมารทองเจ้าสัวเฮง ด้านพ่อค้ากาฬสินธุ์ เผยค้าขายดีขึ้น 4 ส.ค. 2560 14:33 4 ส.ค. 2560 14:58 ไทยรัฐ