วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘จะให้แก้ยังไง?..’ ขสมก. ถามกลับปมรอรถเมล์นาน ชี้ก็รถมันติด!

รองผอ.ฝ่ายการเดินรถองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ชี้ ให้พูดรวมๆ ถึงปัญหารอรถเมล์นาน มันไม่มีข้อเท็จจริง เชื่อปัญหารถติดเป็นต้นเหตุทำ ปชช.รอนาน แนะต้องแก้ที่การจราจร...

นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ กล่าวถึงปัญหาประชาชนรอรถเมล์นานว่า หากจะให้พูดรวมๆ ถึงปัญหารอรถเมล์นานนั้น มันไม่มีข้อเท็จจริง เพราะฉะนั้น ต้องระบุมาเลยว่า สายไหนรอนาน คุณไปรออยู่ในจุดไหนนาน เราเองขอยืนยันว่า ปัญหารอรถเมล์นานไม่ได้เกิดขึ้นตลอดเวลา ไม่ได้เกิดขึ้นทุกช่วงเวลา แต่จะเกิดขึ้นเฉพาะครั้งเฉพาะคราวเท่านั้น

ส่วนสาเหตุของปัญหารอรถเมล์นานนั้น มาจากการจราจรติดขัด เราก็รู้นี่ครับว่า การจราจรมันไม่ได้ลื่นไหลตามที่เราต้องการ โดยในช่วงเร่งด่วนเช้าและเร่งด่วนเย็น จะติดขัดมากเป็นพิเศษ แม้แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจเขายังยอมรับเลยครับว่า รถมันติดขัดมาก” รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ ขสมก. กล่าว

ส่วนกรณีที่รถเมล์ปล่อยรถออกมาสองคันติดกัน จนทำให้ผู้โดยสารต้องรอนาน รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ กล่าวว่า อู่รถเมล์จะมีตารางการปล่อยรถอย่างเป็นระบบ แต่อาจเป็นเพราะว่า รถเมล์สายนั้นๆ ต้องไปติดสะสมบริเวณใดบริเวณหนึ่ง จนทำให้รถเมล์คันต่อไปขับตามกันทัน

หากจะให้แก้ปัญหารอรถเมล์นาน เราต้องมาแก้ปัญหาจราจรก่อน หากแก้ปัญหาจราจรไม่ได้ และรถก็ยังติดสะสมกันเป็นเวลานานๆ แล้วเราจะมาแก้ปัญหารอรถเมล์นานยังไง เพราะฉะนั้น เราต้องแก้กันที่ต้นตอของปัญหา แต่การรอรถเมล์นาน มันคือปลายเหตุของปัญหาครับ” รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ กล่าว.

รองผอ.ฝ่ายการเดินรถองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพชี้ ให้พูดรวมๆ ถึงปัญหารอรถเมล์นาน มันไม่มีข้อเท็จจริง เชื่อปัญหารถติดเป็นต้นเหตุทำ ปชช.รอนาน แนะต้องแก้ที่การจราจร... 4 ส.ค. 2560 14:07 4 ส.ค. 2560 14:31 ไทยรัฐ