วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมติดเกาะ รีบแจ้งผู้ว่าฯร้อยเอ็ด พี่ทหารจะไปช่วย ทำสะพานชั่วคราว

ผวจ.ร้อยเอ็ด แจ้งชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมถนนขาด หรือหมู่บ้านถูกตัดขาด อยากได้สะพานของของทหารไปติดตั้งชั่วคราวให้รับแจ้งมา ขณะที่ มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ)ยามยาก เร่งสร้างบ้านน็อกดาวน์ให้ผู้สูงอายุ ที่ไม่ต้องการอพยพหนีน้ำ... 

วันที่ 4 ส.ค.60 นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผวจ.ร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า สะพาน เอ็ม เอฟ บี เป็นยุทโธปกรณ์ของทหารที่ใช้ในสถานการณ์สงครามและฉุกเฉิน แต่ขณะที่มวลน้ำซึ่งไหลจากลำน้ำยัง และลำน้ำชี เข้าท่วมพื้นที่ ต.วังหลวง ต.นาแซง อ.เสลภูมิ ได้กัดเซาะถนนเชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้านขาดหลายสาย ทำให้ชาวบ้านที่ยังอาศัยอยู่ในหมู่บ้านที่มีสภาพเป็นเกาะ สัญจรไปมาลำบาก ดังนั้นทาง กองพลทหารราบที่ 6 ค่ายสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ต.โพธิ์สัย อ.ศรีสมเด็จ จ.ร้อยเอ็ด จึงนำเอาสะพาน เอ็ม เอฟ บี ไปติดตั้งเป็นจุดแรกเชื่อมต่อช่วงถนนระหว่างบ้านนาแซง กับบ้านไค่นุ่น ต.นาแซง อ.เสลูมิ ซึ่งขาดยาวกว่า 50 เมตร เพื่อช่วยชาวบ้านที่เดือดร้อนสัญจรไปมาไม่ได้

ผวจ.ร้อยเอ็ด กล่าวอีกว่า ถ้าหากมีถนนสายใด ที่ต้องการให้ติดตั้งสะพาน เอ็ม เอฟ บี ขอให้แจ้ง ผวจ.ร้อยเอ็ด ทราบ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไปพิจารณาเปรียบเทียบกับจุดอื่น เมื่อเห็นว่าเดือดร้อนกว่าจุดอื่น ก็จะแจ้งให้ พล.ร.6 พิจารณานำสะพานไปติดตั้งต่อไป  

นอกจากนี้ในตอนสายวันเดียวกันนี้ รศ.ดร.นพ.พิชิต สุวรรณประกร รองประธานมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย พร้อมด้วยผวจ.ร้อยเอ็ด ได้เข้าสำรวจพื้นที่บ้านท่าเยี่ยม ต.วังหลวง อ.เสลภูมิ ซึ่งเป็นจุดแรกที่พนังกั้นลำน้ำชีถูกมวลน้ำเจาะทะลุเป็นรูขนาดใหญ่และมวลน้ำไหลพาดพนังกั้นลำน้ำชีเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและหมูบ้านใน ต.วังหลวง อ.เสลภูมิ เพื่อสร้างบ้านพักชั่วคราว (บ้านน็อกดาวน์) จำนวน 15 หลัง ให้ผู้สูงอายุที่ไม่ต้องการอพยพ ได้พักชั่วคราว จนกว่าระดับจะลดลงเป็นปกติ

ทางด้านนายวัลลภ จินดาเงิน นายอำเภอเชียงขวัญ เผยว่า ขณะนี้มวลน้ำจากลำน้ำชีไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและหมูบ้าน ระดับน้ำยังไม่สูง ดังนั้น ชาวบ้านจึงยังไม่อพยพไปอาศัยชั่วคราวที่หลังพนังกั้นลำน้ำชี ซึ่งทางอำเภอได้เตรียมแผนเผชิญเหตุอุทกภัยเอาไว้แล้ว ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.วุฒิชัย แช่มช้อย ผกก.สภ.เชียงขวัญ ได้จัดกำลังตำรวจออกตรวจตราตามหมู่บ้านต่างๆ ตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีเรือของตำรวจจำนวน 3 ลำ กับเรือท้องแบนอีก 3 ลำ เตรียมไว้ลำเลียงอพยพชาวบ้าน เมื่อระดับน้ำขึ้นสูงท่วมบ้านเรือน. 

ผวจ.ร้อยเอ็ด แจ้งชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมถนนขาด หรือหมู่บ้านถูกตัดขาด อยากได้สะพานของของทหารไปติดตั้งชั่วคราวให้รับแจ้งมา ขณะที่ มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ )ยามยาก เร่งสร้างบ้านน็อกดาวน์ให้ผู้สูงอายุ ที่ไม่ต้องการอพยพหนีน้ำ 4 ส.ค. 2560 11:40 4 ส.ค. 2560 12:42 ไทยรัฐ