วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขาคือใคร? ทำความรู้จักกลุ่มทุนกาตาร์ เบื้องหลังฉีกสัญญา 'เนย์มาร์'

ทำความรู้จักกลุ่มทุนกาตาร์ QSI เจ้าของทีมเปแอสเช ผู้อยู่เบื้องหลังดีลประวัติศาสตร์ฉีกสัญญา เนย์มาร์ สตาร์ดังจากบาร์เซโลนามูลค่ามหาศาล 222 ล้านยูโร ....

ถือว่ากำลังเป็นข่าวฮือฮาในตลาดซื้อขายนักเตะ เมื่อ ปารีส แซงต์ แชร์แมง สโมสรเงินถุงเงินถังแห่งศึก ลีก เอิง ฝรั่งเศส จัดการคว้าตัว เนย์มาร์ ยอดดาวยิงทีมชาติบราซิล ของ “เจ้าบุญทุ่ม” บาร์เซโลนา มาร่วมทีมเรียบร้อย ด้วยค่าตัวสถิติโลกใหม่ 22 ล้านยูโร ซึ่งทำให้แฟนบอลอยากทำความรู้จักกลุ่มทุนกาตาร์ QSI เจ้าของทีมเปแอสเช รวมทั้งประวัติของ นาสเซอร์ อัล เคไลฟี ประธานกลุ่มทุน QSI และประธานสโมสรของพวกเขา และเบื้องหลังของดีลประวัติศาสตร์ครั้งนี้

-กลุ่มทุน Qatar Sports Investments (QSI) มี นาสเซอร์ อัล เคไลฟี เป็นประธาน โดยมี อเดล โมฮัมเหม็ด เทย์เยบ มุสตาฟาวี เป็นรองประธาน และมีบอร์ดบริหาร  3 คน คือ ยูซีฟ โมฮัมเหม็ด อัล โอเบดลี,โมฮัมหมัด อับดุลลาซิซ อัล ซูบาอี และ โซฟี จอร์แดน ซึ่ง QSI เป็นเจ้าของ BURRDA SPORT แบรนด์กีฬาชื่อดังของกาตาร์ ซึ่งเป็นผู้ออกแบบเครื่องกีฬาที่ได้การยอมรับของคนทั่วโลก รวมไปถึงเชี่ยวชาญด้านกลยุทธ์ NextStep Marketing ในรูปแบบการสนับสนุนหรือสปอนเซอร์ในการทำทีมสโมสร เป็นหลักเพื่อแลกกับการนำแบรนด์เผยแพร่ไปให้ประชาชนทั่วโลกรับรู้ อาทิ ติดสปอนเซอร์ที่หน้าอกเสื้อทีมหรือป้ายโฆษณาที่ขอบสนามเป็นต้น โดยพวกเขาเข้ามาเทคโอเวอร์สโมสรปารีส แซงต์ แชร์แมง และบริษัทในเครือเมื่อปี 2011 ลงทุนซื้อนักเตะสตาร์ดังเข้าทีมมากมาย รวมถึงทีมแฮนด์บอลปารีส แซงต์ แชร์แมง ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมชั้นยอดของยุโรป และ QSI ยังเคยเป็นสปอนเซอร์คาดอกเสื้อของทีมบาร์เซโลนาในนาม Qatar Airways ก่อนที่สัญญาจะเพิ่งสิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2017

นอกจากนี้เราจะมารู้จัก นาสเซอร์ อัล เคไลฟี ประธานสโมสรปารีส แซงต์ แชร์แมง และประธานของกลุ่ม QSI มาดูแบบเจาะลึกเขาเป็นใครมาจากไหน

ชื่อ: นาสเซอร์ อัล เคไลฟี

สัญชาติ:การ์ตา

วันเกิด: 12 พฤศจิกายน 1973

อายุ:43 ปี

-อัล เคไลฟี เป็นประธานบริษัทและซีอีโอของ บีอิน มีเดีย กรุ๊ป ช่องกีฬาของประเทศกาตาร์ ที่ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลลีกดังของยุโรป อาทิ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

-อัล เคไลฟี เคยเป็นนักเทนนิสอาชีพ ติดทีมทีมชาติกาตาร์ และเคยอยู่อันดับสูงสุดที่ 995 ของโลกในประเภทชายเดี่ยว ก่อนประกาศรีไทร์ไปเมื่อปี 2003 และตอนนี้ก็เป็น ประธานสหพันธ์เทนนิสกาตาร์  รวมทั้งรองประธานสหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย (ATF)

ทำความรู้จักกลุ่มทุนกาตาร์ QSI เจ้าของทีมเปแอสเช ผู้อยู่เบื้องหลังดีลประวัติศาสตร์ฉีกสัญญา เนย์มาร์ สตาร์ดังจากบาร์เซโลนามูลค่ามหาศาล 222 ล้านยูโร .... 4 ส.ค. 2560 12:12 4 ส.ค. 2560 15:05 ไทยรัฐ