วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' ซัดเซตซีโร่ 3 องค์กร 3 มาตรฐาน แขวะคนกันเอง มีอารมณ์ความรู้สึก

"สมชัย" โพสต์ชี้มีเสียงวิจารณ์ สนช.ออกกฎหมายไม่ยึดหลักกฎหมาย ให้ประชาชนตัดสินมาตรฐานเอาเอง แขวะคนกันเอง "เสือส่วนเสือ" "คนส่วนคน" มีอารมณ์-มีอุดมการณ์

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า สามองค์กร สามมาตรฐาน กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญขององค์กรอิสระ 3 แห่ง อาจมีบทบัญญัติเกี่ยวกับการดำรงตำแหน่งของกรรมการแตกต่างกันถึง 3 แบบ กกต.ให้เซตซีโร่ เนื่องจากต้องการกรรมการชุดใหม่ที่มีคุณสมบัติสูงทั้งคณะ โดยไม่สนใจว่าคนเก่าที่มีคุณสมบัติครบจะเสียสิทธิ์หรือไม่ เกรงสภาวะปลาสองน้ำ คนใหม่คนเก่าต้องมาทำงานร่วมกันจะไม่เป็นผลดี ส่วน กสม.นั้น สนช.ลงมติในวาระแรกให้เซตซีโร่ แต่ในวาระ 2 และ 3 ชั้นกรรมาธิการกำลังเสนอให้สามารถอยู่ต่อไปอีกครึ่งวาระ และสามารถกลับมาสมัครใหม่ได้ ขณะที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน สนช.ลงมติในวาระ 3 ให้ผู้ตรวจการฯ ชุดปัจจุบันสามารถดำรงตำแหน่งอยู่ต่อไปจนครบวาระ ด้วยเหตุผลว่ามาจากรัฐธรรมนูญปี 2550 จึงไม่ควรไปริดรอนสิทธิ์บุคคลดังกล่าว และมีท่าทีจาก กรธ.ในฐานะผู้ร่างกฎหมายที่เสนอหลักให้ดำรงตำแหน่งต่อเฉพาะผู้มีคุณสมบัติครบว่า อาจจะไม่ทำความเห็นแย้ง.

นายสมชัย ระบุต่อว่า ยังเหลืออีก 2 องค์กร คือ ป.ป.ช.และศาลรัฐธรรมนูญ ยังไม่รู้ว่า กรธ.และ สนช.จะลงมติในอนาคตอย่างไร มีโอกาสเป็นไปได้ทั้ง 3 แบบ ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญทางการเมืองเริ่มวิจารณ์แล้วว่า กระบวนการออกกฎหมายเป็นกระบวนการทางการเมือง มิใช่ยึดหลักของกฎหมาย และเป็นการเริ่มส่งสัญญาณถึงองค์กรอิสระที่เหลือให้วางตัวให้เหมาะสม มิเช่นนั้นอาจมีชะตากรรมเช่นองค์กรแรกๆ คนออกกฎหมายที่มีหลักที่แตกต่าง ย่อมมีเหตุผลนานัปการที่กล่าวอ้างได้ แต่เป็นเรื่องของประชาชนที่ต้องรับฟังและตัดสินเองว่า เหตุผลนั้นรับได้หรือไม่ ผู้ได้รับผลกระทบ มีทั้งเสือและคน เสือนั้นไม่ร้องไห้ แต่คนมีอารมณ์ ความรู้สึก มีอุดมการณ์ มีหลักการ มีความจริงที่ต้องพิสูจน์ เสือส่วนเสือ คนส่วนคน

"สมชัย" โพสต์ชี้มีเสียงวิจารณ์ สนช.ออกกฎหมายไม่ยึดหลักกฎหมาย ให้ประชาชนตัดสินมาตรฐานเอาเอง แขวะคนกันเอง "เสือส่วนเสือ" "คนส่วนคน" มีอารมณ์-มีอุดมการณ์ 4 ส.ค. 2560 14:22 ไทยรัฐ