วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออมสิน เผย 'บิ๊กตู่' ควักช่วยน้ำท่วม 1แสน วอนอย่าดราม่ารัฐบาลช็อปอาวุธ

นายกฯ ควักกระเป๋า 1 แสนบริจาคช่วยน้ำท่วม “ออมสิน” ไม่สบายใจ สื่อโซเชียลโจมตีรัฐบาลมีเงินช็อปอาวุธ แต่ตั้งโต๊ะบริจาค ชี้คนละเรื่อง ตรงนี้เป็นเรื่องน้ำใจคนไทย เผยขณะนี้มีผู้บริจาคอยู่ที่ 130 ล้านบาท

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังรับมอบเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยอุทกภัย จากตัวแทนนักศึกษาวปอ.รุ่นที่ 58 จำนวน 450,000 บาท ว่า วันนี้เป็นวันดีมาก เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มอบเงินขวัญถุงส่วนตัว 1 แสนบาท เพื่อสมทบทุนกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

และในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ เวลา 18.00 น. จะมีรายการพิเศษ "ประชารัฐร่วมใจ ใต้ร่มพระบารมี" ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อรับบริจาคจากประชาชน ซึ่งนายกฯ และคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมารับบริจาคด้วยตนเอง ส่วนใครที่มาบริจาคในวันนี้ไม่ทัน สามารถบริจาคต่อเนื่องและหักภาษีตามหลักเกณฑ์กระทรวงการคลังได้จนถึงเดือน ก.ย.

นายออมสิน กล่าวว่า ทั้งนี้ส่วนตัวไม่สบายใจ กรณีมีการตั้งคำถามในโลกโซเชียลว่า เวลาปกติก็นำงบประมาณไปซื้ออาวุธ ซื้อเครื่องบิน ซื้อเรือดำน้ำ พอประชาชนประสบสถานการณ์อุทกภัยก็มาตั้งโต๊ะรับบริจาค ตนขอเรียนว่าคนละเรื่องกัน อันนี้เป็นการแสดงถึงน้ำใจพี่น้องชาวไทยทุกคนที่ไม่ทิ้งกัน ก็ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ซึ่งในส่วนของกองทุนที่รับบริจาคนั้น คาดว่าจะได้ประมาณ 300-500 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินไม่มากที่จะใช้ไปเติมเต็มส่วนที่ขาด ขณะที่ต้องใช้งบประมาณหลักของรัฐบาลเข้าไปฟื้นฟู มากกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท โดยขณะนี้ตัวเลขผู้ประสงค์จะบริจาคอยู่ที่ประมาณ 130 ล้านบาท

นายกฯ ควักกระเป๋า 1 แสนบริจาคช่วยน้ำท่วม “ออมสิน” ไม่สบายใจ สื่อโซเชียลโจมตีรัฐบาลมีเงินช็อปอาวุธ แต่ตั้งโต๊ะบริจาค ชี้คนละเรื่อง ตรงนี้เป็นเรื่องน้ำใจคนไทย เผยขณะนี้มีผู้บริจาคอยู่ที่ 130 ล้านบาท 4 ส.ค. 2560 12:28 4 ส.ค. 2560 13:59 ไทยรัฐ