วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิชัย พบปอท. รับทราบข้อหา ชี้โพสต์ 'ทฤษฎีกบต้ม' ทำโดยบริสุทธิ์ใจ

"พิชัย" อดีต รมว.คลัง พบปอท. รับทราบข้อหายุยงปลุกปั่น หลังโพสต์ข้อความวิเคราะห์เศรษฐกิจ "ทฤษฎีกบต้ม" ชี้ทำโดยบริสุทธิ์ใจ ยันพร้อมชี้แจงให้ถ้อยคำ...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมทนายความเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เพื่อให้ปากคำและรับทราบข้อกล่าวหาตามมาตรา 116 ยุยงปลุกปั่นปลุกระดม และความผิดตาม พ.ร.บคอมพิวเตอร์ เรื่องการนำข้อความอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ หลังจากเมื่อวันที่ 26-27 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการโพสต์ข้อความวิเคราะห์เศรษฐกิจฉบับหนึ่งเรื่องปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบันและทฤษฎีกบต้ม จนถูกพนักงานสอบสวนเรียกตัวมาให้ปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา

นายพิชัย กล่าวว่า การที่เจ้าหน้าที่ได้กล่าวหาตนเองพูดเรื่องเศรษฐกิจแย่ โดยการโพสต์ข้อความวิเคราะห์เศรษฐกิจเป็นสิ่งที่หลายคนทำและกระทำโดยบริสุทธิ์ใจเพื่อเป็นการวิเคราะห์ปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบัน แต่ไม่คิดว่าการวิเคราะห์เศรษฐกิจและการพูดถึงทฤษฎีกบต้ม จะทำให้หน่วยงานต่างๆ เดือดร้อน หรือเป็นการปลุกระดมมวลชนแต่อย่างใด 

อย่างไรก็ตามการเดินทางมาในครั้งนี้ไม่ได้มีการเตรียมพยานหลักฐานหรือเอกสารใดๆ มาเพื่อใช้ในการชี้แจง หรือเตรียมหลักทรัพย์มาประกันตัว ซึ่งตนเองพร้อมที่จะชี้แจงและให้ถ้อยคำต่างๆ รวมถึงรับทราบข้อกล่าวหา

ส่วนที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าการที่พนักงานสอบสวนเรียกมาแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าว เนื่องมาจากการไปร่วมงานวันเกิดของอดีตนายกรัฐมนตรีในต่างประเทศนั้น นายพิชัยปฏิเสธว่าไม่น่าจะมาจากเรื่องดังกล่าว แต่มาจากการโพสต์ข้อความเฟซบุ๊กของตน เมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมาเท่านั้น.

"พิชัย" อดีต รมว.คลัง พบปอท. รับทราบข้อหายุยงปลุกปั่น หลังโพสต์ข้อความวิเคราะห์เศรษฐกิจ "ทฤษฎีกบต้ม" ชี้ทำโดยบริสุทธิ์ใจ ยันพร้อมชี้แจงให้ถ้อยคำ... 4 ส.ค. 2560 11:45 ไทยรัฐ