วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะนาวถูกจนอยากเอาไปทิ้ง แม่บ้านกำแพงเพชรรวมกันซื้อ เอาไปทำน้ำยาล้างจาน

มะนาวกำแพงเพชรราคาแสนถูก ชาวสวนโอดรายได้จากวันละ 2 หมื่น เหลือแค่ 2,000 บาท เพราะผลผลิตออกมาก กลุ่มแม่บ้านจึงรวมตัวกันทั้งตำบลซื้อมะนาวกิโลกรัมละ 5 บาท วันละ 2 ตัน มาทำน้ำยาล้างจานไว้ขาย...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ซึ่งเป็นแหล่งผลิตมะนาวที่มีพื้นที่รวมกว่า 4,500 ไร่ แต่ปัจจุบันราคามะนาวถูกมาก จากการสอบถามชาวสวนมะนาวทราบว่า ช่วงนี้ราคาตกมากซึ่งถ้าพ่อค้ามารับซื้อเองราคามะนาวลูกใหญ่สุดเหลือแค่ 25 สตางค์เท่านั้น ส่วนเบอร์อื่นๆ ราคาก็ลดหลั่นลงไปตามเกรด

สำหรับมะนาวที่ตกไซส์พ่อค้ารับซื้อกิโลละ 1 บาท แต่ไม่เอาไปขายให้ช่วยทิ้ง เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรดีกว่าทิ้งไปเฉยๆ แต่เกษตรกรได้มีการรวมกลุ่มย่อยทำมะนาวส่งในราคาที่สูงขึ้น แต่ต้องนำมาล้างให้สะอาดก่อนคัดแยก แล้วส่งไปตามต่างจังหวัด อย่างเช่น เชียงใหม่ และอีกหลายจังหวัดในภาคเหนือ อย่างเช่นลูกใหญ่จะขายได้ลูกละ 40 สตางค์

ด้าน นางสุทิน สว่างวงศ์ อายุ 62 ปี ชาวบ้านเจ้าของสวนมะนาวแป้น หมู่ 13 ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เปิดเผยว่า ตนทำสวนมะนาวพันธุ์แป้นไว้จำนวน 30 ไร่ ช่วงนี้มะนาวออกผลจำนวนมาก เนื่องจากมีฝนตกดีไม่แห้งแล้ง สาเหตุที่ราคาตกคงเนื่องจากมะนาวมีมาก เจ้าของสวนระดมเก็บส่งขาย ในตลาดมะนาวจึงล้น ส่งผลให้ราคาตกซึ่งก็เป็นแบบนี้ทุกปี แต่ปีนี้จะตกมากกว่าทุกปีที่เคยผ่านมา ส่วนที่ต้องเก็บให้หมดถึงราคาจะถูกก็ตาม เพราะต้องการให้ต้นมะนาวออกดอกในรุ่นใหม่ต่อไป ซึ่งถึงช่วงนั้นราคาจะดีกว่านี้ ซึ่งถ้าเป็นช่วงราคาดี มะนาวที่มีผลผลิตขนาดนี้ ชาวสวนจะมีรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท แต่ปัจจุบันเหลือรายได้ประมาณ 2,000 บาทเท่านั้นหายไปถึง 10 เท่าตัว แต่ถึงก็ยังพออยู่ได้ เพียงแต่ต้องลดต้นทุนมากขึ้นกว่าเดิม จะลงทุนเหมือนเดิมไม่ได้

เจ้าของสวนมะนาวแป้น กล่าวต่อว่า ด้วยสาเหตุที่มะนาวล้นตลาดราคาตกต่ำ ชาวสวนมะนาวและกลุ่มชาวบ้านทั้งตำบลกว่า 700 คน ร่วมตัวกันจัดโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมี เพื่อการพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน โดยกระจายกันไปตามหมู่บ้านรับซื้อมะนาวคละขนาดจากชาวสวนในราคากิโลกรัมละ 5 บาท มาผลิตเป็นน้ำยาล้างจาน ซึ่งต้องใช้มะนาวทั้งสิ้นวันละประมาณ 2 ตัน โดยผู้ที่มาร่วมกันทำงานจะมีรายได้จากการจ้างงานวันละ 305 บาท นอกจากนั้น ยังเป็นการช่วยชาวสวนมะนาวรับซื้อผลผลิตที่ล้นตลาดขายออกไม่ได้ด้วย

นายธวัชชัย เอี่ยมวงศ์ ประธานชุมขนนิคมทุ่งโพธิ์ทะเลเปิดเผยว่า น้ำยาล้างจานของกลุ่มแม่บ้าน ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเลนี้ สูตรจะเข้มข้นกว่าของที่อื่นๆ เนื่องจากที่นี่มีแหล่งมะนาวของตัวเอง จึงสามารถใส่มะนาวได้มากกว่า สามารถใช้ล้างจาน หรือสิ่งของอื่นๆ ได้มากกว่า สะอาดกว่า นอกจากนั้นเกษตรกรชาวนายังสามารถนำไปผสมกับน้ำยาจับใบฉีดพ่นต้นข้าวได้ด้วย ส่วนการจำหน่ายจะออกขายตามตลาดนัดและตามสหกรณ์ต่างๆ นอกจากนั้น ชาวบ้านก็จะซื้อไปใช้กันเองโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อน้ำยาล้างจานของยี่ห้ออื่นๆ เป็นการประหยัด และยังมีผลได้ช่วยชาวสวนมะนาวในพื้นที่ เงินทองไม่รั่วไหลออกนอกตำบลอีกด้วย ส่วนราคาขวดเล็ก 1 ลิตร 25 บาท ส่วนขวดใหญ่ 4 ลิตรราคา 100 บาท.

มะนาวกำแพงเพชรราคาแสนถูก ชาวสวนโอดรายได้จากวันละ 2 หมื่น เหลือแค่ 2,000 บาท เพราะผลผลิตออกมาก กลุ่มแม่บ้านจึงรวมตัวกันทั้งตำบลซื้อมะนาวกิโลกรัมละ 5 บาท วันละ 2 ตัน มาทำน้ำยาล้างจานไว้ขาย... 4 ส.ค. 2560 14:29 4 ส.ค. 2560 14:51 ไทยรัฐ