วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ เสนอนโยบายลดนิโคตินในบุหรี่

องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ เสนอนโยบายลดปริมาณนิโคตินในบุหรี่ เปิดทางผลิตภัณฑ์ลดความเสี่ยง ลดอันตรายด้านสุขภาพ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างว่า รัฐบาลสหรัฐฯ เสนอแผนลดปริมาณนิโคตินในบุหรี่ซิกาแรตให้อยู่ในระดับที่ไม่ก่อให้เกิดการเสพติด พร้อมสนับสนุนผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงน้อยกว่า เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้สูบ แผนดังกล่าว มีผลกระทบอย่างมากต่ออุตสาหกรรมยาสูบในสหรัฐฯ เพราะถือเป็นครั้งแรกที่มีการออกมาตรการแนวใหม่ เพื่อสนับสนุนให้ผู้สูบจำนวนกว่าล้านคนเลิกบุหรี่ ในขณะเดียวกัน เป็นการผลักดันให้อุตสาหกรรมยาสูบพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ยาสูบทางเลือกแบบไม่เผาไหม้ ซึ่งมีความเสี่ยงน้อยกว่าบุหรี่ 

ทั้งนี้ นายสก็อต กอตต์ลีบ กรรมาธิการองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ กล่าวว่า นิโคตินไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดมะเร็ง โรคเกี่ยวกับปอด หรือโรคหัวใจ ที่คร่าชีวิตชาวอเมริกันกว่าแสนคนในแต่ละปี แต่เป็นสารประกอบอื่นๆ ที่อยู่ในควันบุหรี่ที่เกิดจากการเผาไหม้

สำหรับนิโคตินเป็นส่วนสำคัญของทั้งปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหาเรื่องการเสพติด แนวทางในการจัดการกับนิโคตินให้สำเร็จได้นั้น ต้องทำควบคู่กันไปกับการมีกฎระเบียบที่เหมาะสม และการควบคุมมาตรฐานสำหรับผลิตภัณฑ์ยาสูบแบบใหม่ หากแผนลดนิโคตินประสบผลสำเร็จ จะสามารถปกป้องเยาวชนรุ่นต่อๆ ไปไม่ให้มีพฤติกรรมเสพติด ยิ่งไปกว่านั้นแผนดังกล่าวยังมีแนวโน้มทำให้ผู้สูบบุหรี่เปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ลดความเสี่ยง ซึ่งมีปริมาณการรับสารนิโคตินที่อันตรายน้อยลงตามไปด้วย

แผนลดปริมาณนิโคตินเป็นก้าวสำคัญของเอฟดีเอ ทำให้เกิดการพัฒนาทางด้านสาธารณสุข นวัตกรรมใหม่ๆ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้ผู้สูบเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ลดความเสี่ยง แม้ว่ายังคงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับความปลอดภัยของบุหรี่ไฟฟ้า แต่การนำเสนอทางเลือกใหม่ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของประชาชน ไม่ใช่สิ่งที่รัฐบาลควรจะละเลย.

องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ เสนอนโยบายลดปริมาณนิโคตินในบุหรี่ เปิดทางผลิตภัณฑ์ลดความเสี่ยง ลดอันตรายด้านสุขภาพ... 4 ส.ค. 2560 11:54 4 ส.ค. 2560 12:32 ไทยรัฐ