วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยู่ข้างๆ แต่ไม่ใช่เข้าข้าง

ปกติขึ้นพูดมาหลายเวที แต่หนนี้ขึ้นเวที Tedx Bangkok ทำไมตื่นเต้นขนาดนี้เนี่ย ฝากช่วยกันเชียร์ด้วยนะคะ สิ่งที่ได้จากการจัด Club Friday มา 12 ปี ได้วิธีคิดดีๆ จะไปถ่ายทอดให้ฟังกัน 

ความโชคดีอย่างหนึ่งในชีวิต คือการได้จัดรายการวิทยุที่อุดมไปด้วยความไว้วางใจค่ะ หลายคนกล้าเล่ามุมอ่อนแอให้ฟัง แม้คนใกล้ตัวยังไม่เคยได้รู้ หลายเรื่องไม่ต้องไปหาคำตอบ แค่หาวิธีปลอบกันไป และอีกมากมายที่บอกว่าไม่มีทางออก จริงๆ แค่เราไม่ยอมออกซะทาง ผิดถูกรู้หมด เหลือแค่ยังอดไม่ได้ รู้ว่าเจ็บถ้าต้องเดินหน้า แต่ก็ไม่กล้าจบ หลายวิธีคิด เอามาเล่าต่อในคอลัมน์นี้ แบบที่เชื่อว่า ไม่มีสูตรไหนใช้ได้กับทุกความรัก แค่เรียนรู้กันไป เผื่อจะใช้ได้กับคู่ของเรา ดีใจที่หลายคนได้อ่านแล้วถามตัวเอง แลกเปลี่ยนมุมคิดกันไป เรื่องความรักไม่มีใครเก่งกว่าใครค่ะ อยู่ที่ใครจะตั้งสติได้ก่อนกัน  

อีเมลบางฉบับส่งมาใน talktoceleb@trendvg3.com อยากให้คุยถึงเรื่องความสัมพันธ์ของเพื่อนบ้าง มีค่ะ...เยอะด้วย เพื่อนที่ไม่มีวันทิ้งกัน เพื่อนที่เรามั่นใจว่าเขาจะไม่ไปไหน จนบางทีเราเริ่มละเลยหัวใจของเพื่อน บางคนก็ใช้เพื่อนบังหน้า จนลืมไปว่าเพื่อนเราก็มีความรู้สึกรักได้ และเจ็บปวดเป็น              

“หนูมีเพื่อนสนิทคนหนึ่ง ซึ่งสนิทกันมาก ไปไหนมาไหนด้วยกัน อยู่มหาวิทยาลัยเดียวกัน เพื่อนหนูคนนี้คบกับแฟนมาตั้งแต่อยู่ปี 1 ค่ะ  หนูมาเป็นเพื่อนเขาตอนปี 2 เพื่อนหนู กับแฟนเขาอยู่ไกลกัน ประกอบกับเพื่อนเราขี้เหงามาก ชอบแต่งตัวเซ็กซี่ หน้าตาดีระดับหนึ่ง ก็เลยมีกิ๊กไปเรื่อย คุยกับคนนั้นคนนี้ ผ่านแอปหาคู่บ้าง บางคนเริ่มจริงจัง ก็คบซ้อนไปกับแฟนบ้าง หนูกับเพื่อนสนิทคนนี้เราจะอยู่ห้องตรงข้ามกัน บางวันเราจะรู้ได้เลยว่าเพื่อนเราพาใครมานอนด้วย ที่รู้สึกแย่คือ บางวันหนูไปเที่ยวกลางคืน หรือไปนอนบ้านใคร แฟนเพื่อนหนูจะโทรฯมาหาหนู เวลาที่ติดต่อเพื่อนหนูไม่ได้ เพื่อนก็โกหกแฟนบ่อยมาก ด้วยการโยนความผิดมาที่หนู ว่าหนูพาเที่ยว มานอนกับหนู ไปโน่นนี่กับหนู ซึ่งหลังๆ เราไม่ค่อยมีเวลาไปไหนมาไหนด้วยกัน เนื่องจากช่วงทำ project ซึ่งค่อนข้างหนัก และเวลาไม่ตรงกัน หลายครั้งที่เห็นหน้าห้องเพื่อนมีผู้ชายเข้าออกไม่ซ้ำหน้า และเพื่อนก็โกหกแฟน ด้วยการบอกว่าเป็นแฟนเราบ้าง หรือต่างๆ นานา เพื่อไม่ให้ตัวเองทะเลาะกับแฟน หลายครั้งที่หนูอยากจะบอกความจริงกับแฟนเพื่อนมาก เพราะสงสาร แต่นั่นก็เพื่อนเรา เลยไม่รู้จะทำแบบไหนดี ล่าสุด เมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา แฟนเขาเล่นโทรศัพท์ของเพื่อน ดันไปเจอชื่อที่ mem ไว้ว่า ที่รัก เลยมีปากเสียงกันว่าเป็นใคร เพื่อนหนู ก็โกหกแฟนเขาว่า หนูยืมโทรศัพท์เพื่อนใช้ เลยพิมพ์เบอร์ว่า “ที่รัก” เอาไว้ เพื่อนโยนความผิดมาให้หนูตลอด ทั้งๆ ที่หนูคือเพื่อนสนิท หนูไม่รู้จะต้องทำยังไงแล้วค่ะ”

