วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อก ชาวพุทธ ที่ยะไข่ โดนฆ่าตายอนาถ 6 ศพ คาดฝีมือมุสลิมหัวรุนแรง

(ภาพประกอบ:ทหารเมียนมาดูแลความปลอดภัยที่หมู่บ้านถิ่นเม รัฐยะไข่)

ชนกลุ่มน้อยชาวพุทธ ในรัฐยะไข่ โดนกลุ่มคนร้ายใช้มีดและปืนยิงตายสุดเหี้ยมอย่างน้อย 6 ศพ คาดไม่พ้นฝีมือกลุ่มมุสลิมโรฮีนจา หัวรุนแรง 

เมื่อ 4 ส.ค.60 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน เกิดเหตุสลดกับชาวพุทธ ชนกลุ่มน้อยในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกของเมียนมาอีกครั้ง เมื่อโดนคนร้ายคาดว่าเป็นกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ใช้อาวุธปืน และมีดขนาดใหญ่ ทั้งยิงและฟันจนดับอนาถถึงอย่างน้อย 6 ศพ ที่หมู่บ้านบนภูเขามายู ใกล้เมืองหม่องด่อ เมื่อวันพฤหัสฯที่ 3 ส.ค. โดยสำนักงานของนางออง ซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศเมียนมา ออกแถลงการณ์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้พบผู้เสียชีวิต ประกอบด้วยชาย 3 คน และผู้หญิง 3 คน :เป็นชนกลุ่มน้อย Mro ในหมู่บ้าน Kaigyi

แถลงการณ์​ยังระบุว่า กลุ่มหัวรุนแรงออกมาอ้างความรับผิดชอบก่อเหตุฆ่าสมาชิกชนกลุ่มน้อย Mro เสียชีวิต 6 ศพในครั้งนี้ ขณะที่ชาวบ้านยังเชื่อกันว่า คนร้ายมาจากค่ายอพยพชาวมุสลิมโรฮีนจา โดยด้านทหารเมียนมาได้ออกปฏิบัติการไล่ล่าค้นหากลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุแล้ว

ทั้งนี้ ชาวมุสลิมโรฮีนจา ทางตอนเหนือของรัฐยะไข่ ต้องเผชิญกับเหตุรุนแรง ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปีก่อน หลังจากกลุ่มชาวโรฮีนจาหัวรุนแรงได้ก่อเหตุฆ่าตำรวจ 9 นาย จนทำให้ทางการส่งกำลังทหารมาปราบปราม และมีรายงานว่ามีผู้หญิงชาวโรฮีนจาโดนข่มขืน บ้านเรือนถูกเผา และชาวโรฮีนจาเกือบ 75,000 คน ซึ่งได้อพยพหลบหนีไปอยู่ในบังกลาเทศ ประเทศเพื่อนบ้านบอกว่าทหารเมียนมาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

ชนกลุ่มน้อยชาวพุทธ ในรัฐยะไข่ โดนกลุ่มคนร้ายใช้มีดและปืนยิงตายสุดเหี้ยมอย่างน้อย 6 ศพ คาดไม่พ้นฝีมือกลุ่มมุสลิมโรฮีนจา หัวรุนแรง 4 ส.ค. 2560 14:09 4 ส.ค. 2560 14:25 ไทยรัฐ