วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้จัดการ 'ผู้สาวขาเลาะ' ตกปากรับคำ 'พาณิชย์' โปรโมต 'ลำไย' ช่วยชาวสวน

'พาณิชย์' เร่งกระจายผลผลิตลำไย มอบพาณิชย์จังหวัดประสานทุกอำเภอช่วยซื้อลำไยภาคเหนือไปจำหน่ายไม่น้อยกว่า 1 คันรถ หรือ 3 ตัน คาดสามารถระบายลำไยออกจากแหล่งผลิตได้วันละไม่ต่ำกว่า 500 ตัน ล่าสุดผู้จัดการ 'ลำไย ไหทองคำ' ยินดีช่วยงานโปรโมตลำไยปีนี้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เดินหน้าแก้ปัญหาผลผลิตลำไยภาคเหนือในจังหวัดลำพูน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน ตาก ลำปาง และแพร่ ที่กำลังออกสู่ตลาดมากในขณะนี้

ทั้งนี้ ได้ร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทย เพื่อขอให้สั่งการให้จังหวัดนอกแหล่งผลิตประสานอำเภอทุกอำเภอช่วยรับซื้อลำไยภาคเหนือ อำเภอละไม่น้อยกว่า 1 คันรถ หรือประมาณ 3 ตัน ซึ่งสำนักงานพาณิชย์จังหวัด จะเป็นผู้ประสานงานหลักในการรับคำสั่งซื้อ และส่งมอบผลผลิตให้แต่ละอำเภอ เพื่อกระจายลำไยไปยังผู้บริโภคต่อไป

สำหรับการกระจายลำไยจากแหล่งผลิตภาคเหนือไปยังตลาดปลายทางจังหวัดต่างๆ ตามช่องทางนี้ คาดว่าจะสามารถระบายลำไยออกจากแหล่งผลิตได้ประมาณวันละไม่ต่ำกว่า 500 ตัน สามารถช่วยยกระดับราคาลำไยให้สูงขึ้น ซึ่งกระทรวงฯ ได้ปล่อยคาราวานรถลำไยไปยังจังหวัดต่างๆ แล้วเมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา และขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทั่วประเทศให้ร่วมอุดหนุนลำไยคุณภาพดี ที่จะส่งตรงให้ถึงในพื้นที่แต่ละจังหวัด เพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรไทย

นอกจากนี้ กรมการค้าภายในยังได้จัดหาช่องทางการตลาด เพื่อรองรับปริมาณลำไย โดยได้เชื่อมโยงผลผลิตลำไยผ่านไปยังช่องทางตลาดต่างๆ เช่น ตลาดต้องชม ตลาดสด ห้างสรรพสินค้า รวมถึงการจัดกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์การบริโภคผลไม้

"กรมการค้าภายในได้ติดต่อไปยังผู้จัดการส่วนตัวของนักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง ลำไย ไหทองคำ เพื่อเชิญให้มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ชวนคนไทยบริโภคลำไย เพื่อช่วยเกษตรกรผู้ปลูกลำไยที่กำลังประสบปัญหาราคาตกต่ำ ซึ่งทางผู้จัดการของนักร้องสาวระบุว่า ยินดีช่วยเหลือกระทรวงพาณิชย์ และช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งจะได้พูดคุยกันในรายละเอียดของกิจกรรมที่จะร่วมกันรณรงค์ให้คนไทยช่วยกันบริโภคลำไยกันต่อไป"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด นายประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ ผู้บริหารค่าย ไหทองคำ เรคคอร์ด ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า พร้อมที่จะให้ลำไย ไหทองคำ มาช่วยงานกระทรวงพาณิชย์ในการโปรโมตลำไย เพราะจะได้ช่วยเหลือเกษตรกรให้ขายผลผลิตได้ราคาดีขึ้น

'พาณิชย์' เร่งกระจายผลผลิตลำไย มอบพาณิชย์จังหวัดประสานทุกอำเภอช่วยซื้อลำไยภาคเหนือไปจำหน่ายไม่น้อยกว่า 1 คันรถ หรือ 3 ตัน คาดสามารถระบายลำไยออกจากแหล่งผลิตได้วันละไม่ต่ำกว่า 500 ตัน ล่าสุดผู้จัดการ 'ลำไย ไหทองคำ' 4 ส.ค. 2560 14:33 4 ส.ค. 2560 15:03 ไทยรัฐ