วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เช็กเลยตรงไหนจุดเสี่ยง! อุตุฯ​ เตือน 4-6 ส.ค. ฝนจะตกหนักขึ้น

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกโรงเตือนตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 6 จะมีลมมรสุมกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้วันนี้ถึงวันที่ 6 จะเกิดฝนตกหนัก ในหลายจังหวัด ...

วันนี้ (4 ส.ค.) นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า เราตรวจพบว่ามีลมมรสุมแรงขึ้นในช่วงนี้จะทำให้มีฝนตกหนักเพิ่มขึ้น โดยเริ่มตั้งแต่วันนี้ 2 ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 6 ส.ค.นี้ โดยจะมีฝนตกหนักในทุกภาค แต่อาจจะไม่ได้ตกทุกวัน ประกอบด้วย

ภาคเหนือ ไล่ตั้งแต่แม่ฮ่องสอน เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก โดยเฉพาะจังหวัดที่ติดพรมแดนไทยพม่า ซึ่งตรงนั้นเป็นลุ่มน้ำยม ซึ่งตรงนั้นเป็นจุดหากฝนตกหนัก น้ำจะไหลลงมาที่ภาคกลางตอนบน เช่น สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา พิษณุโลก

ภาคอีสาน ที่ต้องระวังคือ จ.นครพนม มุกดาหาร หรือในประเทศลาว เพราะแถบนั้นยังมีปัญหาน้ำท่วมอยู่ ไม่ว่าฝนจะตกหนักหรือไม่ หากตกลงมาก็มีผลต่อการระบายน้ำ เพราะแม่น้ำโขงยังไม่ลดลง ดังนั้น การระบายน้ำจากสกลนคร อุบลราชธานี ก็จะทำได้ช้าลง

ภาคตะวันออก โดยเฉพาะ จันทบุรี และตราด ต้องระวังน้ำป่า

ส่วนภาคใต้ ระนอง พังงา จนถึงตรัง แถบนั้นจะเป็นแนวเขา ซึ่งต้องระวังน้ำป่าไหลหลาก

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกโรงเตือนตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 6 จะมีลมมรสุมกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้วันนี้ถึงวันที่ 6 จะเกิดฝนตกหนัก ในหลายจังหวัด ... 4 ส.ค. 2560 12:28 4 ส.ค. 2560 13:18 ไทยรัฐ