เข้าใจว่าน้องรักเพื่อน ยิ่งรักเพื่อน ต้องเตือนเพื่อนค่ะ รักไปหลอกไป ขาดคนใกล้ๆ ไม่ได้ เปลี่ยนคนเข้าห้องไม่ซ้ำหน้า ถ้าเรายิ่งไม่กล้าเตือน เพื่อนเราจะพังไปถึงขนาดไหน บอกกันเตือนกัน หรืออาจจะถึงขั้นต้องยื่นคำขาดว่า ถ้ายังเป็นแบบนี้ เราจะบอกทุกสิ่งที่เธอทำ คนเราถ้าเจอคนรักที่ดี ทำไมไม่รักษาเขาไว้ดีๆ หรือถ้าไม่รักเขามากพอจะขอมีเขาคนเดียว ก็บอกเลิกให้จบๆ ไป ไม่ใช่คบซ้อน เสียดายคนดี เลยดึงคนดีเอาไว้แล้วใช้นอกใจเอา เมื่อมีแฟนดี ต้องถามตัวเองว่า เราล่ะทำตัวได้ดีแค่ไหนในการยืนข้างๆ เขาถ้าเพื่อนจะโกรธเราด้วยเรื่องนี้ ยินดีค่ะ ดีกว่าร่วมมือกับเพื่อนทรยศผู้ชายคนหนึ่ง หรืออาจจะมากกว่าหนึ่งคน เรารักเขา ห่วงเขา   แล้วเขาใช้เราเป็นอะไร เป็นโล่ เป็นตุ๊กตา เป็นผู้หญิงที่พร้อมทำทุกสิ่ง ดึงผู้หญิงอ่อนกว่าวัย หวานใสต่อโลก ฉุดให้ทำแต่สิ่งที่เลวร้าย ซึ่งก็แปลกดีที่ผู้ชายหลายคนดูไม่ออก เชื่อทุกอย่างที่เธอบอก

เราจะไม่เป็นเครื่องมือในการโกหกของใครค่ะ ชีวิตเรา เราก็ต้องมีมุมส่วนตัว มุมแห่งการใช้ชีวิตตามอำเภอใจ ไม่ใช่คนที่ต้องคอยปกป้องผู้หญิงที่นอกใจแฟนซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพื่อนดีเราก็ชื่นชม เพื่อนขื่นขม เราก็ถาโถมให้กำลังใจ แต่ถ้าเพื่อนทำสิ่งเลวร้าย เราคือคนที่ต้องห้ามปราม แต่เมื่อพูดแล้ว เตือนแล้ว เธอยังทำ ก็ต้องปล่อยไปตามกรรม เราก็ถอยออกมาห่วงไกลๆ ไม่มีใครปกป้องใครได้ทั้งชีวิต ยิ่งเธอมีวิธีคิดแบบนี้ กอดกับใครก็ได้ นอนกับใครก็ได้ แฟนมาเมื่อไหร่ ค่อยใช้เวลากับแฟน โดยให้เพื่อนคอยตายแทน เวลาแฟนเริ่มมีปัญหา บางคนไม่อยากยุ่ง เรื่องของครอบครัวใคร ครอบครัวมัน แต่อย่าทำให้ฉันเดือดร้อน เอะอะอ้างเรา แฟนเขาจะคิดยังไง ไม่เคยรู้ว่าผู้หญิงของตัวเป็นผู้หญิงแบบไหน รู้แต่มีเพื่อนแย่ คอยดึงลงไปในทางที่ไม่ดี รักเพื่อนได้ ห่วงเพื่อนได้ แต่อย่ามาเอาเปรียบกันมากเกินไป หรือที่เพื่อนเป็นได้ถึงขั้นนั้น เพราะเราเป็นแบบนี้ อะไรก็ได้ ยังไงก็ได้ โดนเอาเปรียบแค่ไหนก็ได้ ไม่ใช่ค่ะ รักกัน พากันไปในทางที่ถูก ไม่ใช่รัก แล้วพยายามปกปักรักษาเพื่อนไว้ จนเขาเริ่มแยกไม่ได้ว่าอะไรดี  อะไรเลว โกหกเมื่อไหร่ผู้ชายก็เชื่อ โกหกเมื่อไหร่ เพื่อนก็พร้อมเป็นหนังหน้าไฟ เพื่อนเราถึงสามารถทำอะไรต่อมิอะไร โดยไร้ความรับผิดชอบ ไม่ว่าต่อตัวเองหรือหัวใจใครก็ตาม เพื่อนที่ดี ไม่ใช่คนที่เพื่อนอยากได้อะไรก็ตามใจเพื่อน แต่จริงๆ คือคนที่คอยเตือน เวลาที่เพื่อนออกนอกลู่นอกทาง ยืนข้างๆ แต่ไม่ใช่เข้าข้างเสมอไปค่ะ

IG: DJAoy

ดีเจพี่อ้อย

ปกติขึ้นพูดมาหลายเวที แต่หนนี้ขึ้นเวที Teds Bangkok ทำไมตื่นเต้นขนาดนี้เนี่ย ฝากช่วยกันเชียร์ด้วยนะคะ สิ่งที่ได้จากการจัด Club Friday มา 12 ปี ได้วิธีคิดดีๆ จะไปถ่ายทอดให้ฟังกัน... 4 ส.ค. 2560 14:17 7 ส.ค. 2560 11:58 ไทยรัฐ